Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Quỹ đầu tư Warburg Pincus muốn Chính phủ Việt Nam nâng tỷ lệ chiếm hữu của khối ngoại tại ngân hàng

Tại cuộc gặp mặt mặt, Phó Thủ tướng mong Warburg Pincus tiếp diễn đầu tư và mở mang ra các lĩnh vực mà Chính phủ động viên như cơ sở, công nghiệp cao, chế biến vật liệu mới, năng lượng tái hiện, công nghệ cung cấp, kĩ nghệ thông tin,...

Ông Timothy F. Geithner bình chọn cao các nỗ lực của vn trong cải thiện không gian đầu cơ kinh doanh, niềm nở phát triển phục vụ vốn đầu tư, trong đó có lĩnh vực mới như ngân hàng số và thanh toán điện tử.

Dĩ nhiên, Chủ toạ Quỹ đầu tư Warburg Pincus đề xuất Chính phủ nâng tỷ trọng chiếm hữu của khối ngoại trong ngân hàng thương mại nhằm tăng mạnh thu hút đầu cơ nước ngoài và tạo tiện lợi cho trả tiền không dùng tiền mặt tại vietnam.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định vn cam kết mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài nhất là trong lĩnh vực phục vụ theo đúng lộ trình tại các hiệp nghị thương mại tự do đa phương và song phương đã ký kết.

Về lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ sẽ xem xét giảm tỷ trọng nắm giữ của nhà nước tại các ngân hàng thương mại cổ hủ phần, tạo thêm thời cơ cho nhà đầu tư khác, trong đó có 4 nhà băng thương mại lớn (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank) chiếm hơn 50% nguồn cung nguồn đầu tư toàn ngành ngân hàng sẽ giảm xuống còn 65% chiếm hữu của Nhà nước tham gia năm 2025.

Để đáp ứng ý định của các chủ đầu tư nước ngoài, Chính phủ đã dự thảo trong Luật Đầu cơ (sửa đổi) và Luật Công ty (sửa đổi) về chứng chỉ lưu ký (cổ lỗ phiếu) không có quyền biểu quyết để giúp cho nhà đầu tư nước ngoài tăng sở hữu và bảo đảm kiểm soát được các rủi ro. Dự kiến 2 dự án luật này sẽ được Quốc hội bàn luận và chuẩn y vào tháng 5/2020.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang phân tích việc ban hành qui định về "cổ phiếu tiến thưởng" để nhà nước chiếm hữu 1 cổ lỗ phiếu này tại tổ chức Nhà nước và nhà băng cũ kĩ phần hoá (nhưng là cũ kĩ phiếu có quyền phủ quyết) để tăng mạnh sự nhập cuộc của các nhà đầu tư cá nhân trong sản xuất chuỗi hệ thống tín dụng, thanh toán tại vn. 

Xem thêm: VGP

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét