Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dại, nguyên nhân chính là vì tuyến phố ống 'âm phủ' ai cũng lo ngại

Cá hồi trong khoảng lâu đã được nhân thức đến là một món ăn thực sự bổ dưỡng, cung ứng phổ thông khoáng và dưỡng chất cho cơ thể. Cũng bởi vậy mà bên cạnh việc khai thác cá ngoài thiên nhiên, con người đã phải lập nên phổ biến trang trại cá hồi, nhằm đáp ứng đủ nhu hố xí thụ tới trong khoảng hoạt động mua bán.

Dẫu vậy, chất lượng cá hồi nuôi và cá thiên nhiên vẫn là không giống nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài thiên nhiên chẳng những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi .

Đương nhiên với người Canada thì hơn 2 năm qua, chẳng khách hàng nào dám động tới miếng cá hồi thiên nhiên nào cả. Và lý do tới từ tuyến đường ống đỏ ngầu trong ảnh dưới đây.

Để nhân thức tuyến đường ống này là gì, hãy quay về năm 2017. Bốn tuần 12 năm ấy, dư luận Canada đã vô cùng sốc sau khi Tavish Cambell - chuyên gia bảo tồn - phát hiện các con phố ống dẫn máu bị nhiễm bẩn được xả thẳng ra tuyến trục đường lớn nhất tổ quốc dành cho cá hồi di trú, nằm tại đảo Discovery thuộc bang British Columbia.

Cambell đã thực hiện phổ quát chuyến thám hiểm trong bốn tuần 4, tháng 6, và bốn tuần 10 năm 2017 để thi hành một đoạn đoạn ghi hình vạch trần sự thật này. Tuy nhiên bất chấp sự phẫn nộ của dư luận, trong lần trở lại mới đây Cambell vẫn thấy con đường ống hoạt động.

Tuyến đường ống xả máu nhiễm virus ra tuyến trục đường thiên di của cá hồi lớn nhất Canada vẫn hoạt động.

Điều nằm ở chỗ, số máu này được cho là đến từ các nông trại nuôi cá hồi nhân tạo, trong đó có chứa dư lượng kháng sinh và thậm chí là cả virus gây bệnh cho cá nữa.

"Các chuyến lặn vừa qua cho thấy máu vẫn tiếp diễn được xả ra, và đang nhiễm một dạng virus có tên Piscine orthoreovirus. Loại virus này có khởi thủy trong khoảng Đại Tây Dương, và có tới 80% số cá hồi nuôi tại British Columbia đang nhiễm," - Campbell giải nghĩa.

"Các phân tích đã chứng minh rằng virus này có hại cho cá hồi thiên nhiên từ Thái Bình Dương."

Được biết, đường ống này dẫn tới tổ chức kinh doanh chế biến cá hồi nuôi Đại Tây Dương tên Brown's Bay Packing. Năm 2017, tổ chức kinh doanh này đã đăng bè đảng khẳng định số máu ấy đã qua giải quyết, thải trừ hết các khuẩn bẩn trước khi thải ra không gian, và nhân tố đó là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trái với tuyên bố của họ, các mẫu khám nghiệm trước đó đều cho thấy dấu tích nhiễm bệnh, như ấu trùng giun sán và virus PVR (Piscine reovirus - một dạng virus gây bệnh tim ở cá hồi).

Như đã nêu, việc tiến công bắt quá mức cá hồi sẽ gây ra phổ thông hệ quả cho hệ sinh thái, nên con người đã sản xuất các trại nuôi cá để đáp ứng đủ yêu cầu. Tất nhiên, phiên bản thân các trang trại này cũng gây ra phổ biến yếu tố cho môi trường, mà tiêu biểu nhất chính là đường ống xả máu trong trường hợp này.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Cá hồi nuôi trong tình trạng chật chội, thiếu môi trường đã trở thành môi trường tuyệt vời để mầm bệnh và ký sinh trùng lây lan. Như PRV, nó lần đầu được xác thực tham gia năm 2010, tại các trang trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

Quay trở lại với con đường ống xả máu khủng khiếp trên, việc để máu nhiễm virus tràn ra không gian có thể làm cho cá hồi hoang dã gặp phổ biến hệ quả, không chỉ với tuyến tuyến đường cá hồi di trú lớn nhất nó đang xả ra, mà còn tới mọi khu vực mà dòng máu này sẽ chảy tới. Dù hiện vẫn chưa có phân tích cụ thể nào đánh giá tác hại của đường ống, Campbell vẫn tỏ ra ngờ vực rằng đây là một trong những lý do làm cho số lượng cá hồi ngày một giảm.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 3.

Cá hồi trở lại Canada đang ít hơn bao giờ hết

"2019 là một năm cho thấy số lượng cá hồi quay quay về chí ít lịch sử Canada," - Campbell chia sớt.

"Tuyệt chủng là thế này chứ đâu, và nó đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Cũng theo Campbell, rộng rãi chính trị gia đã hứa sẽ khắc phục triệt để câu chuyện xả thải của các trang trại cá hồi vào năm 2025.

Đọc thêm: IFL Science, BBC

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét