Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Tiền sử dụng đất tăng gấp đôi, người địa phương lúng túng | MuaBanNhaDat

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đang trình Chính phủ dự thảo về khung giá đất, dự kiến sẽ tăng đột nhiên biến. Theo pháp luật bây giờ, khi Chính phủ ban hành khuông giá đất, căn cứ vào đây các tỉnh thành sẽ ban hành bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để làm cho căn cứ tính tiền dùng đất, thuê đất của người dân, công ty (DN).

Tại TP.HCM, bảng giá đất ở 3 tuyến tuyến phố Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ của thị xã 1 đang có mức cao nhất là 162 triệu đồng/m2 (bằng giá bán đất tối đa của khung giá đất). Tại Thủ đô, bảng giá đất cao nhất cũng là 162 triệu đồng/m2. Theo tờ trình, mức tăng giá dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với sườn giá đất cũ.

Giả dụ dự thảo được được phê duyệt, khung giá tối thiểu đối với đất tại các khu vực nói trên của TP.HCM có giá tối đa là 330 triệu tiền việt/m2. Ngoài ra đó, căn cứ Nghị định 44, TP.HCM có thể quy định bảng giá đất với giá thành đất cao hơn, nhưng không quá 30% so với khung giá đất. Tức là giá đất ở cao nhất lên đến 429 triệu tiền việt/m2. song song, TP.HCM còn áp dụng hệ số K hằng năm. Ví dụ hệ số K khu vực 1 năm 2019 là 2,5 lần, giá đất tương ứng để người dân có đất ở khu vực này thi hành bổn phận nguồn vốn với nhà nước lên đến 1,072 tỷ đồng/m2.

Sở TNMT TP.HCM cho biết, bây chừ trên địa bàn đô thị còn khoảng hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp sổ đỏ, trong đó có trường phù hợp người dân có đất, nhưng không đi làm do khó khăn về tài chính. Vì thế, việc tăng giá đất sẽ tiếp tục khiến cho những trường thích hợp này gặp mặt gian nan hơn trong việc hợp thức hóa nhà đất, tạo dựng nhà đất. Trao đổi với tạp chí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, giá tiền này quá cao, không thích hợp với giá hoạt động mua bán trong vấn đề kiện thông thường, sẽ ảnh hưởng đẩy giá hoạt động mua bán bất động sản lên cao, tác động trực tiếp tới lợi quyền của người dân.

Khác biệt, sườn giá đất, bảng giá đất ảnh hưởng trực tiếp đến việc chấp hành bổn phận vốn đầu tư của cá nhân, hộ mái ấm. Khuông giá đất tăng, kéo theo bảng giá đất tăng, kéo theo nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ mái nhà tăng. Điều này có thể dẫn đến một phòng ban người dân không khiến giấy má cấp sổ đỏ, đàm phán nhà đất bằng giấy tay, làm cho tăng “hoạt động mua bán ngầm”, mà hệ quả là có thể làm sụt giảm nguồn thu nhập của nhà nước. Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó khăn quản lý, vừa dễ phát sinh tranh chấp trong thị trấn hội.

tien su dung dat tang gap doi, nguoi dan lo ngai

Tiền dùng đất dự kiến tăng lên làm rộng rãi tổ chức, cư dân lo sợ. (Ảnh minh hoạ)

“Việc tăng giá đất quá cao, đồng nghĩa với việc người dân hồ hết phải đóng tiền dùng đất gấp đôi so với trước, dẫn tới việc người dân phải mua lại chính mảnh đất của bản thân với mức giá quá cao”, Chủ tịch HoREA nhận định. Về giác độ pháp lý, luật sư È Đức Phượng – Đoàn trạng sư TP.HCM cho nhân thức, trong năm 2018 và từ tháng 1 đến 10/2019, TP có 10 quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng đối với những công trình công do nhà nước khiến chủ đầu tư với hệ số yếu tố chỉnh giá đất cao hơn 13 lần so với bảng giá đất. Như vậy, việc giải phóng mặt bằng cho từng dự án tất cả đã theo giá hoạt động mua bán. Khuông giá đất, bảng giá đất chẳng hề dùng để áp dụng cho giải phóng mặt bằng, mà khi đó áp dụng phép tắc định giá đất theo giá hoạt động mua bán hoặc bằng các quyết định hệ số nhân tố chỉnh giá đất.

Tuy nhiên, khung giá đất tăng kéo bảng giá đất tăng theo không chỉ khiến cho tiền dùng đất của người dân khi thích hợp thức hóa tăng cao mà còn khiến cho giá nhà ở tăng bỗng nhiên biến, từ đó làm cho việc tạo dựng nhà ở của cư dân càng trở thành gian truân, xa vời. Đồng ý kiến trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản – Không gian (TNMT) Đặng Hùng Võ cho rằng, sườn giá đất tăng gấp đôi cũng không ảnh hưởng gì đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư hiện giờ. Bởi việc đền bù của DN hay của nhà nước đều phải theo giá hoạt động mua bán. Nhưng giả dụ giá đất tăng quá cao, ảnh hưởng đến việc đóng tiền sử dụng đất của người địa phương, thì nên có chế độ điều chỉnh giảm xuống, để không làm cho ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của người địa phương. Nhưng về cơ bản khung giá đất khiến sao phải tiệm cận hoặc bằng với giá hoạt động mua bán để không sống sót chế độ hai giá như hiện giờ.

“Hiện thời sườn giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của UBND cấp tỉnh chỉ bằng khoảng 30% giá thị trường, dù luật Đất đai luôn luật pháp giá đất của nhà nước phải phù hợp với giá đất trên thị trường. Nguyên cớ chủ quản do các địa phương vẫn lo rằng các nghĩa vụ vốn đầu tư sẽ cao vượt quá tài năng chi trả của dân. Tất nhiên, các địa phương nếu như thấy mức thuế, phí về đất đai cao, thì giảm tỷ suất thuế chẳng hề hạ thấp giá đất để cung cấp người dân”, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét