Thứ Tư, 4 tháng 12, 2019

Sức ép 'phải thắng lợi' trong phường hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc

Park Cho-bin muốn được nghỉ ngơi, đây là yếu tố được coi là bất thông thường trong phố hội của Hàn Quốc bây giờ. Cô gái 21 tuổi này gần đây đã quyết định bỏ công tác về xử lý dữ liệu bán thời gian để nộp đơn xin một suất tham gia Ngôi Làng Vô Lo - một nơi ẩn dật bỏ ra cho những người trẻ tuổi muốn tìm ra bước tiếp theo trong thế cuộc bản thân mình.

Làng Vô Lo

Ngôi làng này là đứa con tinh thần của ông Hong Dong-woo, 33 tuổi. Được biết, sau khi nhận một khoản tiền từ công ti thành lập công ty để khởi nghiệp xe tay ga, ông đã nảy ra ý định tạo dựng một nơi bỏ ra cho những người trẻ Hàn Quốc để giúp họ thoát khỏi áp lực thành công trong thị trấn hội.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 1.

Trong một chương trình của Chính phủ nhằm tái phát triển những ngôi nhà bị bỏ không ở vùng vùng quê của Hàn Quốc, Hong Dong-woo đã được tài trợ một khoản tài chính để biến những ngôi nhà hoang ở thành phố ven biển Mokpo thành Làng Vô Lo. Với một khoản phí tí hon, những người nhập cuộc sẽ trải qua một công đoạn phỏng vấn nhiều công đoạn để được lựa chọn vào sống tại đây trong 6 tuần. Ở đây, người tham gia sẽ được tìm hiểu những thị hiếu khác nhau, làm quen với phổ quát người mới và thư giãn ở vùng nông thông. Hong Dong-woo gọi đây là nơi mà người Hàn Quốc có thể kiếm tìm thời cơ thử sống lại một lần nữa.

Park Cho-bin từng học tại một trường cao đẳng dạy nghề và bây giờ cô mong ước được quay về khu vực chợ để khiến một nhà chế biến âm nhạc. Cô nói rằng nhiều người trẻ Hàn Quốc nếu như thất bại một lần sẽ cảm thấy toàn thể cuộc sống của bản thân mình coi như bỏ đi. Để thoát khỏi nghĩ suy này, Park Cho-bin đã không ngủ trong 3 đêm để bố trí và chuẩn bị hồ sơ nộp tham gia Làng Vô Lo.

Sức ép chiến thắng trong phường hội Hàn Quốc

Hàn Quốc là một giang sơn mà người dân đang sống dưới áp lực "phải chiến thắng" trong khoảng những ngày còn ấu thơ. Áp lực này xuất hiện dưới đa dạng hình thức, từ kinh tế, học thuật, mái ấm và nhan sắc.

Sự khát khao về thắng lợi đã thúc đẩy Hàn quốc sản xuất trong những thập kỉ sau chiến tranh thành cường quốc kinh tế như hiện nay. "Phải thành công" là một công thức mà phổ quát người Hàn Quốc, khác biệt là tuổi teen cảm thấy chẳng thể tiếp diễn chịu đựng được. Áp lực này đang vô hình trung khiến phát sinh những câu chuyện diễn đạt về Hàn Quốc như là một vùng đất của âm ti.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 2.

Ông Lee Jae-yeol là một nhà phường hội học tại Đại học giang sơn Seoul, người đã xuất bạn dạng một cuốn sách có tựa đề "Ví như bạn được hiện ra một lần nữa, bạn sẽ sống ở Hàn Quốc". Quyển sách nói về những nguyên nhân đằng sau sự bất hạnh và tỷ trọng tự tử cao của Hàn Quốc.

Ông nói rằng: "Lúc trước, Hàn Quốc là một tổ quốc thành công. Chúng tôi đã luôn nỗ lực và chiến thắng đã tới. song song, Hàn Quốc cũng biến thành một phố hội cạnh tranh và chỉ coi trọng chiến thắng cũng như các thành tích về kinh tế."

Bạn teen thất nghiệp ở Hàn Quốc đang ở mức khoảng 10%, trong khi nhiều người trẻ, bao gồm cả sinh viên đã ra trường đại học bị bận bịu kẹt trong các công việc bán thời gian hoặc thời vụ.

Dường như đó, có một nỗi lo sợ thường thấy rằng những người trẻ tuổi không tìm được việc khiến cho tại một trong những tổ chức lớn của non sông như Samsung, Lotte, hoặc trong ngành nghề dân sự, có nguy cơ bị "phí hoài tài năng" và có rất ít sự hỗ trợ thị trấn hội để theo đuổi một đoạn đường khác.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 3.

Park Cho-bin cho nhân thức cô quyết định mở đầu làm cho việc thay vì lấy bằng đại học vì cô tìm được một công việc định hình lương cao, một sự lựa chọn thảng hoặc có. Nhưng sau một khoảng thời điểm, cô cảm thấy bản thân mình bị thiếu đi một thứ gì đó, cô mở màn cảm thấy tị tị với những người bạn học đại học để theo đuổi ước mong. Hiện tại, cô đang tự cung cấp bạn dạng thân bằng các khoản dè xẻn và công việc bán thời gian, trong khi cô đang sẵn sàng cho các khóa học về âm nhạc trong tương lai.

Chợ trưng bày vật phẩm thất bại

Chính phủ Hàn Quốc vừa mới đây đã khởi đầu Để ý đến điều này. Năm rồi, một Hàng quán trưng bày vật phẩm thất bại đã diễn ra lần đầu tiên tại Seoul, lấy ngẫu hứng trong khoảng Ngày Toàn cầu thất bại được thành lập ở Phần Lan tham gia năm 2010 và Bảo tàng thất bại ở Thụy Điển. Quán ăn triển làm cho này diễn ra với mục đích đổi mới thái độ của dân chúng về sự thất bại và thành công.

Tổng thống Moon Jae-in, người ủng hộ việc sống chậm lại, đã tới tham dự hội chợ và công nhận những gian nan mà các chủ tổ chức nhỏ tuổi và ứng viên trẻ phải đối mặt. Ông viết trong một tấm bảng rằng: "Số đông chúng ta hãy cùng nhau vượt qua khoảng thời điểm gian truân này."

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 4.

Triển lãm thất bại Seoul mở màn lần thứ 2 tham gia bốn tuần 9 vừa mới đây với chủ đề #FailBetter (tốt hơn trong khoảng thất bại) được tổ chức trên một đồng cỏ chạy qua trọng tâm Gwanghwamun Plaza khổng lồ của Seoul. Những người tham dự trưng bày vật phẩm gian hàng trình bày các phục vụ như hỗ trợ của chính phủ cho các chủ công ty nhỏ xíu đang chạm chán gian khổ và tư vấn vỡ nợ. Trong khi đó cũng có các gian hàng bán lẻ các item trong khoảng các thương buôn, những người đã thất bại trong các công trình kinh doanh trước đó, đã cố gắng mở đầu lại trong khoảng đầu.

Trong số đó có Han Dong-seok, Tổng giám đốc của Hiệp hội các nhà sản xuất Cricket Jeju, chuyên bán trứng từ những con gà được nuôi bằng dế. Ông cho biết, start-up đầu tiên của ông là tái dè bỉu hộp mực máy in nhưng đã thất bại.

Ông nói: "Sau khi thất bại, tôi không còn nhận ra điểm sáng nào trong mai sau nữa. Tôi cảm thấy như chính mình đang đứng một bản thân trên mặt nhựa trục đường nóng bỏng. Sau khi xem một bộ phim tài liệu trên TV về côn trùng ăn được, tôi đã nảy ra ý tưởng buôn bán thứ hai. Trứng luôn nằm ngoài mọi cảnh huống kinh tế."

Scott Park, 40 tuổi, đã đến Chi nhánh triển lãm thất bại lần 2 để tìm kiếm lời nhắn nhủ khi ông đang cân nhắc đóng cửa công ty đóng gói vải của chính mình vì những gian nan kinh tế. Ông Park nói rằng ông cảm thấy gian khổ khi phải đối mặt với viễn cảnh thất bại trong nền văn hóa buộc phải thắng lợi.

Một phường hội cần được chữa lành

Ngay sau khi triển lãm hoàn thành, chính phủ Hàn Quốc báo cáo số liệu mới nhất về cội nguồn gây ra cái chết trong năm 2018. Tỷ trọng tự vẫn của quốc gia này giảm đều trong khoảng năm 2011, tất nhiên đã tăng vọt quay về với 9,7% tham gia năm 2018 so với năm ngoái. Báo cáo này đưa tỷ trọng tự tử của Hàn Quốc lên mức 24,7/100.000 người, cao nhất trong Công ty Phù hợp tác và Phát hành Kinh tế (OECD).

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 5.

Tự tử là căn nguyên hàng đầu gây tử trận trong năm 2018 trong số những người có độ tuổi trong khoảng 10 đến 39. Ngoài điều về tâm lý và sức ép, có một mối địa chỉ ngặt nghèo giữa thất bại kinh tế và trẫm mình ở Hàn Quốc. Theo thông báo của Korea Herald năm 2014, người Hàn Quốc ở mọi lứa tuổi ko kể con nít và thanh thiếu niên cho biết rối rắm tài chính là nguyên nhân bậc nhất khiến cho họ phải trẫm mình.

Yun Tae-woong, phó giám đốc của Bộ Nội vụ, người đứng ra tổ chức hội chợ trưng bày vật phẩm thất bại, thừa nhận rằng tỷ lệ tự sát cao của quốc gia là một trong những nguyên nhân tại sao chính phủ tạo động lực quần chúng nghĩ khác về sự thất bại.

Yun nói: "Xã hội cần được chữa lành rộng rãi hơn."

(Theo QZ)

Theo Negroni

Helino


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét