Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

Quy định mới về tầng tum: Hết lách luật | MuaBanNhaDat

Bộ Xây đắp vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một số qui định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD qui định về phân cấp tòa tháp xây đắp và chỉ dẫn áp dụng trong điều hành hoạt động đầu tư xây đắp có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020. Theo đó, tại yếu tố 1 Thông tư 07 bổ sung, giải thích các khái niệm về: Nhà ở đơn nhất; Nhà thông thường cư; Công trình đa năng; Chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng công nghệ; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc tòa tháp)…

Chi tiết, chiều cao của nhà, công trình, kết cấu là chiều cao được tính trong khoảng cao độ mặt đất đến điểm cao nhất của nhà, nhà cửa, kết cấu. Đối với nhà cửa có cao độ mặt đất khác biệt thì chiều cao tính trong khoảng cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được phê duyệt. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn nửa kia chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được phê chuẩn.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà người ấy chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được duyệt. Tầng khoa học là tầng bố trí các thiết bị kỹ thuật của tòa nhà. Tầng công nghệ có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất cứ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong môi trường của mái dốc mà toàn thể hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (ví như có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Nhà cửa có tầng tum sẽ ngoại trừ tham gia số tầng của nhà cửa khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị nhà cửa (nếu như có) (Ảnh minh hoạ)

Đặc biệt, vài đổi mới can dự tới các quy định về tầng tum, tầng lửng tại nhà cửa xây dựng một cách thức cụ thể. Số tầng của tòa nhà (hoặc tòa tháp) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Tòa tháp có tầng tum sẽ không tính tham gia số tầng của nhà cửa khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các thiết bị nhà cửa (nếu như có), dịch vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có quy mô không vượt quá 30% quy mô của sàn mái.

Đối với nhà đất riêng lẻ, tầng lửng ko kể vào số tầng của nhà cửa khi quy mô sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới. Với các tòa tháp nhà, kết cấu dạng nhà, tòa tháp phổ biến tầng có sàn (không bao gồm nhà ở đơn nhất) thì tầng lửng không tính tham gia số tầng của nhà cửa khi chỉ sắp xếp sử dụng làm khu khoa học (Chẳng hạn: sàn công nghệ đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các trang bị công trình khác), có diện tích sàn xây đắp không vượt quá 10% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi công trình chỉ được phép có một tầng lửng không tính tham gia số tầng của nhà cửa.

Trên thực tiễn, can hệ đến việc phân định tầng kỹ thuật, tầng tum… tại phổ biến công trình nhà cao tầng, bình thường cư, tòa nhà văn phòng thời gian qua, phổ quát nhà đầu tư đã tự ý thay đổi công năng tòa nhà diễn ra khá thông thường. Có công trình đã đưa tham gia sử dụng được đề đạt với vi phạm là xây dựng sai thiết kế được phê thông qua khi “biến” tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán, dùng một phần diện tích trong tầng công nghệ để tiến hành cho thuê văn phòng. Ngoài ra, cũng có những chủ đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương mại của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn tới tình trạng tranh chấp giữa nhà đầu tư các chung cư, tòa nhà với cư dân xoay quanh diện tích sử dụng tầm thường, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để nhà đầu tư biến đổi, trục lợi trái phép dẫn tới khiếu kiện, mâu thuẫn tại phổ thông chung cư, công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét