Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

'Rồng' China đang bận rộn kẹt trong tham vọng số 1 nhân loại: Nền kinh tế mất đà, không còn phổ quát lựa chọn để kích thích lớn mạnh và còn bị thiệt hại nặng vì quan thuế

Đà tăng trưởng nổi bật của China bắt đầu diễn ra tham gia cuối những năm 1970, với việc chuyển sang chế độ tạo dựng cửa hoạt động mua bán rộng rãi hơn. Quốc gia này tiếp diễn chuẩn y chiến lược hoá dồn vào một chỗ tích cực, sử dụng triệt để ưu điểm của công lao giá rẻ, đồng tiền tệ mất giá và chuỗi hệ thống nhà máy tạo ra mạnh để đưa item của bản thân mình ra khắp trái đất. Hồ hết những yếu tố này đã đổi mới toàn bộ nền kinh tế đại lục, trong khoảng vùng quê lạc hậu, suy thoái biến thành một siêu cường, có trong tay tiềm lực lớn. 

Trung Quốc đã biến thành nền kinh tế lớn thứ 2 trái đất, với GDP đạt mức 13,1 nghìn tỷ đô la. Giờ đây, quốc gia này đang khó khăn với Mỹ và đi trên lộ trình hướng tới vị trí số 1. Các chuyên gia dự báo rằng với mức vững mạnh GDP 6% vào năm 2020, China sẽ thực hiện được mục tiêu đã đề ra là nâng phát triển kinh tế lên gấp đôi trong công đoạn 2011 đến 2020. 

Mặt khác, China cũng đang chịu ảnh hưởng nặng vật nài nhất từ trận chiến thương mại với Mỹ và đối mặt với muôn ngàn thử thách khác để theo kịp vận tốc tăng trưởng quá nhanh. Mai sau vẫn đang chờ đón họ, nhưng đoạn đường sẽ chẳng hề phẳng phiu. Theo số liệu của WB, tăng trưởng kinh tế của TQuốc đã đạt đỉnh ở 14,2% tham gia năm 2007 nhưng lại giảm xuống dưới mức 7% mỗi năm sau đó kể từ 2015.

Quan thuế đang gây ảnh hưởng nặng nề hà

Michael Yoshikami - người thành lập Destination Wealth Management, nhận thấy China là một tổ quốc đi đầu về thay đổi giáo dục và công nghệ, nhưng lại chịu áp lực về thuế quan của Mỹ, cũng như chi tiêu công sức đang tăng và sản xuất chậm lại.

Ông nói: "Kinh tế TQuốc đã phát triển ở mức 14% và giờ tiêu chí là 7%. Ví như đạt 6%, thì tâm lý bi tráng sẽ diễn ra. Nếu bạn thì thầm với một người Trung Quốc, thì họ sẽ không có quan niệm sáng sủa như 2 hay 6 năm trước."

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 1.

GDP của của các quốc gia tính theo đô la.

Một điểm yếu lớn khác chính là trận chiến thương mại với Mỹ. Trong khi cả 2 bên nhường như đang đi tới một thoả thuận thương nghiệp, thì vẫn còn gần như điều khác tồn đọng và hiện trạng chia tách đang biểu hiện rõ rệt trong nền kinh tế TQuốc.

Yoshikami cho hay: "Một người phổ biến ở China tin rằng thuế quan đang gây ảnh hưởng bị động. Lạm phát đang tăng, chi phí thực phẩm cơ bản tăng 10% đến 15%, còn giá giết thịt lợn đã tăng vọt đến 100%. Cho nên, họ đang phải thay đổi cách thức thưởng thức vì chỉ dễ chơi là chẳng thể tìm những item đó nữa. Những yếu tố này gây tổn hại sâu sắc tới họ. Mỹ cam kết muốn ký kết thoả thuận, nhưng TQuốc thì thực thụ cần nó."

Bên cạnh, Yoshikami nhận thấy những hiện đại nhanh lẹ và diễn ra trên quy mô rộng ở Trung Quốc - chuẩn y người tiêu xài tìm hàng trên các Áp dụng như AliExpress với giá rẻ mà miễn phí vận chuyển. Còn người tiêu xài Trung Quốc vẫn rất chuộng hàng hoá Mỹ bởi đó là biểu trưng cho một nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Thiệt hại do chiến tranh thương mại đối với nền kinh tế nước này là cực kỳ rõ rệt. Theo số liệu từ Nomura Global Economics, phát triển thu nhập tài chính trong năm 2019 đã giảm trong khoảng 6,2% ở năm trước xuống còn 3,8%. Ngoài ra, tăng trưởng xuất khẩu cũng giảm 0,3% tính tới 04 tuần 11 sau khi tăng đến 9,9% ở cùng kỳ năm trước, cội nguồn là do xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm mạnh - giảm 12,5% trong năm 2019 khi mà tăng 8,5% trong năm 2018. Theo đó, GDP của Trung Quốc cũng mất 1,3 điểm phần trăm.

Nomura cho biết: "Chúng tôi là hàng ngũ đầu tiên dự báo về trạng thái tăng trưởng giảm tốc vào giữa năm 2018 và muốn duy trì địa điểm này khi dự báo về sự phục hồi. Nhưng không may rằng, chúng tôi phải nhắc lại, điều tồi tệ nhất vẫn chưa chấm dứt và 2020 nhường nhịn như sẽ là một năm khó khăn khác."

Trong số những trở lực mà Nomura kiếm được thấy, ngành BĐS của China cũng đang bê trễ hơn, không có rộng rãi cơ hội để kích thích do đã nới lỏng tín dụng để thúc kếch xù phát triển trong năm 2016 - 2017 và hiện khu vực này đang có tỷ lệ đòn bẩy cao.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 2.

Ting Lu - kinh tế gia tại Nomura, viết: "Trong bối cảnh lớn mạnh lờ đờ lại, Bắc Kinh cần đưa ra những động thái quyết liệt hơn để thúc đẩy. Tất nhiên, chúng tôi khuyến nghị họ nên cẩn trọng về vận tốc, khuôn khổ và hiệu quả của các giải pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh, do mức nợ đang tăng cao, bao gồm nợ nước ngoài, tỷ suất sinh lời đi xuống, thặng dư tài khoản vãng lai thấp hơn và dự trữ ngoại hối hận sụt giảm."

Những ưu điểm

Dẫu vậy, Phố Wall vẫn cho rằng những trắc trở của năm 2020 có thể là một bước đột phá. Nhìn xa hơn, có phần nhiều yếu tố để hy vọng rằng việc Trung Quốc hướng tới địa điểm số 1 sẽ là một "cơn gió" rất mạnh - được thúc đẩy nhờ đà phát triển trong thập kỷ vừa mới đây.

Một trong số đó là việc các "siêu thị trấn" sinh ra phần lớn. Theo Morgan Stanley, khi thời kỳ thay đổi diễn ra, khoảng 23 trong số những siêu thị trấn đó có số lượng dân cư còn lớn hơn cả bang New York (Mỹ) và chỉ 5 siêu thành phố sẽ có tới 120 triệu người sinh sống. Nhờ việc đưa lao động từ vùng quê đến các trọng điểm lớn, các siêu thành phố đang nhắm tiêu chí cải thiện tình trạng dân số già - vốn đang gây sức ép cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho biết: "Chúng tôi tin rằng câu giải đáp cho những thử thách này là một giai đoạn đô thị hoá mới với tiềm năng tăng năng suất bằng bí quyết giúp cho các tổ chức và người công trạng đi lại tự do hơn, khi mà có sự phối phù hợp giữa các ngành công nghiệp khác nhau."

Thời cơ đầu tư

China hiện đang đầu cơ mạnh tham gia công nghiệp 5G, một phần trong cố gắng tân tiến hoá và thị trấn hoá tổ quốc. Mục đích là để các ngôi nhà được gắn kết và trở nên mưu trí hơn, khi mà đó các học sinh sẽ sử dụng công nghệ AR để giúp đỡ việc học tập.

Cho nên, Morgan Stanley khuyến nghị khách hàng nên tìm hiểu các ngành cơ sở vật chất cơ sở vật chất kĩ nghệ, IoT và ứng dụng, số hoá các ngành kĩ nghệ cũ và thiên hướng sản xuất siêu thị trấn ở China, cân nhắc về các thiết bị mưu trí và giáo dục hướng nghiệp.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 3.

Hình như, JPMorgan khuyến nghị đối tượng mua hàng theo dõi việc các khoản đầu cơ vào ngành nghề công nghệ đã "chạm đáy" và theo chu kỳ. Tổ chức kinh doanh cũng khuyến nghị biến đổi cách thức đầu tư từ phòng vệ sang chu kỳ, đặc biệt là trong BĐS, kĩ nghệ và chăm bẵm sức khoẻ.

Goldman Sachs cũng nhận thấy cơ hội đầu cơ trong cách ngành hoạt động theo chu kỳ của hoạt động mua bán TQuốc, cũng như các kế hoạch công nghệ tập trung vào công nghiệp 5G và vài cổ hủ phiếu tiêu xài dẫn đầu hoạt động mua bán.

Đương nhiên, đối với Yoshimaki, thì viễn ảnh đối với TQuốc lại có phần ảm đạm, vì một số nhân tố ngay lập tức đa phần vẫn chưa được khắc phục. Ông cho hay: "Đầu tư tham gia TQuốc là một trò chơi giả mạo hiểm, bởi họ đang ở giữa hoạt động mua bán mới nổi và hoạt động mua bán phát triển. Tôi không cho rằng những bình chọn ở thời gian hiện tại là đúng." 

Tìm hiểu CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét