Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Ứng dụng Fintech tham gia BĐS là một khuynh hướng khá hấp dẫn!

Thưa ông, bây giờ có những dòng vốn đang đổ tham gia hoạt động mua bán BĐS?

Thị trường BĐS đang lôi cuốn 5 dòng vốn chính là vốn mượn nhà băng, vốn FDI, vốn cá nhân, trái khoán, dòng vốn Fintech.

Trong đó, nguồn vốn nguồn đầu tư dành cho bất động sản tăng đều. Theo số liệu bốn tuần 10/2019, vốn dành cho vay trong hoạt động xây lắp có tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Về tài chính trong khoảng cá nhân, 11 tháng đầu năm có 16 nghìn công ty xây lắp xây dựng mới, tăng 2%; 7,3 nghìn công ty bất động sản xây dừng mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả nhị dòng vốn đăng ký mới và đầu tư 4,8 tỷ USD (chiếm hữu 15% tổng vốn FDI chứng nhận tham gia Việt Nam).

Về trái phiếu doanh nghiệp, tổng trái phiếu công ty tạo ra 11 tháng 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó công ty BĐS là 71.000 tỷ đồng. 

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh thú vị vốn cho bất động sản vì Fintech hiện chủ yếu là trả tiền, nhưng trong tương lai, sẽ có những Fintech huy động vốn số đông để đầu tư tham gia bất động sản hoặc góp phần tạo hệ sinh thái bất động sản.

Ông có thể nói rõ hơn về dòng vốn Fintech đang đổ vào thị trường BĐS?

Fintech trong BĐS là việc các chủ đầu tư dùng các vận dụng kĩ nghệ (Blockchain) trong thanh toán, đầu cơ bất động sản. Chúng ta có thê hiểu đơn giản Fintech - là Áp dụng trả tiền, đầu tư tài chính tích thích hợp trong công nghiệp. Hiện giờ, dòng vốn trong khoảng Fintech tham gia hoạt động mua bán bất động sản không phổ biến nhưng là một kênh rất tiềm năng để nghiên cứu tạo ra trong tương lại ở 3 góc cạnh.

Thị trường đang chứng kiến sự thâm nhập mạnh mẽ của Fintech trong ngành nghề bất động sản. Các tổ chức kinh doanh Fintech hẹn hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho việc tậu, bán nhà trở nên hiệu quả hơn so với phương thức mua bán truyền thống phổ biến lần.

Sự có mặt của Fintech với các trang web và Áp dụng bất động sản cung ứng thông tin sáng tỏ về các công trình giúp cắt giảm số lượng lớn người trung gian trong hàng loạt các đàm phán, tạo điều kiện cho quá trình tìm, bán diễn ra mau lẹ hơn, tiện lợi hơn và với chi phí thấp hơn.

Ngoài ra đó Fintech cũng là một kênh đầu cơ trong mai sau của thị trường BĐS. Nhà đầu tư có thể đầu tư BĐS phê duyệt các quỹ câu kết với Fintech.

Thứ nhất, Fintech rất tốt về mặt kĩ nghệ cho nên các nhà đầu tư có thể phát triển thành hệ sinh thái trong phân phối, trả tiền. 

Thứ nhị, Fintech là kênh vận động vốn. Ví như chúng ta làm cho tốt chúng ta sẽ huy động được một nguồn vốn lớn từ tập thể để đầu cơ thông qua các quỹ đầu tư tín thác BĐS. Chính cho nên, song song với Fintech cũng phải phát triển đến các quỹ đầu tư tín thác bất động sản. 

Thứ ba, Fintech là kênh tin tức dữ liệu tốt, cho nên có rộng rãi tin tức liên quan đến khách hàng, thanh toán, chuyển tiền...Đây là những cơ sở dữ liệu thông tin rất khả quan để qua đó gắn kết với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS nhằm chia sớt thông tin dữ liệu với nhau trong mai sau hơi xa.

Hiện nay, tại vn đã có một vài chủ đầu tư bất động sản đi đầu hòa hợp với các công ty Fintech để trở thành hệ sinh thái cho những nhà đầu tư.

Như vậy, Fintech trong BĐS là thiên hướng của tương lai, thưa ông?

Đúng vậy, đây là kênh đầu cơ rất hấp dẫn của tương lai. Cả vietnam và rộng rãi nước trên nhân loại đã bắt đầu phân tích theo hướng này. Việc đưa Fintech vào bất động sản mang lại lợi ích cho đối tượng mua hàng lẫn nhà đầu tư. Khi nền móng công nghệ Áp dụng với thanh toán trực tuyến sẽ sản xuất những ứng dụng bán hàng thiết thực. Khi đó sẽ giản lược được khâu môi giới, giảm thời gian tiếp xúc, chi tiêu đàm phán phần đông thấp nhất nhưng vẫn bảo đảm mức bình an nhất. Khác biệt, tốc độ đàm phán vô cùng với tốc độ cao, sản xuất một hệ sinh thái xung quanh item bất động sản.

Tại vietnam, tôi nhân thức có một số nhà đầu tư đang đi đi đầu trong việc đưa Fintech vào BĐS, Họ đang xây dựng một hệ sinh thái quay quanh sản phẩm và Fintech trở thành một kênh đóng góp quan trọng cho hệ sinh thái đó. 

Đúng là Fintech trong BĐS triển vọng rất lớn, nhưng cư dân Việt Nam dường như vẫn còn e dè với thanh toán không dùng tiền mặt, thưa ông?

Người tiêu xài Việt Nam vẫn giữ thói quen tiêu dùng tiền mặt. Vì vậy, muốn thuyết phục cư dân phải có cơ sở công nghệ tin tức khá bình ổn và bảo đảm để trong giai đoạn triển khai không có sự cố đáng tiếc nuối xảy ra.

Hình như đó, cần có hành lang pháp lý rõ ràng để bảo kê lợi quyền của các bên có liên quan, kể cả người tiêu dùng, đơn vị, nhà cung cấp phục vụ trả tiền điện tử.

Khác lạ, cũng cần có những chế độ tốt để động viên đối tượng mua hàng nhập cuộc sắm các sản phẩm bất động sản, đầu cơ qua hệ sinh thái Fintech BĐS.

Cách mạng công nghệ 4.0 đang thay đổi lề thói thanh toán của người tiêu xài. Đối tượng mua hàng yên cầu ngày càng cao hơn, các vật phẩm phải mang đến trải nghiệm tốt hơn. Theo ông, các đơn vị bất động sản tại vn đã chuẩn bị thay đổi?

Bây giờ tôi nhân thức vài đơn vị BĐS lớn ở Việt Nam tham gia cách mệnh 4.0, họ đã xác định thay đổi mô hình buôn bán, văn hoá kinh doanh số.

Việc đưa cách mạng 4.0 hay Fintech vào BĐS phổ thông cơ hội nhưng cũng không ít thử thách, song dù muốn hay không, thì "con tàu" 4.0 vẫn đang đi, không chờ ai. Vậy chúng ta "lên tàu" để sớm tạo ưu điểm khó khăn và vị thế mới, hay chần chừ, đứng lại và đối mặt với nguy cơ tụt hậu?.

Xin cảm ơn ông!

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét