Thứ Ba, 10 tháng 12, 2019

Phổ biến bất cập trong quản lý đất đai | MuaBanNhaDat

Đa dạng bất cập trong điều hành đất đai

Trải qua hơn 30 năm Luật Đất đai đã qua 4 lần đổi mới (giả dụ tính luôn các lần sửa đổi, bổ sung thì có tới 7 lần). Đặc điểm cơ bản của Luật Đất đai các công đoạn là đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thây mặt sở hữu, có sự phát hành trong khoảng chiếm hữu tuyệt đối sang mở rộng hơn về các quyền của người dùng đất, thừa nhận kinh tế hoạt động mua bán…. Quá trình đổi mới có đặt ra các yêu cầu điều hành trong từng giai đoạn sẽ không giống nhau, thỉnh thoảng có sự tranh chấp và gây tinh vi cho công việc quản lý, dùng đất…Trong khi các yếu tố kiện đảm bảo cho quá trình điều hành quản lý thì chưa bảo đảm, chế độ phối hợp giữa các cấp, các ngành, điều kiện cơ sở vật chất, dữ liệu và kể cả việc bố trí nhân loại trong quản lý đất đai chưa phục vụ được yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, TP.HCM nêu ra một vài bất cập trong khoảng thực tế trong công tác điều hành đất đai hiện giờ. Trong đó, ông Hồng nêu thực trạng cổ lỗ phần hóa và dùng đất của tổ chức cổ phần hóa bây giờ. chậm tiến độ là xung đột giữa Luật Đất đai 2013 và Nghị quyết 60/2018/QH14, khi đơn vị cổ hủ phần hóa đổi mới mục đích sử dụng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi để bán đấu giá, đương nhiên qui định đất đai không qui định thu hồi đất trong trường phù hợp chuyển mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp cũ rích phần hóa.

Một thực tiễn khác hiện thời là đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo hình thức thị trường có sự quản lý của Nhà nước (Quyết nghị TW9 - Khóa XI), chỉ đạo Sở Khoáng sản và Môi trường TP.HCM nghĩ rằng, thực tại Nhà nước chưa có “kênh” quản lý phù hợp. Theo đó, trong điều kiện pháp luật hiện tại không tạo nhân tố kiện để có hoạt động mua bán sáng tỏ, lành mạnh được…dẫn đến việc hiện ra thị trường ngầm, đầu tư, thị trường BĐS không có sàn phân phối BĐS nên tính công khai không có.

nhieu bat cap trong quan ly dat dai

Hiện giờ, đất đai thuộc chiếm hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo chế độ thị trường có sự quản lý của Nhà nước. (Ảnh minh họa)

Hạn dè bỉu đàm phán bất động sản bằng tiền mặt

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Điều hành đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng bây giờ công việc quản lý đất đai gặp mặt phổ thông khó khăn ở các địa phương. Một trong những cỗi nguồn là có sự xung chợt pháp lý giữa các luật, trong đó Luật Đất đai không theo kịp với thực tế. Theo ông Chính, trong nguyên lý xây đắp Luật Đất đai có nguyên lý thị trường. Dĩ nhiên từ Luật Đất đai 2013, nguyên tắc thị trường càng ngày càng cách biệt, trong khi đó giải pháp hành chính phần đông sử dụng phổ thông hơn.

Theo ông Chính, về bề ngoài định giá đất hiện giờ cũng cho thấy thấp hơn hoạt động mua bán đông đảo (chỉ bằng 30-35% giá trị thị trường). Thực trạng này nói lên vì sao bây giờ tồn tại trạng thái cáo giác, khiếu kiện về đất đai. Mặt khác, hiện giờ pháp luật về đất đai chưa đáp ứng được câu chuyện san sớt lợi ích 3 bên gồm nhà nước – doanh nghiệp – người địa phương có đất bị thu hồi.

Ông Chính nghĩ là, cần thiết một sàn phân phối bất động sản và hướng đến việc giao dịch trao đổi BĐS không sử dụng tiền mặt mà qua chuyển khoản. Việc này không chỉ giúp thị trường bất động sản minh bạch, rõ ràng nhằm không phát hành các cơn sốt đất ảo cũng như chống được nạn đầu cơ, rửa tiền và cả tham nhũng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét