Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

'Thủ đô chưa kiểm tra việc bán nhà ở phường hội cho người giàu' - VnExpress Kinh Doanh

Kiểm toán Nhà nước cho nhân thức, Sở Xây dựng Thủ đô chưa kiểm tra, xử lý việc bán nhà ở xã hội công đoạn 2015-2018 sai đối tượng.

Kiểm toán Nhà nước thông báo kết quả kiểm toán hoạt động chương trình nhà ở thị trấn hội quá trình 2015-2018. Theo đó, tổ chức này chỉ ra, Sở Xây dựng Thủ đô chưa cung cấp được các ý tưởnrg kiểm tra cũng như nhận thấy xử lý trường phù hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở phường hội. Trước đây, Thủ đô, từ phổ biến năm từng có tình trạng nhà ở xã hội được bán cho người giàu hoặc sai đối tượng, sau đó những người này bán lại và hưởng giá chênh. 

Kiểm toán kiến nghị UBND TP lãnh đạo các tập đoàn, tổ chức có can dự thanh, rà soát kiểm tra để đảm bảo các công trình nhà đất xã hội được sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó, cần giải quyết các đối tượng sắm dưới dạng công chứng phù hợp đồng giao cho toàn vẹn hoặc đã có nhà, không phải doanh thu thấp vẫn được mua nhà thị trấn hội. 

Báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra vài hạn chế nhạo trong phát hành nhà đất phường hội của thành phố. Chi tiết, hết năm 2018, Thủ đô chỉ đạt 14% mục tiêu tạo ra nhà ở phố hội của Hà Nội và vẫn còn thiếu 4,7 triệu m2. Nếu như tính cả 10 dự án đang triển khai và dự định chấm dứt từ nay đến năm 2020, Hà Nội mới đạt 38% kế hoạch. 

Tập đoàn kiểm toán cho biết, đầy đủ dự án trong danh mục được phê thông qua quá trình 2015-2020 đều lờ lững tiến độ xong xuôi. Một số dự án chưa có thông tin tiến độ hoặc không thi hành, bị thu hồi bàn giao đất lại cho thị trấn.

Chiến lược dự định năm 2015 có 6 công trình nhà ở xã hội được chấm dứt, song cả 6  đều không về đích. Thời kỳ 2016-2020 chiến lược có 15 dự án nhà ở phường hội chấm dứt nhưng đến nay chưa có dự án nào chấm dứt. Trong đó, 2 dự án chưa xây đắp, 7 dự án chưa được chấp nhận chủ trương đầu cơ... Khác biệt, công trình khu nhà ở xã hội Đại Mỗ, cơ quan quản lý không có tin tức về tình hình triển khai; 2 dự án không chấp hành, có thể bị thu hồi là ở số 352 Giải Phóng và công trình Trọng tâm thương mại và nhà ở Vai Réo. Cơ quan kiểm toán kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra, kiểm tra, tham mưu cho UBND thị trấn thu hồi dự án, quỹ đất xây dựng chậm rì rì triển khai. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét