Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019

Trạng sư: Người nhà'khóc như mưa' khi tham gia chạm mặt ông Nguyễn Bắc Son và tuân theo tâm nguyện nộp tiền khắc phục

HĐXX đã rất nhân bản khi quyết định cho gia đình, trạng sư vào làm cho việc với bị cáo Son

Sáng 21/12, các trạng sư đã tiến hành phần biện hộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) trong vụ án can dự vụ mua bán MobiFone mua 95% cũ kĩ phần AVG.

Trước đây, bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT bị đề xuất mức tử hình về tội Kiếm được ăn năn lộ, 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm qui định về quản lý và sử dụng vốn đầu cơ công gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phần biện hộ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, trạng sư Phạm Công Hùng (Đoàn trạng sư TP.HCM) đã trưng bày phổ biến nội dung can hệ đến 2 tội danh mà thân chủ của chính mình bị tầm nã tố.

Luật sư Phạm Công Hùng cũng tỏ bày, ông rất tâm đắc với HĐXX vì đã rất nhân bản khi quyết định cho mái nhà, luật sư vào khiến việc với bị cáo Nguyễn Bắc Son và ông chuyển động mái nhà khắc phục hậu quả.

Trạng sư Hùng chứng dẫn trước đó không có việc như vậy. Theo trạng sư Hùng, người có chức năng của Công ty tiến hành tố tụng gọi con ông Son lên thông báo, ghi biên phiên bản, rồi bảo gia đình ông Son không giải quyết.

"Lá thư chồng (tức ông Son) viết cho người cung phi để khiến cho yếu tố đó (ý nói việc khắc phục) lại không đưa mà giữ lại trong giấy tờ khiến cho chứng cứ, chứng minh buộc tội.

Đúng ra thuyết phục việc giải quyết hậu quả thì nên đưa lá thư đó cho người thê thiếp để đọc và thấu nắm bắt..", trạng sư Hùng nói.

Vị luật sư này chắc chắn, cho đến giờ phút này, số đông những người trong mái nhà bị cáo Nguyễn Bắc Son chẳng phải nhận được lá thư của bị cáo.

Luật sư Hùng cho biết thêm, ngày 19/12, sau khi có quyết định phiên tòa lâm thời nghỉ một ngày, ông đã định ra trường bay về TP.HCM nghỉ, nhưng được khảo sát viên gọi và luật sư đã cùng gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son tham gia chạm chán ông này.

Trạng sư Hùng nói thêm, người nhà ông Son không nên ấm ức vì không nhận lá thư nữa.

"Đã được vào gặp gỡ bố (ông Nguyễn Bắc Son), bố nói tương tự, có trạng sư chứng kiến thì tuân theo tâm nguyện của bố (ý nói khắc phục hậu quả). Phần lớn khóc như mưa và tuân theo tâm nguyện của bố", luật sư Hùng kể.

Luật sư tin tưởng "99% sẽ nộp được đủ số tiền"

Trong phần cãi về tội Kiếm được hối hận lộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho nhân thức, ông không bàn về chuyện bị cáo Son nhận tiền (nhận 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT của AVG), tại phiên tòa khi trạng sư hỏi ông Son, ông cũng xác nhận đã khai việc tiền trong khoảng Phạm Nhật Vũ.

"Tôi nhân thức, bị cáo Son đã nhận rồi thì không bao giờ nói lại còn nếu như nói lại thì còn trằn trọc và khi ra tòa nhận rồi thì ước muốn đừng bạn nào nói lại.

Tôi sẽ chấp hành đúng ý và không bàn việc kiếm được, đồng thời, khi tôi hỏi, ông Son xác thực, có lời khai này", luật sư Hùng nêu.

Tuy nhiên, vị trạng sư yêu cầu HĐXX cần đon đả thêm về yếu tố bằng chứng. Trạng sư Hùng cho rằng, đối với lời khai kiếm được tội của bị cáo không hề là chứng cớ độc nhất để kết tội ví như như chơi phù hợp với các chứng cứ khác.

Ông nói, trong tội Đưa ân hận lộ và Nhận ân hận lộ chỉ có 2 người, đó là ông Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son.

Đối chứng lại thấy, ở giai đoạn thứ nhất ông Phạm Nhật Vũ không khai gì; đến thời kỳ thứ hai ông Phạm Nhật Vũ nói có đưa tiền nhưng không nhớ; lần thứ ba ông Phạm Nhật Vũ lại khẳng định về số tiền đã đưa cho ông Son, nhưng con số ông Vũ khai đã được tạo dựng bởi bằng chứng "rất nguy hại".

"Ông Vũ khai như thế này: Tôi đã được dò hỏi viên cho xem biên phiên bản hỏi cung bị can và phiên bản tự khai của ông Nguyễn Bắc Son nói đã kiếm được 3 triệu đô la. Sau khi đọc lời khai của ông Son, tôi xác thực có việc đưa tiền cho ông Son vào khoảng dịp Tết 2015 -2016 tại nhà ông Son.

Số tiền tôi không nhớ chi tiết nhưng tôi xin xác thực như lời của ông Son là chấp nhận được, vì tôi nghĩ ông Son không nói dối", luật sư Hùng công bố lời khai của Phạm Nhật Vũ và nghĩ là, bằng chứng kiểu này như mớm cung.

Nói về số tiền giải quyết hậu quả cho ông Nguyễn Bắc Son, luật sư Hùng đãi đằng, cảm ơn chủ tọa đã cho gặp mặt để trình biên bản.

"Sáng nay, chủ tọa đã cho phép tôi ra ngoài liên lạc với gia đình để sẽ ký vào biên bản này, ra chấp hành án để nộp vào hơn 12 tỷ đồng.

Trong số này có rất nhiều người, có người là bạn đấu tranh của ông Son, có người là bạn của bạn ông Son.

Người giúp sức ước muốn nếu cần thì chuyển thẳng số tiền, nhưng chủ tọa bảo gom lại một người cho một thể. Tôi cũng sẽ nói như vậy. Bữa nay là thứ 7 nên không kịp, cho nên, tôi xin phép chủ tọa ngày thứ 2 sẽ làm việc này, chắc chắn sẽ khiến", luật sư Hùng cho nhân thức.

Trước khi chấm dứt phần gượng nhẹ, vị trạng sư này thể hiện sự quan trọng, "tin cẩn 99% sẽ nộp được đủ số tiền này trình HĐXX phiếu nộp tiền tham gia tuần đến để khiến cơ sở HĐXX xem xét, quy định pháp luật , tình tiết giảm nhẹ có bằng chứng rõ ràng".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét