Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Toàn cảnh làn sóng phá sản đang dâng cao ở TQuốc: Núi nợ năm sau cao hơn năm trước, bao phủ phổ thông ngành, không còn trạng thái trông chờ chính phủ giải cứu

Mở đầu được khai triển trong khoảng năm 2016, chiến dịch giảm nợ, giảm đòn bẩy tài chính của Chủ tịch Tập Cận Bình với mục tiêu tránh rủi ro trên thị trường tài chính đã dẫn tới những giải pháp trừng phạt thẳng cánh các hoạt động cho mượn ngoài vòng giữ vững của qui định (hay còn gọi là ngân hàng trong bóng tối) cùng với các quy định ngặt nghèo hơn đối với mảng quản lý của cải. Dĩ nhiên nhân tố này kéo theo hệ lụy là các tổ chức càng khó khăn vận động vốn hơn, dẫn đến vỡ nợ trái phiếu cao kỷ lục trong năm ngoái.

Trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, chính phủ nước này đã có những động thái khiến dịu bớt tình trạng khan hãn hữu thanh khoản, giúp tình hình cải thiện trong phút chốc. Dĩ nhiên, tới đầu 04 tuần 12, số vụ vỡ nợ đã tạo lập kỷ lục mới do nền kinh tế lớn thứ nhì chạm mặt phổ thông gian truân và vững mạnh lờ đờ lại đáng kể. Thậm chí trái với yếu tố đã ăn sâu tham gia suy nghĩ của đa dạng chủ đầu tư từ xưa nay, kể cả các công ty nhà nước cũng sẽ không được chính phủ giải cứu và rơi vào cảnh phá sản.

Vấn đề nợ của các công ty TQuốc lớn tới đâu?

Rất lớn và có nguy cơ sẽ tồi tệ hơn. Tổng cộng kể trong khoảng đầu năm tới ngày 9/12 vừa mới đây đã có 148 vụ phá sản trái khoán trong nước, vượt qua con số kỷ lục 120 của năm 2018. Tổng giá trị các khoản nợ không được hoàn trả đúng hạn là 126 tỷ dân chúng tệ (tương đương 17,9 tỷ đô la Mỹ), khi mà năm 2018 là 122 tỷ quần chúng. # tệ - cũng là con số kỷ lục và cao hơn gấp 4 so với năm 2017.

Trong đó nợ của khu vực cá nhân chiếm hữu hơn 80% số vụ phá sản của năm nay. Moody’s dự đoán trong năm 2020 sẽ thêm 40 – 50 tổ chức kinh doanh vỡ nợ lần đầu, so với con số 25 kể trong khoảng đầu năm đến nay.

Tại sao lại như vậy?

Cội nguồn chủ quản là do khan thảng hoặc thanh khoản. Ở China các nhà đầu tư và ngân hàng thường chuộng các doanh nghiệp nhà nước và không muốn cung ứng khoản mượn cho các đơn vị cá nhân có diện tích nhỏ bé hơn. Thêm vào đó hồi cuối tháng 5 chính phủ TQuốc bất thần tiếp quản nhà băng Baoshang – lần trước tiên trong hơn 20 năm quay về đây 1 vụ gần giống tương tự xảy ra và càng khiến chủ đầu tư e ngại không may hơn. Hồi tháng 7, chênh lệch lợi suất trái khoán kỳ hạn 1 năm giữa doanh nghiệp được xếp hạng cao nhất và thấp hơn đã lên đến 257 điểm căn bản, cao nhất từ trước đến nay, trước khi thu hẹp.

Song song đó, nền kinh tế China giảm tốc trên diện rộng càng làm tình hình tồi tệ hơn.

Ngành nghề nào phá sản phổ biến nhất?

Giả dụ như năm 2016 làn sóng vỡ nợ cốt yếu dồn vào một chỗ ở các ngành bị dôi thừa sản lượng như sắt thép và than đá thì lần này gian nan bao phủ phổ quát ngành hơn. Phương pháp đây không lâu Tewoo Group đã đưa ra kế hoạch tái cấu trúc khoản nợ 1,25 tỷ đô la Mỹ với những quy định chưa từng có tiền lệ, khiến đầy đủ các nhà đầu tư lỗ nặng. Đây là vụ vỡ nợ trái phiếu đô la Mỹ lớn nhất trong 20 năm qua đối với 1 công ty nhà nước, vì thế khiến lung lay đáng kể suy nghĩ các đơn vị nhà nước sẽ chẳng thể vỡ nợ và được nhà nước giải cứu.

Hình như đó vụ phá sản trái khoán của công ti giải quyết dầu ngô và thép Xiwang ở tỉnh giấc Sơn Đông làm cho dấy lên nỗi lo ngại làn sóng phá sản sẽ lây lan trong khu vực bởi ở đây các đơn vị thường bảo lãnh nợ chồng chéo. Đầu năm nay, tổ chức CMIG với các của nả bao phủ phổ thông lĩnh vực từ BĐS, hàng không đến y tế, đứng trước nguy cơ phá sản với núi nợ lên tới 34 tỷ USD.

Trung Quốc đã tích trữ nợ như thế nào?

Các tổ chức kinh doanh China đã tích tụ nợ trong chí ít 1 thập kỷ, khi những người tiền nhiệm của ông Tập quyết định tăng mạnh vay nợ để ứng phó với khủng hoảng nguồn vốn. Mượn nợ đã giúp Trung Quốc vượt qua thời kỳ khó khăn nhưng cái giá phải trả ko phải nhỏ tuổi. Tỷ lệ nợ tổ chức/GDP đã tăng cao mức kỷ lục 160% vào cuối năm 2017, so với mức 101% của 10 năm trước.

Năm 2016, ông Tập tuyên bố sẽ siết chặt hoạt động đi mượn của các công ty và giảm tỷ lệ đòn bẩy trên hoạt động mua bán tài chính nhằm giảm bớt không may đối với nền kinh tế. Chính phủ China ban hành các chỉ thị về hoạt động cho vay và quản lý tài sản, và đặt tiêu chí rõ ràng là dẹp bỏ hệ thống ngân hàng trong bóng tối được cho là có quy mô lên tới 10 nghìn tỷ USD.

Số vụ vỡ nợ tăng lên có ảnh hưởng như thế nào?

Với những dấu hiệu cho thấy chính phủ chuẩn bị để cho các vụ vỡ nợ xảy ra đối với cả thị trường trong nước và nợ nước ngoài, các nhà đầu tư tiềm năng đang đánh giá lại không may. Họ cũng ngày một hoài nghi về chất lượng công bố vốn đầu tư của các doanh nghiệp tạo ra trái khoán. Kangde Xin Composite Material Group Co., 1 công ty đóng gói phim ở tỉnh Giang Tô, đã bị Ủy ban chứng khoán điều tra và nhận thấy báo khống 11,9 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận trong thời kỳ 2015-2018.

Chính phủ Trung Quốc đã tham gia cuộc?

Đúng, nhưng không phải là những gói hỗ trợ trực tiếp như xưa. Kể từ 04 tuần 7/2018, thanh khoản đã được bơm tham gia hoạt động mua bán vốn đầu tư thông qua các biện pháp như cắt giảm tỷ trọng dự trữ yêu cầu hay bơm tiền mặt cho các ngân hàng, yêu cầu họ giải ngân đa dạng hơn cho các tổ chức gầy.

Trong cố gắng khắc phục các cú sốc thanh khoản sau vụ tiếp quản ngân hàng Baoshang, giới chức đã hối thúc các ngân hàng lớn và công ty môi giới hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng nhỏ tuổi - nhóm tậu nhiều trái khoán doanh nghiệp. Thách thức ở đây là phải có những chính sách theo hướng hoạt động mua bán để giải quyết điều nợ công ty mà không khắc sâu thêm tuyệt vời nhà nước sẽ giải cứu chuỗi hệ thống nguồn vốn trong mọi trường hợp.

Cơ chế vỡ nợ ở Trung Quốc ra sao?

Hiện tại, những công ti gặp gỡ rắc rối sẽ có đa dạng nhất là 9 04 tuần từ khi tòa chấp thuận chiến lược vỡ nợ để thống nhất kế hoạch tái cơ cấu với đầy đủ các bên liên quan. Giả dụ chẳng thể khiến được việc này, họ sẽ bị tuyên bố vỡ nợ và bước tham gia thời kỳ giải tán.

Vẫn có những thấp thỏm rằng chính phủ sẽ can thiệp vào các vụ lớn, hơn nữa các ngân hàng sẽ không muốn đeo đuổi các kế hoạch tái cấu trúc vì họ không muốn chịu thiệt. Trên thực tại, công đoạn vỡ nợ sẽ kéo dài hơn hầu hết so với thời hạn 9 tháng và chủ đầu tư nước ngoài bị hạn chế nhạo lợi quyền đối với các của cải quốc doanh.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét