Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Tới bao giờ nguồn cung bất động sản mới phục hồi?

Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán BĐS trên cả nước đang có tín hiệu giảm tốc dù rằng theo các chuyên gia, yêu cầu vẫn còn khá lớn. Câu chuyện nhiệt tình bây chừ là tới khi nào nguồn cung mới đích thực quay về?

Ông Phạm Lâm, Chủ toạ DKRA Vietnam, việc chính quyền rà soát đất đai đã ảnh hưởng phần nào tới nguồn cung ra hoạt động mua bán, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các thức giấc lân cận. Thời điểm qua, hoạt động mua bán cũng đã có dấu hiệu lạc quan khi mà chính quyền lên tiếng một vài dự án được bằng lòng chủ trương đầu cơ, chứng nhận bán hàng. ngừng thi côngĐây được xem là một nỗ lực trong khoảng phía chính quyền. “Còn chi tiết về thời gian nguồn cung hồi phục trở lại thì còn dựa vào đa số vào cơ quan nhà nước, chưa thể biết rõ thời gian”, ông Lâm chắc chắn.

Tuy thế, theo vị chuyên gia này hiện giờ nguồn cung tại vùng lân cận Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường bất động sản Tp.HCM khá nhiều.

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục? - Ảnh 1.

Bao giờ nguồn cung BĐS mới quay quay về?. Ảnh: Hạ Vy

Ở góc nhìn bao giờ nguồn cung BĐS mới bình phục, TS Võ Trí Thành cùng quan điểm: Không thể nói cụ thể về việc nguồn cung BĐS quay trở lại, nhưng tôi nghĩ rằng năm 2020 các phân khúc khó khăn bỗng nhiên biến về thương lượng và riêng Tp.HCM tiếp tục khan hiếm. “Việc nguồn cung hồi phục phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Giá bất động sản; pháp lý công trình, quy trình thanh tra; quy hoạch thành phố”, ông Thành nhấn mạnh.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ cũng nghĩ rằng, qua các con số được tiếp cận, tôi thấy nguồn cung đang trở thành một nỗi khiếp sợ. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới phục vụ được 2-4% nhu cầu. Tương tự, ý định về nhà đất còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà quản lý kinh tế vĩ mô khi đưa ra chế độ phát triển cần coi bất động sản là một phần kinh tế của địa phương chứ không thuần tuý chỉ là nơi trú ngụ cho người địa phương. Nếu cả TP chỉ phục vụ được 2-4% ý định về nhà đất mỗi năm là chưa đạt như mong muốn.

“Vấn đề chỉnh chính sách, quy hoạch rõ ràng, bằng vận cung - cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để NĐT đến đầu cơ thì mới khắc phục được trạng thái thiếu cung như bây chừ”, ông Đông thể hiện sự quan trọng.

Còn theo thây mặt CBRE vietnam, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung bất động sản sẽ quay quay về với điều kiện pháp lý dự án được tháo gỡ.

Tuy vậy, bản thân thị trường bất động sản cũng đang đối đầu với những thử thách khá lớn trong thời kỳ sắp tới. Chi tiết, giá nhà đất thị xã 1 được dò xét nao núng trong khoảng 10.000 – 50.000 USD/m2, khu vực huyện 3 rơi vào khoảng 5.000 – 20.000 USD/m2. Nhân tố này khiến chủ đầu tư mới khó gia nhập hoạt động mua bán.

Tất nhiên đó, các vấn đề cơ sở vật chất, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động trao đổi các dự án “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp diễn lùi tiến độ; thiếu nhà đất cho người doanh thu thấp; luật thì chồng chéo, dự án địa ốc “bất động"… sẽ dẫn đến phổ thông thử thách.

“Để nguồn cung hoạt động mua bán bình phục quay về thì trước tiên phải dỡ bỏ được những rào cản, thách thức đang diễn biến trên hoạt động mua bán”, đại diện CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét