Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Phát triển nguồn vốn vay 2019 ước khoảng 13%

Tại Diễn đàn kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ vững mạnh mới” do VCCI doanh nghiệp ngày 5/12, Tấn sĩ Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu cơ và Phát triển vn (BIDV) nhận định trong các vốn đầu tư có thể huy động cho công ty (ngân sách, vốn nước ngoài, thị trường chứng khoán, nguồn hỗ trợ, tự có), vốn tín dụng đang ở mức khá cao, khoảng 134% GDP. Tốc độ vững mạnh năm nay khoảng 13%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ảnh: P.V


Trước đó từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã xây đắp tiêu chí định hướng vững mạnh nguồn hỗ trợ năm 2019 khoảng 14%, diện tích nguồn hỗ trợ cũng duy trì ở nói quanh mức 130% GDP, nhằm đảm bảo chất lượng cho vay và bình an chuỗi hệ thống. Theo thông báo vốn đầu tư quý III, các nhà băng cũng ghi kiếm được phát triển nguồn đầu tư ở mức hơn 10%, song cũng có những trường hợp vượt ngưỡng 20% như Techcombank, VIB, OCB hay TPBank…

Ông Lực phản hồi, quy mô nguồn đầu tư của Việt Nam hiện tương đối lớn so với doanh thu bình quân đầu người và hạn độ phát hành của nền kinh tế. “So với các nước trong khu vực, nếu tốc độ phát triển nguồn đầu tư của Việt Nam đạt 10% thì cũng đã cao hơn, vì họ giữ vững con số này ở mức 4-6%”, ông Lực nói.

Về khuynh hướng dòng vốn, hoạt động mua bán đang ghi kiếm được sự dịch chuyển phổ thông hơn vào ngành nghề dịch vụ (nhất là vốn FDI) và thu nhỏ trong lĩnh vực sản xuất. Chỉ số tiếp xúc nguồn đầu tư của công ty, đặc biệt là công ty tí hon và vừa hiện ở mức 22%, thấp hơn so với Hàn Quốc, TQuốc… nhưng cao hơn mức 8-10% của Indonesia, Philippines, Ấn Độ…

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 2.

Dự báo tăng trưởng nguồn hỗ trợ năm 2019 đạt 13%. Ảnh: Tiến sĩ Cấn Văn Lực

Về lãi suất, công đoạn 2011 quay về đây ghi nhận lợi nhuận suất cho mượn giảm mạnh, duy trì ở mức 8 -8,5%, so với 17% so với quá trình trong khoảng năm 2011 trở về trước. Theo đó, lợi nhuận suất cho vay thực làng nhàng 2014-2018 là 4,96%, sau khi đã khấu trừ lạm phát. Đây là mức tín dụng theo đánh giá của ông Lực là “hơi cao” so với khu vực.

Có 4 nguồn cội làm cho lãi suất của vietnam chưa thể giảm là lạm phát (làng nhàng khoảng 3%, khi mà khu vực chỉ ở mức 2-2,3%); mức độ rủi ro dưới góc nhìn chủ đầu tư nước ngoài vẫn cao; chi phí giao dịch trong nền kinh tế quá lớn và lợi nhuận suất huy động đầu vào khó khăn hạ.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét