Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Sự nhập cuộc khỏe khoắn của các 'ông lớn' trên đường đua nhà băng số

Ngành nghề ngân hàng đang đứng trước sự biến đổi mạnh bạo từ mô phỏng kinh doanh truyền thống sang ngân hàng số. Một lãnh đạo nhà băng từng nói "biến đổi số hay là chết" như một khẳng định rằng nhà băng số chẳng phải là trào lưu mà là xu thế thế tất không thể hạn chế khỏi.

Trong những năm qua, song hành với hoạt động sôi động của các công ti công nghệ trong ngành tài chính, các nhà băng đã mở màn những bước thi hành xây đắp nhà băng số, nơi mà có những nhà băng phải dành hàng trăm triệu đô để đầu tư phát triển. 

Không đứng ngoài cuộc đua này, các ngân hàng lớn trong thời điểm vừa qua đã có những bước chuyển chính mình lớn hơn trong làn sóng ngân hàng số. 

Gần đây, ngân hàng VietinBank đã công ty lễ ra mắt vận dụng VietinBank iPay Mobile version mới. Ông Lê Đức Thọ, Chủ toạ HĐQT ngân hàng cho nhân thức, đây là version upgrade với 50 chức năng mới. Lãnh đạo nhà băng này kiêu hãnh đây là màn lột xác mang đến giải pháp vốn đầu tư trọn vẹn, là ứng dụng dẫn đầu hoạt động mua bán về công nghiệp nhằm mang tới hưởng thụ tốt hơn cho đối tượng mua hàng.

Cùng với VietinBank, những ông lớn như BIDV, Vietcombank cũng đã có những động thái mới trong làn sóng này. Đầu 04 tuần 12, BIDV đã công bố Trọng tâm ngân hàng số nhằm chuyên biệt hóa việc tạo ra Áp dụng kĩ nghệ tin tức trong hoạt động ngân hàng. Còn tại Vietcombank, dự án nhà băng số cũng đã được triển khai chính thức trong khoảng tháng 4/2019. 

Song hành với sự phát hành công nghiệp trong các nhà băng, các fintech cũng đang tăng thêm tầm ảnh hưởng của bản thân mình trên thị trường, khác biệt là ngành thanh toán. ngừng thi côngĐây là Momo, Grabpay by Moca, Viettel Pay, Zalopay,...

Sự chuyển mình của các nhà băng một phần cũng là để cạnh tranh được với sự bùng nổ của các công ti công nghiệp trong ngành nghề nguồn vốn. Tuy nhiên, phổ thông chuyên gia cũng phản hồi rằng, thay vì đối đấu nhau, sự thích hợp tác giữa nhà băng và fintech mới là khuynh hướng chính, mang đến nguồn lợi cho cả 2 bên.  

Nhận định về điều này, ông È cổ Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trọng tâm CNTT của VietinBank cho nhân thức: "Chúng ta còn gần như đất trống trong trong ngành vốn đầu tư, phổ quát khách hàng hiện thời vẫn chưa có trương mục ngân hàng. Ngân hàng không thể có màng lưới ở khắp mọi nơi, nên giả dụ cùng hợp tác với fintech sẽ giúp hoạt động mua bán càng sản xuất, tạo làn sóng để xúc tiến phục vụ vốn đầu tư, sản xuất trả tiền không sử dụng tiền mặt". 

Theo ông Lân, đã có phổ thông run sợ rằng fintech sẽ cướp đi bát cơm của ngân hàng, nhưng mỗi bên đều có thế mạnh của bản thân và nên bắt tay nhau. Ngân hàng bổ ích thế về uy tín, còn fintech có cái nhìn hiện đại và rất khác so với nhà băng về thưởng thức khách hàng.  

Ông Lân lấy Chẳng hạn, ngay VietinBank cũng đã phù hợp tác với phổ biến fintech và sự hợp tác đó đem lại lợi ích cho cả đôi bên. Chi tiết, nhà băng đang cung cấp các API ra bên ngoài để giúp các công ty fintech, các vận dụng Mobile Apps trên thị trường có thể thuận lợi kết nối và cung cấp phục vụ vốn đầu tư ngân hàng của VietinBank ngay trên chính Áp dụng Mobile app của bản thân mình. Đến hiện tại, VietinBank đã xây dựng nền móng iConnect với hơn 100 APIs, có quan hệ với 64 đối tác cung cấp các phục vụ từ vấn tin, báo cáo thương lượng, thành lập đóng trương mục đến thanh toán, nộp thuế, thành lập L/C...

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét