Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019

Thủ đô: Giá tầm thường cư phổ quát công trình mới tăng mạnh, căn hộ giá rẻ “bặt tăm” trên hoạt động mua bán

Giá căn hộ bình thường cư tại Hà nội tăng cường

Tại Hà Nội, nếu như trước kia các công trình tầm thường cư cao cấp có mặt bằng giá bình thường ở mức 30-40 triệu tiền việt/m2, phân khúc hạng sang 50-80 triệu tiền việt thì nay không hãn hữu các công trình cao cấp có giá lên 50 - 70 triệu đồng/m2 và có những chung cư hạng sang có giá đến một số trăm triệu trên mỗi m2.

Có thể kể đến những cái tên như Tổ thích hợp căn hộ cao cấp King Palace, số 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân của Tổ chức kinh doanh CP BĐS Hoa Anh Đào có giá bán khoảng 60 triệu tiền việt/m2, có những căn hộ tại công trình này lên tới trên 10 tỷ đồng. Công trình căn hộ cao cấp The Zei (Mỹ Đình) vừa được Nhà đầu tư HD Mon Holdings chào bán vừa mới đây cũng có giá lên đến 60 triệu tiền việt/m2, khi mà thời kỳ 1 của dự án chi phí chỉ khoảng trên 30 triệu đồng/m2.

Công trình The Metrix One Mễ Trì mới công bố cũng có giá lên đến 60 triệu tiền việt/m2. giá khởi điểm này cao gần gấp đôi khu thông thường cư nằm ngay bên cạnh là The Golden Palace mới đưa vào dùng được 4 năm. Hiện trên hoạt động mua bán thứ cấp, căn hộ tại The Golden Palace đang được chuyển nhượng khoảng 30 triệu đồng/m2.

Khác biệt, hoạt động mua bán cũng ghi kiếm được giá niêm yết công trình T-Place ngay gần Hồ Gươm cao kỷ lục 300 triệu đồng/m2, căn hộ lớn nhất tại đây có giá đến 30 tỷ đồng hay như công trình căn hộ nơi nghỉ ngơi Hanoi Golden Lake gần gồ Giảng Võ cũng có giá ở mức cao lêu nghêu ngưởng 150 triệu tiền việt/m2, thấp nhất khoảng 7 tỷ đồng/căn.

Lý giải nguyên nhân, giá căn hộ đội lên chóng mặt phổ biến chuyên gia cho biết cùng với khan hãn hữu quỹ đất thì việc các nhà đầu tư đua nhau tăng giá cũng là một trong những duyên do chính. Đợt mở bán sau giá cao hơn đợt công bố trước, công trình xây đắp sau cũng tăng giá đáng kể so với dự án xây dựng trước.

Đặt điều tại sao giá sàn căn hộ tăng 10- 20% chỉ sau một năm lên tiếng công trình ra thị trường, giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh BĐS đang khai triển vài công trình nhà ở cao cấp tại Thủ đô thừa nhận chẳng thể bán rẻ hơn, cũng không thể không tăng giá sàn khi giá bất động sản ở khu vực xung quanh đều tăng 20%-30%.

Nhà giá rẻ mất tích trên thị trường

Theo các chuyên gia, quỹ đất khu vực trung tâm TP Thủ đô không còn, khi mà đó giá đất lại được đẩy lên cao hơn gấp phổ biến lần so với mặt bằng thông thường, để có được hưởng nhuận thì các nhà đầu tư tập trung tham gia dòng vật phẩm cao cấp hoặc hạng sang.

Hình như đó ở khu vực ngoại ô và vùng ven, các chủ đầu tư lại chưa thực sự dành đầu tiên cho thị phần này, họ tập trung khai đất nền, vì vậy thị phần nhà đất giá rẻ trở thành khan thảng hoặc nguồn cung.

"Rộng rãi dự án tại những khu vực xa trung nhưng thay vì phát triển căn hộ trung cấp, nhà đầu tư đều đẩy giá niêm yết lên thành căn hộ trung cấp", đại diện một doanh nghiệp BĐS tại Thủ đô cho nhân thức.

Nhìn vào thực tế trên hoạt động mua bán số dự án giá rẻ được ra mắt trong năm 2019 hầu như chơi có công trình mới. Số lượng căn hộ riêng lẻ đã làm cho các công trình này biến thành hàng nóng trên hoạt động mua bán, xuất hiện hiện trạng chân gỗ, giá chênh. Có thể kể đến sự kiện nhà đất phường hội EcoHome 3 cháy hàng trong ngày hấp thụ thủ tục. Sau đó, do ý định tìm quá lớn, rộng rãi đối tượng chân gỗ đã lợi dụng đẩy giá niêm yết chênh.

Ngoài EcoHome 3, cuối năm 2019 thị trường cũng đang ghi kiếm được sự nở rộ tại công trình Eurowindow River Park tại Đông Anh, với giá tiền từ 18,6 triệu tiền việt/m2. Được biết, ra mắt thị trường trong khoảng đầu năm 2018 nhưng mãi tới thời điểm vừa mới đây Eurowindow River Park mới tạo được sức hot do ăn theo hàng loạt đại dự án sẵn sàng khai triển tại khu vực Đông Anh.

Sức hot lớn nhất là đòn bẩy cho Eurowindow River Park phải kể tới lễ động thổ đại công trình thị trấn lanh lợi tại Đông Anh của Công ty BRG. Bên cạnh đó, thông tin Đông Anh lên huyện, cầu Tứ Liên, các dự án trọng tâm như trạm xe buyt Kim Quy, trung tâm triển lãm giang sơn, đô thị lanh lợi BRG, trường liên cấp, trung tâm thương mại, khi vui chơi giải trí... đang rục rịch triển khai cũng là "cú hích" hút khách về Eurowindow River Park. Theo thông tin từ doanh nghiệp phân phối CenLand, càng về cuối năm số lượng khách hàng thân mật tới công trình tăng rõ rệt. Những căn hộ trước tiên tại đây sẽ bàn giao tham gia quý 1/2020.

Nhận định về phân khúc căn hộ giá rẻ trên thị trường bây giờ, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản công nhận hiện trạng từ đầu năm hoạt động mua bán Hà Nội vắng bóng căn hộ giá rẻ, thậm chí còn không có dự án thương nghiệp mới nào được ra mắt. Một số dự án nhà phường hội mới tung ra hoạt động mua bán nhưng số lượng ít, người mua phải chấp nhận giá chênh cao. Còn giả dụ sắm căn hộ thương mại, khách thường phải tậu lại của chủ đầu tư thứ cấp.

Theo ông Đính, tình trạng nguồn cung mới ở thị trường Thủ đô giảm bớt trong một năm trở lại đây và phân khúc nhà giá rẻ lại càng khan thi thoảng bởi quỹ đất hạn hẹp, việc chấp hành các giấy má đầu tư kéo dài. Ông nghĩ là, quỹ đất trong vòng đai 3 hầu như thường còn hoặc giá rất cao. Những dự án ngoài vành đai 3 đến vòng đai 3,5 hiện cũng có vài dự án, chính yếu là sản phẩm được ra mắt trong khoảng một vài năm nay.

Ngoài ra lý do quỹ đất, theo ông Đính, một trong những vướng bận rộn nhất trong việc phát triển căn hộ giá rẻ là thiếu sự cung cấp chế độ, ưu đãi cho chủ đầu tư.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét