Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Phổ biến rủi ro “trời ơi đất hỡi” trong khoảng sổ đỏ thế chấp | MuaBanNhaDat

Mất, thu hồi… hàng ngàn sổ đỏ

Luật sư È Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết đã có rộng rãi vụ án liên quan đến việc khiến cho thất thoát phôi các sổ đỏ. Điển tuồng như tại thức giấc Kiên Giang, chi nhánh Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai H.Phú Quốc đã khiến cho thất lạc 1.029 phôi sổ đỏ; hay sự việc tại Bộ Tài nguyên - Không gian trong công đoạn chuyển phát với tốc độ cao 3.000 phôi sổ đỏ trong khoảng Thủ đô tham gia Đà Nẵng (2.000 phôi) và Phú Yên ổn (1.000 phôi) đã bị mất.

Vừa mới đây nhất, tại Trọng tâm đo đạc phiên bản đồ TP.HCM thất lạc 21 phôi sổ đỏ, trong đó có 1 phôi đã dùng bị hỏng, còn 20 phôi chưa qua sử dụng... Những sổ đỏ này đều là “hàng thật”, nên nếu lọt tham gia tay kẻ xấu sẽ cực kì gian nguy. “Bây giờ hệ thống mạng của bản thân mình giữa các tập đoàn chưa liên thông với nhau nên các đối tượng lừa đảo có thể dễ ợt sử dụng các sổ này để đi cầm cố nhà băng, các doanh nghiệp nguồn vốn vay để lừa mượn tiền”, trạng sư Phượng cho hay.

Tại TP.HCM, tham gia năm 2013 có một đợt tiêu hủy hơn 83.000 sổ đỏ. Đây là những phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong giai đoạn quản lý, in, viết vẽ sổ đỏ từ sau khi luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực. Danh sách seri 83.369 phôi chứng nhận bị hư hỏng phải tiêu hủy được công khai để các sở, ban, lĩnh vực, UBND của 24 quận, thị xã và các tổ chức có liên quan khác trên khu vực TP cùng các địa phương khác biết để kịp thời phối hợp nhằm nhận thấy, thu giữ và phòng đề phòng việc làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo một chỉ huy Văn phòng Chứng nhận đất đai (thuộc Sở Khoáng sản - Môi trường) TP.HCM, hiện số lượng sổ đỏ phải tiêu hủy của TP rất ít bởi việc tậu phôi cũng rất tốn chi phí cao. Chỉ những sổ đỏ in sai mới phải tiêu hủy, khi mà đó các sổ đỏ cấp sai và thu hồi sổ đỏ không phổ thông. Đối với trường phù hợp cấp sai sổ đỏ bị thu hồi, theo quy trình các sổ đỏ này sẽ được nộp về Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai thuộc Sở Khoáng sản - Môi trường để quản lý và không tiêu hủy. Tiêu chí hủy đối với các phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong giai đoạn điều hành.

“Nếu không điều hành chu đáo, những sổ đỏ này để trong kho, trong tủ ông kiểm soát an ninh có thể lấy cắp hoặc đánh tráo sổ đỏ đưa ra ngoài sử dụng tham gia mục đích không đường đường chính chính”, vị này cho hay.

nhieu rui ro troi oi dat hoi tu so do the chap

Tấn công tráo sổ đỏ thật - giả

Ông Phạm Ngọc Liên, nguyên Giám đốc Văn phòng Chứng nhận đất đai TP.HCM, cho biết làm cho giả một sổ đỏ để dùng không dễ chơi do phôi được phát triển từ khoảng năm 2009 đến nay in rất chuẩn. Mỗi phôi tương tự tổ chức tính năng có thể kiểm chứng xem sổ đỏ đó thật hay giả rất với tốc độ cao. Chẳng những vậy, từ năm 2009 tới nay hạ tầng dữ liệu quản lý sổ đỏ các thị xã huyện tại TP.HCM cũng làm cho rất khả quan, nên sổ đỏ mà đến cửa Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai là có thể kiểm tra nhận thấy được ngay.

Dĩ nhiên, hiện trạng sổ đỏ giả không nhiều bằng thủ đoạn đánh tráo sổ đỏ thật hay sử dụng sổ đỏ thật nhưng người đứng tên trên sổ đỏ là giả. “Bây chừ có trạng thái tấn công tráo sổ đỏ khá thông thường. Việc phát hiện và giải quyết không dễ vì khi lấy được tiền rồi, đối tượng lường đảo đã cao chạy xa bay. Khi đó các bên mới nhận thấy thì việc truy nã mua các đối tượng lừa đảo rất lâu và gian truân”, ông Liên cảnh báo.

Thủ đoạn tiến công tráo sổ đỏ thật - giả, được ông Nai lưng Đình Quân, Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Chứng nhận đất đai Q.7, giải nghĩa rõ ràng hơn. Theo đó, các đối tượng lừa đảo vào vai người đi tìm nhà ở đến tiếp cận những người bán nhà đất để hỏi tìm. Tại đây, các đối tượng này thường tới xin lấy sổ đỏ và các giấy tờ tùy thân bạn dạng photo để về “tìm hiểu”. Một thời gian sau, những đối tượng này đến để tiếp diễn thi hành đàm phán. Đương nhiên, tại đây các đối tượng lừa đảo đòi xem sổ đỏ thật, lợi dụng sơ hở của chủ nhà để tiến công tráo sổ đỏ giả đã làm trước đó để lấy sổ đỏ thật.

Thậm chí các đối tượng này lấy thông tin sổ đỏ để về khiến cho sổ đỏ giả, nhưng thông tin trên sổ đỏ giả đã bị thay vào bằng tên các đối tượng lường đảo. Khi có sổ đỏ giả trong tay, các đối tượng này thi hành việc mua bán hoặc cầm cố ngân hàng hay các doanh nghiệp nguồn đầu tư. “Các đối tượng chấp hành mua bán hay cầm cố ngân hàng, người chủ mới đem giấy tờ lên các chi nhánh văn phòng đạt yêu cầu đất đai ở các thị xã thị xã để cập nhật tin tức hoặc đổi sổ đỏ mới. Tại đây mới phát hiện là sổ đỏ giả”, ông Quân cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét