Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019

Qua cơn say, đổ vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi

Sốt đất nền

Sau các trọng tâm Hà Nội va TP.HCM, làn sóng chuyển dịch sang khu vực vùng ven đã làm đất nền tăng nóng. Theo công bố của Hội môi giới bất động sản vietnam, thời điểm qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài thị trường mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,... bỏ ra được rộng rãi sự quan tâm từ các chủ đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời gian qua phải kể tới Bắc Giang. Nằm phương pháp Hà Nội Thủ đô chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Thủ đô - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được bình chọn là một trong những vùng đất màu mỡ cho các nhà đầu tư rót vốn.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các thức giấc phía Bắc có vận tốc thành phố hóa gấp rút. Với nguồn vốn đầu cơ nội địa và tài chính FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức hấp dẫn các nhà đầu tư BĐS từ khắp các thành phố đổ về. Gần giống, Hòa Bình hình thành phổ quát công trình của các công ty tăm tiếng như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các tỉnh lòng vòng TP.HCM cũng có sự phát triển mạnh. Trong khoảng cuối tháng 4, khi chỉ huy tỉnh giấc Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc triển khai dự án cầu Cát Lái, phát động phi trường Long Thành và xây đắp con đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì thị trường nhà, đất Đồng Nai mở màn nóng trở lại. Bất động sản tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu tư rốt ráo truy lùng.

Giá đất tại các khu vực quanh công trình phi trường tăng cường. Tại quận Long Thành, năm 2015 khi công trình sân bay chưa được phê duyệt, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có thông tin quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu tiền việt/m2.

Đặc biệt, giá nhà ở các khu vực phụ cận phía Nam phi trường để sản xuất phục vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá nhanh. Thiên hướng dịch chuyển đầu tư của các NĐT cá nhân ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi thông tin sân bay chuẩn bị khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, thị trường BĐS thành phố này có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn đa dạng.

Hình như, thị trấn đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây đắp công trình bất động sản ở khu trọng tâm để tăng nhanh chương trình giãn dân nên các tổ chức sẽ phải chuyển dịch ra ngoại thành để tạo ra dự án.

Tất nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các dự án được quy hoạch bài bạn dạng, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại phổ quát hoạt động mua bán, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, không may rất cao đang rơi về phía khách hàng.

Tới vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, nhiều đơn vị thi nhau gom đất lập dự án phân lô bán nền, kéo theo đó phổ biến nhà đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là nhà đầu tư non nớt với hy vọng làm giàu với tốc độ cao.

Một trong những trường hợp tiêu biểu phải kể đến vụ án tại Công ti cổ hủ phần Địa ốc Alibaba khi tổ chức kinh doanh này lập ra hàng loạt dự án ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lường đảo hàng ngàn khách hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã triển khai tới khoảng 40 dự án tại phổ thông tỉnh giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những công trình này đều là đất nông nghiệp do các tư nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất những nơi công cộng, liên lạc và thậm chí là đất nghĩa địa.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 2.
Không ít nhà đầu tư bị bận rộn kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự tiện vẽ lên các dự án hoành tráng, phân lô để bán cho đối tượng mua hàng. Mô phỏng hoạt động của Alibaba là không chiếm hữu đất mà chỉ thích hợp tác phát triển dự án với các tư nhân có quyền dùng đất. Công ty này định giá các vật phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá thị trường, cùng lúc cam kết tậu lại với lãi suất hấp dẫn.

Sau phổ quát ngày bị công an tạm thời giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh Alibaba, đã bị Cơ quan CSDT khởi tố, bắt nhất thời giam để dò xét về hành vi lường đảo chiếm đoạt đoạt của cải.

Hàng trăm đối tượng mua hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền nong đã đầu cơ, rơi vào các con phố cùng đã sắm tới tập đoàn công an cáo giác, khi nhân thức bị lừa ký thích hợp đồng thương lượng đất nền tại các công trình “ma”.

Tình trạng “đất nền ảo” tiếp tục bại lộ với trường phù hợp Công ti cổ hủ phần đầu tư Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lừa đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được công ty công dụng nghĩ là tương tự với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc tổ chức kinh doanh cổ hủ phần tư vấn đầu cơ Angel Lina, đã thoả thuận, kiếm được tiền đặt cọc của phổ quát đối tượng mua hàng nhưng không thực hiện dự án, không hoàn trả lại tiền nhằm choán đoạt tài sản với số tiền lớn. Tới nay, Cơ quan Cảnh sát thăm dò đã thu nạp đơn tố cáo của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm hữu đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Gần đây nhất, bà Nai lưng Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Tổ chức kinh doanh bất động sản Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị kết tội lừa bán công trình "ma" choán đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh thức giấc nhà đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lãi bị đẩy lên cao, phổ biến chủ đầu tư đã bất chấp những rủi ro. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Buôn bán nhà ở Savills Hà Nội, người địa phương các thức giấc đầu cơ đất nền thời gian qua căn bản là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán trước đó, khi nhà đầu tư thường không nghiên cứu, tìm hiểu kỹ, cứ thấy bạn nào nói mã nào hot là tìm. Thị trường đất nền thời điểm qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là đại chúng kéo nhau đi tìm đất, mà không cần biết khái niệm, thực chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là vật phẩm đầu cơ dài hạn. Tôi mua mảnh đất chưa có yêu cầu xây dựng thì không người nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây dựng cũng không sao. Thực chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương mại”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS vn, cơn sốt đất nền tại đa dạng địa phương trên cả nước thời điểm vừa mới đây chủ công do các nhà đầu tư mua đi bán lại với nhau, người dùng ở thực rất ít.

Ông Đính cho rằng, trong cơn sốt đất, chủ đầu tư tạo ra dự án hay chủ đầu tư thứ cấp đều có mục đích bình thường là sinh lời. Với chỉ tiêu đó, các chủ đầu tư thứ cấp luôn nghĩ là lợi nhuận càng phổ thông càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ sản xuất các cơ hội đầu tư, kéo theo phổ biến nhà đầu tư tham gia cuộc đua. Nếu sau cuối khi thông tin không đúng, người vào sau sẽ phải tậu bí quyết để tháo hàng ra.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam xem xét các khu vực này đều đang trong quá trình đầu tư phát triển kinh tế, sản xuất kĩ nghệ và thị trấn rất mạnh bạo nên tiếp diễn bình ổn và phát triển. Tất nhiên, các địa phương cần chú ý phân bổ hợp lý theo quá trình việc phê duyệt sản xuất mới dự án; giảm thiểu phê duyệt ồ ạt làm nguồn cung dư thừa.

Đưa ra lời nhắn nhủ cho các nhà đầu tư, thây mặt Kosy Group cho rằng, pháp lý là điều đầu tiên các nhà đầu tư cần niềm nở. Một item tốt tuy nhiên còn phải tập hợp được các nhân tố như chủ đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có nhiều tiềm năng sinh lời trong khoảng cho thuê hoặc tăng giá tự nhiên trong tương lai.

Không giống như các sản phẩm BĐS bình thường cư để ở hay cho thuê, nhà đất có một đặc tính hoàn toàn khác đó là vị trí có một không hai. Để chọn được item đồng tình, không nên bỏ lỡ thời cơ đầu tư sớm khi chọn lựa được vật phẩm tốt nhất trong một dự án hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, chặn đứng và xử lý hiện trạng đầu cơ thổi giá đất nền; còn nhà đầu tư tỉnh táo, cảnh giác và không nên tham gia đầu tư tham gia những công trình không đủ tính pháp lý.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét