Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Sai trái lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ lỡ một vị cao nhân tột đỉnh

Nếu như nói về những người có ảnh hưởng lớn nhất đến Lưu Bị thì nhất mực sẽ là Từ Thứ và Gia Cát Lượng. Khi Lưu Bị vẫn còn đang ẩn núp ở Tân Dã thì Từ Thứ đã đến đầu quân cho ông, thuở đầu, Lưu Bị nghĩ là đây chỉ là một mưu sĩ bình thường, bởi dẫu sao thì Lưu Bị cũng chưa từng gặp mặt qua mưu sĩ nào quá tài tình.

Không lâu sau, Tào Nhân đem quân đi tấn công Tân Dã, lúc này, nhận thấy được mưu lược cao thâm và nghệ thuật chỉ huy quân sự của Từ Thứ đã tấn công bại được Tào Nhân, lại còn là đánh với tốc độ cao thắng gọn, Lưu Bị mới nhận ra được tầm quan trọng của việc có cho bản thân một vị quân sư tài giỏi.

Trong khoảng Thứ trước khi ra đi đã giới thiệu Gia Cát Lượng cho Lưu Bị, còn nói với Lưu Bị phải làm mọi bí quyết để có được sự phò tá của Khổng Minh, Lưu Bị lúc này tin tưởng tuyệt đối vào Trong khoảng Thứ nên đã ba lần đích thân tới mời Gia Cát Lượng xuất sơn. Lưu Bị lúc đó trong đầu chỉ có một chính mình Gia Cát Lượng mà đã bỏ dở một thiên tài thậm chí còn hơn cả Gia Cát Lượng. Người này là khách hàng nào và đã xảy ra chuyện gì?

Sau khi Từ Thứ đi, Lưu Bị quay trở về Tân Dã, sau khi thăm dò từ đa dạng nguồn biết được Gia Cát Lượng có biệt danh là Ngọa Long, hơn nữa nhiều người còn nói có được ông là có được cả trần giới.

Lưu Bị vì muốn có được Gia Cát Lượng mà đã tốn không biết bao tinh khí mới biết được Gia Cát Lượng ở Long Trung, vậy là liền đem theo Quan Vũ và Trương Phi không chấm dứt nghỉ đi tới Long Trung, chỉ sợ Gia Cát Lượng đã được người khác mời đi mất. Tới nơi được tuỳ nhi nói rằng Gia Cát Lượng hiện đang chu du tứ hải, không nhân thức bao giờ mới quay trở lại, mong Lưu Bị tới tham gia hôm khác.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 1.

Anh hùng Gia Cát Lượng trên màn ảnh bé xíu

Mấy tháng sau, sau khi khắc phục hết sự vụ ở Tân Dã, Lưu Bị lại một lần nữa tới Long Trung, trên phố đi, Lưu Bị chạm chán được danh sĩ nổi tiếng Kinh Châu là Tư Mã Huy, ông là người đức cao vọng trọng, ở Kinh Châu tẩm bổ ra phần đông học sinh, chẳng hạn như Từ Thứ, Mã Lương...

Lưu Bị sau khi chào hỏi Tư Mã Huy đã đi đến nhà Gia Cát Lượng, lúc này ông chạm chán được một người trông khá thư sinh, cho rằng đây chính là Gia Cát Lượng, liền tới trình bày thân phận. Người này nói ông là Thôi Châu Bình, là bạn tốt của Gia Cát Lượng, hôm nay tới muốn đàm kinh luận đạo với Gia Cát Lượng, nhưng Gia Cát Lượng lại không có nhà.

Lưu Bị tỏ ra rất bế tắc liền để lại một bức thư, trong thư đãi đằng hoàn hảo và khát vọng của bản thân, mong có thể lại tới bái kiến một lần nữa. Nhưng, khi đó Lưu Bị chẳng phải nhân thức rằng, ông đã vô tình bỏ lỡ Thôi Châu Bình, một người mà năng lực thậm chí còn vượt xa cả Gia Cát Khổng Minh.

Thôi Châu Bình xuất thân quan thần gia thế, phụ thân ông từng là Thái úy Đông Hán, bản thân Thôi Châu Bình ngay trong khoảng nhỏ đã lớn lên trong ánh mắt hi vọng của phổ quát người, mọi người đều nghĩ là năng lực của ông còn vượt xa cả cha mình. Vì vậy, Thôi Châu Bình ngay từ bé xíu đã quyết chí nỗ lực, ép phiên bản thân học binh pháp và sách của các thánh nhân, tuổi còn trẻ mà đã được đề cử khiến cho quan ở Lạc Dương, sau này còn được nhậm chức quan lớn Hổ bôn trung lang.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 2.

Anh hùng Thôi Châu Bình trên màn ảnh nhỏ bé

Khoảng thời gian Đổng Trác khiến loạn ở kinh thành, phiên bản thân Thôi Châu Bình cảm thấy rồi cả trần thế sẽ đại loạn, hơn nữa, Tây Hà là đất mà quân Hung Nô khi Nam hạ nhất mực sẽ đi qua, vậy là ông viết tấu chương yêu cầu triều đình cử chính mình đi nhậm chức Thái thú Tây Hà, hi vọng có thể cống hiến cho xã tắc. Trong khoảng ngày được yếu tố đến Tây Hà, Thôi Châu Bình đã rất Để ý tham gia nông tang, công ty huấn luyện dân quân, huấn luyện riêng một đội quân tinh nhuệ, phổ quát lần tấn công bại sự tấn công của quân Hung Nô. Sau khi Đổng Trác mất, thiên hạ đại loạn,

Thôi Châu Bình lúc này tỏ ra rất thuyệt vọng, nên đã từ nhiệm trở về Kinh Châu, cùng lúc kết thành bạn tốt với Gia Cát Lượng. Sau khi Gia Cát Lượng ra phò tá Lưu Bị, Thôi Châu Bình thậm chí còn đưa ra lời dự báo rằng Gia Cát Lượng dưới trướng Lưu Bị chẳng thể phò tá Hán thất, thậm chí còn phải rơi vào kết cục bãi bể nương dâu.

Sau này, kết cuộc của Gia Cát Lượng quả thật giống như lời dự đoán của Thôi Châu Bình, cả đời cống hiến cho Thục Hán, sau cùng chết vì lao lực. Từ đây có thể thấy năng lực của Thôi Châu Bình chẳng phải thua kém, thậm chí còn vượt xa Gia Cát Lượng.

Kết: Thực ra, Thôi Châu Bình cũng giống như những cư sĩ ẩn danh khác trong lịch sử TQuốc, thà để kĩ năng của mình mai danh ẩn tích, cũng không muốn cống hiến sức lực của mình cho cõi trần, khiến dương thế chư hầu và bách tính cảm thấy tiếc nuối.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét