Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Thể nghiệm phù hợp nhất Sở lĩnh vực: Giảm thiểu việc 'mất người tài, được người nhà'

Bộ Nội vụ vừa có văn bạn dạng đề xuất UBND các tỉnh, thành phố sau khi có quan điểm hợp nhất của ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh và HĐND cấp thức giấc, đăng ký thực hiện thí điểm hợp nhất một vài cơ quan chuyên ngành thuộc UBND cấp thức giấc, cấp thị xã.

Theo đó, ở cấp thức giấc sẽ thử nghiệm hợp nhất 8 Sở ngành thành 4, giảm 4 công ty so với hiện nay. Tại cấp huyện sẽ thể nghiệm hợp nhất 6 phòng, ban thành 3 phòng, ban cấp huyện, giảm 3 tổ chức.

Thử nghiệm hợp nhất các công ty chuyên môn cấp thức giấc, thị xã VOV.VN -UBND các thức giấc, thị trấn trực thuộc Trung ương gửi chứng nhận về Bộ Nội vụ trước ngày 15/12 để tổng phù hợp, công bố Chính phủ.Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh nghĩ rằng, để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả thì việc bố trí, phù hợp nhất lại vài Sở ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng với nhau là một trong những giải pháp mạnh bạo. Đây là cơ hội lớn để thực hiện việc tinh giảm bộ máy, thu gọn làm mai, giởm bớt việc chi thường xuyên ngân sách. Do vậy, việc sáp nhập này không phải là phép cộng cơ học mà phải sắp xếp đúng người, đúng việc. Bước đầu có thể gặp mặt gian nan trong việc bố trí, bố trí cán bộ dôi dư, song ko phải vì vậy mà chùn bước, cần phải kiên quyết thi hành.
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 1.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh.

“Để làm cho tốt việc thích hợp nhất các cơ quan chuyên ngành, trước nhất cần phải khiến cho tốt công tác tư tưởng để cán bộ công chức, viên chức nhận thức việc này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, để tinh gọn bộ máy. Mọi cán bộ, đảng viên cần phải thấy rõ nghĩa vụ của mình, chẳng thể để bộ máy rườm rũ và thỉnh thoảng vì sự chồng lấn nhau, giao thoa về tác dụng, nhiệm vụ nên không muốn chịu trách nhiệm” – ông Nguyễn Tiến Dĩnh thể hiện sự quan trọng.


Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, các Sở ngành chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trọn vẹn của UBND cấp thức giấc từ công dụng nhiệm vụ cho tới công việc cán bộ; còn các Bộ chỉ chỉ dẫn về chuyên ngành nghiệp vụ nên khi bắt đầu sáp nhập lại sẽ không có sự chồng chéo. Trước mắt, khi 2 Sở sáp nhập lại thành 1 thì 2 Bộ điều hành ngành nghề dọc vẫn tiếp tục hướng dẫn về chuyên ngành, nghiệp vụ. Song, từ từ dần dần theo lịch trình sẽ phải tính toán lại các Bộ điều hành.

Ông cũng cho rằng, cùng với việc hợp nhất các Sở ngành nghề cũng phải rà soát, nghiên cứu lại tính năng điều hành, nhiệm vụ của các tập đoàn hành chính Nhà nước cho phù hợp với điều kiện, cách thức hoạt động mua bán hiện thời. Rộng rãi việc tập đoàn hành chính Nhà nước không nhất mực phải khiến thì có thể chuyển giao cho các công ty chính trị phố hội thi hành. Bây giờ, trong chương trình cải cách hành chính Nhà nước cũng đang tuân theo hướng này để tập trung tham gia nhiệm vụ hoạch định chế độ, thể nhạo báng, rà soát, giám sát.

“Trước đó chúng ta ấp ôm đồm khá phổ quát việc dẫn tới bộ máy lồng bồng, thì hiện nay dồn vào một chỗ xác định vị trí nghề nghiệp cho phù hợp với điều kiện bây giờ. Nhà nước không khiến trực tiếp phần lớn các việc mà chuyển giao cho các phòng ban cấp dưới” – ông Dĩnh nói.

Thể hiện sự quan trọng việc thích hợp nhất các cơ quan chuyên ngành cũng là thời cơ để chắt lọc, sắp xếp lại doanh nghiệp cán bộ, ông Nguyễn Tiến Dĩnh nghĩ là, để làm cho tốt việc này yên cầu chủ tịch phải công tâm, khách quan, minh bạch.

“Việc bố trí lại có thể làm một phòng ban cán bộ tâm tư “từ trưởng xuống phó”, nhưng kinh nghiệm trong khoảng một số Bộ lĩnh vực, địa phương đã làm tốt việc này cho thấy, cần thiết phải làm ruộng bộ từ công tác tư tưởng cho đến chế độ, công việc cán bộ. Đối với cán bộ dôi dư cần có chế độ hỗ trợ, chuyển đổi việc làm cho thích hợp” – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Đánh giá cán bộ phải công tâm, khách quan

Cùng thông thường mối ân cần, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh giấc Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho biết, thi hành Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương, hiện thời, các tập đoàn, công ty đang tiến hành doanh nghiệp, sắp xếp lại để làm cho sao giảm được dắt mối trung gian, tinh giảm biên nhạo báng.

Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết duyệt việc sắp xếp doanh nghiệp hành chính cấp thị trấn, thị xã tại vài địa phương không đủ 2 điều kiện về diện tích tự nhiên và diện tích dân số.

Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Theo thông báo, một số địa phương tuy bước đầu có những khó khăn trong chấp hành, khác biệt là công tác sắp xếp, sắp xếp cán bộ, cũng như chế độ, chế độ cho cán bộ dôi dư, song với tâm thế quyết liệt, các cấp ủy đảng, chính quyền các đơn vị quản lý trong khoảng tỉnh giấc đến cơ sở vật chất đều nỗ lực khai triển với những phương pháp làm cho sáng tạo, hiệu quả.


“Số lượng cán bộ dôi dư sau khi bố trí tổ chức hành chính cấp thị trấn, huyện cam kết sẽ nhiều hơn so với số lượng cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập các sở ngành nghề. Song các địa phương đều có sự tính toán, sắp xếp có lí. Tin rằng, trong khoảng những kinh nghiệm này khi thí điểm hợp nhất các công ty chuyên ngành thuộc UBND cấp tỉnh, quận sẽ làm tốt công tác bố trí, bố trí cán bộ, chọn lựa được người có tâm, có tầm, có ý thức nghĩa vụ cao” – ông Phạm Văn Hóa cho biết.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh giấc Đồng Tháp chú ý, công tác cán bộ phải được theo dõi một bí quyết bài phiên bản, bình chọn cán bộ một cách thức công bình, công tâm, khách quan, chân thực. Nếu như không khéo sẽ dễ xảy ra trạng thái sắp xếp “hậu duệ”, người thân, người quen tham gia những vị trí chính yếu, thay thế những địa điểm dôi dư.

“Việc phù hợp nhất cần phải bảo đảm đòi hỏi bộ máy vừa gọn vừa tinh, khác lạ cần vô cùng cẩn trọng, chú ý tránh việc “mất người tài, được người thân”. Theo đó, để khắc phục yếu tố nhân lực dôi dư cần theo dõi giai đoạn hoạt động, phân loại đánh giá cán bộ, viên chức một bí quyết đúng mực, khách quan để trong khoảng đó chọn, giữ lại những người có tâm, có tầm trong bộ máy” – ông Phạm Văn Hòa nói và nhấn mạnh, để lựa chọn đúng người, đúng việc yên cầu vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu là rất lớn.

Theo Kim Anh

Theo VOV


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét