Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện cơ sở thanh toán để phát triển nhà băng số

Ngày 12/12/2019, tại trụ sở Nhà băng Nhà nước vn (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã có buổi khiến cho việc với ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Nhà băng Citibank ASEAN.

Tại buổi khiến cho việc, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Citibank ASEAN gửi lời cảm ơn NHNN đã cung cấp Citibank Việt Nam trong suốt thời gian qua, song song bình chọn cao những tác phẩm của ngành nghề Nhà băng vn trong công cuộc số hóa ngành ngân hàng và công tác tái cơ cấu hệ thống.

Ông Amol Gupte nghĩ rằng, với toàn bộ cải cách quan trọng về thanh toán không sử dụng tiền mặt, NHNN đang bắt kịp thiên hướng của nhân loại. Trong khi, tại Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP có nội dung sửa đổi quan trọng can hệ đến việc khai triển định danh khách hàng theo cách thức điện tử (e-KYC) khi chuẩn y ngân hàng được quyết định chạm chán mặt hoặc không gặp mặt đối tượng mua hàng lần đầu khi chấp hành các giao dịch can hệ đến công nghiệp mới; Trong Dự thảo luật pháp thanh toán không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP, NHNN đã công nhận một vài đối tượng chẳng hề nhà băng tham gia thanh toán không sử dụng tiền mặt... 

Ông Gupte tin tưởng với định hướng chính xác như trên của NHNN, sắp đến các item dịch vụ ngân hàng thúc đẩy thanh toán không sử dụng tiền mặt càng ngày càng sản xuất, đóng góp hăng hái phát triển GDP. Đại diện của CitiBank ASEAN còn trao đổi thêm một số nội dung về ngành nghề trả tiền số hóa ngành tài chính nhà băng, san sớt chế độ Citibank có thể cung cấp NHNN để xúc tiến công đoạn số hóa, đồng thời san sẻ kinh nghiệm của Citibank trong việc thực hiện khuông khổ pháp lý thí điểm tại một số nước nhà trên thế giới...

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tại buổi khiến cho việc.

Khẳng định những trao đổi cũng như đề xuất, kiến nghị của Citibank phù hợp với định hướng của NHNN đã và đang triển khai, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho nhân thức, để tạo thuận lợi trong việc ứng dụng đổi mới thông minh và thúc đẩy quá trình số hóa trong hoạt động nhà băng, chủ động thích nghi với bối cảnh Cách mệnh Công nghệ 4.0, NHNN đã tham vấn cho Chính phủ ban hành Nghị định số 87 trong đó nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến việc khai triển định danh khách hàng theo phương án điện tử e-KYC. NHNN cũng đang xây đắp dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về thanh toán không sử dụng tiền mặt, trong đó, dự định bổ sung chỉ dẫn luật pháp nêu trên.

Khai triển pháp luật tại Nghị định số 87 và Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN đang tìm hiểu sửa đổi và dự định ban hành văn bản hướng dẫn về việc mở và dùng tài khoản trả tiền theo hướng cho phép thành lập account theo phương án điện tử với những nguyên tắc chi tiết vừa đảm bảo thuận lợi cho nhà băng và đối tượng mua hàng trong cung cấp, tiếp xúc phục vụ nhưng vẫn đảm bảo định danh đối tượng mua hàng và ngăn ngừa, tránh không may mạo xưng, gian lận. 

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: Bà Natalia Ansell, Tổng Giám Đốc Citibank vn, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank ASEAN

Về định hướng của NHNN đối với sản xuất ngân hàng số và việc vận dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng, Phó Thống đốc cho biết, thời điểm đến, NHNN tiếp tục chỉ huy tăng cấp và hoàn thiện cơ sở vật chất thanh toán, ban hành các tiêu chuẩn về thanh toán QR ngôn ngữ lập trình, tiêu chuẩn thẻ chíp nhằm tăng nhanh tính kết nối, giải quyết liên thông giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán, trung gian trả tiền và phục vụ trả tiền bình yên, thuận tiện, tích phù hợp nghiêm ngặt với các đơn vị quản lý, ngành nghề khác.

Bên cạnh, NHNN đang phân tích về ứng dụng công nghiệp mới trong hoạt động nhà băng như chia sẻ dữ liệu (API, điện toán đám mây), cơ sở trả tiền dồn vào một chỗ; cũng như phạm vi pháp lý thử nghiệm đối với việc vận dụng các công nghệ mới. NHNN sẽ dồn vào một chỗ xây đắp cơ chế, chế độ và ban hành các qui định nhằm tạo môi trường tiện lợi cho các ngân hàng, công ty trung gian thanh toán thay đổi sáng tạo, vận dụng mạnh khỏe các kĩ nghệ chiến thắng của CMCN 4.0 vào hoạt động ngân hàng, trả tiền.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tỏ bày hy vọng trong thời điểm tới, Citibank có thể san sớt tin tức, trải nghiệm với những thắng lợi của Citibank trong khai triển ngân hàng số, thành lập trương mục trả tiền bằng cách thức điện tử (eKYC); cùng lúc, hỗ trợ NHNN trong việc thăm dò thực tiễn để tò mò về mô hình hoạt động và cung ứng item, dịch vụ ngân hàng số, việc mở trương mục bằng cách thức điện tử cũng như cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý cho hoạt động nhà băng số tại vài nước cũng như khu vực trên trái đất.

Ánh Dương (tổng thích hợp theo SBV)

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét