Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

Qua cơn say, vỡ vạc mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi

Khi cơn sốt đi qua, phổ quát nhà đầu tư bị bận bịu kẹt, sắm phải đất chẳng thể khiến cho sổ đỏ, thậm chí tiền mất, tật mang do tậu phải dự án ma.

Sốt đất nền

Sau các trọng tâm Thủ đô va TP.HCM, làn sóng dịch chuyển sang khu vực vùng ven đã làm đất nền tăng hot. Theo lên tiếng của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay một số hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,... dành được nhiều sự vồ cập trong khoảng các nhà đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời gian qua phải kể tới Bắc Giang. Nằm cách Hà Nội Hà Nội chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Thủ đô - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được đánh giá là một trong những vùng đất màu mỡ cho các chủ đầu tư chi tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các tỉnh giấc phía Bắc có vận tốc đô thị hóa nhanh lẹ. Với vốn đầu tư đầu cơ trong nước và nguồn vốn FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản từ khắp các đô thị đổ về. Tương tự, Hòa Bình sinh ra phổ biến dự án của các tổ chức tăm tiếng như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các tỉnh quanh co TP.HCM cũng có sự phát triển mạnh. Trong khoảng cuối bốn tuần 4, khi chỉ đạo thức giấc Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc triển khai dự án cầu Cát Lái, khởi động phi trường Long Thành và xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì thị trường nhà, đất Đồng Nai khởi đầu hot trở lại. Bất động sản tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu cơ rốt ráo truy lùng.

Giá đất tại các khu vực nói quanh dự án phi trường tăng mạnh. Tại thị xã Long Thành, năm 2015 khi công trình sân bay chưa được duyệt y, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có tin tức quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu tiền việt/m2.

Khác biệt, giá nhà ở các khu vực phụ cận phía Nam phi trường để phát triển dịch vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá với tốc độ cao. Thiên hướng dịch chuyển đầu tư của các NĐT tư nhân ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi tin tức phi trường chuẩn bị khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM, thị trường bất động sản thị trấn này có khuynh hướng hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trọng tâm không còn phổ quát.

Ngoài ra, thành phố đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây đắp dự án BĐS ở khu trọng tâm để tăng cường chương trình giãn dân nên các doanh nghiệp sẽ phải dịch chuyển ra ngoại ô để sản xuất dự án.

Đương nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các dự án được quy hoạch bài phiên bản, pháp lý rõ ràng, nhà đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại đa dạng hoạt động mua bán, giới đầu tư còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, không may rất cao đang rơi về phía đối tượng mua hàng.

Đến vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, phổ quát doanh nghiệp thi nhau gom đất lập dự án phân lô bán nền, kéo theo đó rộng rãi chủ đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là nhà đầu tư non nớt với ước muốn khiến giàu với tốc độ cao.

Một trong những trường phù hợp tiêu biểu phải kể đến vụ án tại Công ty cũ kĩ phần Địa ốc Alibaba khi công ti này lập ra hàng loạt dự án ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lường đảo hàng ngàn đối tượng mua hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã triển khai tới khoảng 40 dự án tại phổ biến tỉnh giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những dự án này đều là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất phố đi bộ, liên lạc và thậm chí là đất tha ma.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Không ít nhà đầu tư bị bận rộn kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự tiện vẽ lên các dự án hoành tráng, phân lô để bán cho khách hàng. Mô phỏng hoạt động của Alibaba là không sở hữu đất mà chỉ phù hợp tác phát hành dự án với các cá nhân có quyền dùng đất. Công ty này định giá các sản phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá thị trường, song song chắc chắn sắm lại với lợi nhuận suất lôi cuốn.

Sau phổ thông ngày bị công an tạm bợ giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh Alibaba, đã bị Tổ chức CSDT khởi tố, bắt tạm bợ giam để thăm dò về hành vi lường đảo choán đoạt tài sản.

Hàng trăm khách hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền bạc đã đầu tư, rơi vào các con phố cùng đã tậu tới công ty công an tố giác, khi nhân thức bị lừa ký thích hợp đồng đàm phán đất nền tại các dự án “ma”.

Trạng thái “đất nền ảo” tiếp diễn vỡ lở với trường phù hợp Công ti cổ hủ phần đầu tư Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lường đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được tập đoàn công dụng cho rằng gần giống với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ti cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina, đã thoả thuận, kiếm được tiền đặt cọc của đa dạng khách hàng nhưng không chấp hành công trình, không hoàn trả lại tiền nhằm choán đoạt của cải với số tiền lớn. Tới nay, Cơ quan Cảnh sát khảo sát đã tiếp thu đơn khiếu nại của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Mới đây nhất, bà Nai lưng Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Công ty bất động sản Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị kết tội lừa bán công trình "ma" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh thức giấc nhà đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lãi bị đẩy lên cao, đa dạng chủ đầu tư đã bất chấp những không may. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Buôn bán nhà ở Savills Hà Nội, người dân các tỉnh đầu tư đất nền thời điểm qua chủ công là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán trước đó, khi nhà đầu tư thường không nghiên cứu, tò mò kỹ, cứ thấy khách hàng nào nói mã nào nóng là tìm. Hoạt động mua bán đất nền thời điểm qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là đại chúng kéo nhau đi sắm đất, mà không cần biết khái niệm, thực chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là vật phẩm đầu cơ dài hạn. Tôi sắm mảnh đất chưa có ý định xây đắp thì không khách hàng nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây đắp cũng không sao. Thực chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương mại”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cơn sốt đất nền tại rộng rãi địa phương trên cả nước thời gian mới đây chủ yếu do các nhà đầu cơ mua đi bán lại với nhau, khách hàng ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ là, trong cơn sốt đất, chủ đầu tư phát triển dự án hay chủ đầu tư thứ cấp đều có mục đích bình thường là sinh lời. Với tiêu chí đó, các chủ đầu tư thứ cấp luôn nghĩ là lãi càng phổ quát càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ tạo ra các cơ hội đầu tư, kéo theo phổ quát nhà đầu tư tham gia cuộc đua. Nếu sau cùng khi tin tức không đúng, người tham gia sau sẽ phải mua bí quyết để dỡ hàng ra.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam lưu ý các khu vực này đều đang trong công đoạn đầu tư phát triển kinh tế, tạo ra kĩ nghệ và đô thị rất mạnh bạo nên tiếp tục ổn định và phát hành. Dĩ nhiên, các địa phương cần xem xét phân bổ có lí theo thời kỳ việc phê phê duyệt phát triển mới dự án; hạn chế phê ưng chuẩn ồ ạt làm nguồn cung dư thừa.

Đưa ra lời khuyên cho các chủ đầu tư, thây mặt Kosy Group nghĩ là, pháp lý là nhân tố trước tiên các nhà đầu tư cần niềm nở. Một sản phẩm tốt tuy nhiên còn phải tập hợp được các yếu tố như chủ đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có nhiều tiềm năng sinh lời trong khoảng cho thuê hoặc tăng giá thiên nhiên trong tương lai.

Không giống như các item bất động sản bình thường cư để ở hay cho thuê, nhà đất có một đặc tính hoàn toàn khác đó là địa điểm có một không hai. Để chọn lựa được item đống ý, không nên bỏ dở cơ hội đầu cơ sớm khi lựa chọn được vật phẩm tốt nhất trong một công trình hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, ngăn chặn và xử lý hiện trạng đầu cơ thổi giá đất nền; còn chủ đầu tư thức giấc táo, cảnh giác và không nên tham gia đầu tư vào những dự án không đủ tính pháp lý.

Duy Anh


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét