Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

Ông Nguyễn Bắc Son tự bao biện, hẹn khắc phục hậu quả

Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone tậu AVG tiếp tục với phần tự ôm đồm của các bị cáo và trưng bày ôm đồm của các trạng sư.

Bị bắt buộc xử phạt mức án tử hình, chiều nay HĐXX bỏ ra hơn 1 tiếng đồng hồ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày phần tự cãi.

Ông Nguyễn Bắc Son dành thời điểm phân tích nhiều trang cáo trạng kết tội ông có những hành vi tội tình; phân tách lời khai của các bị cáo khác và những người can dự để đưa ra danh sách những cụ thể mà ông nghĩ là chưa đúng mực với thực tế khách quan mà cáo trạng nêu.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa khắc phục hậu quả
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trưng bày: Sau khi chiếm được công văn của Văn phòng Chính phủ với nội dung Bộ KH&ĐT đã tham mưu buộc phải Thủ tướng ưng ý chủ trương mua AVG, tôi kiếm được thức là Thủ tướng hài lòng như tham mưu của Bộ KH&ĐT.

Tôi ghi tham gia tờ giấy quà, gầy ưng ý bàn tay dán vào công văn: Chuyển Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ Quản lý DN xây đắp văn phiên bản dựa trên tinh thần này, trong năm nguồn vốn 2015 như bắt buộc của MobiFone trong đề án. Nhưng cáo trạng thì lại thêm và bỏ bớt trong khoảng, cái đó không đúng với nội dung bút phê của tôi.

Vẫn theo giới thiệu của ông Nguyễn Bắc Son: Cáo trạng kết tội tôi không thỏa đáng, không đúng sự thực. Phần lớn các cụm từ, nội dung nói về việc tôi chỉ huy lao vào, hăng hái triển khai là không đúng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký công văn gửi Bộ Công an là do tôi lãnh đạo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký công văn gửi Bộ Nguồn vốn là do anh Hải đề xuất và tôi đồng ý.

Tôi chỉ đạo dự án thực hiện chặt chẽ, cẩn trọng. Tôi cẩn trọng chứ tôi không phải tích cực. Ví như tôi chỉ huy khiến cho quyết liệt tham gia năm 2015 thì tôi đã không đồng tình bắt buộc của anh Hải phải công bố Bộ Tài chính và không đòi hỏi khi nào Bộ Vốn đầu tư phải giải đáp.

Giả dụ tôi có ý định thúc đẩy dự án khai triển trong năm 2015 thì tôi đã không chỉ huy anh Trương Minh Tuấn có công văn hỏi quan niệm Bộ Công an mà sẽ chỉ huy khiến cho luôn.

Ông Nguyễn Bắc Son nghĩ rằng, có một vài văn phiên bản cấp dưới ký mà không báo cáo, có cuộc họp tiến hành không theo nội dung chỉ huy của bị cáo.

Trong khi, bị cáo không định hướng việc tìm AVG. Việc mua AVG và tậu giá nào là do HĐTV MobiFone, chẳng hề nghĩa vụ của Bộ TT&TT.

Sau hơn một tiếng trưng bày, ông Nguyễn Bắc Son mong tòa cho đối chiếu, lưu ý đa số diễn biến mà ông đã nêu để được chú ý giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tán đồng với phiên bản luận tội sáng nay của vị đại diện VKS và cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác.

Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, cá nhân ông đã được tạo nhân tố kiện để gặp gỡ mái ấm, trao đổi với mái ấm, để mái nhà sớm giải quyết cho cho bị cáo. “Những ngày tới, mái ấm tôi sẽ sớm khắc phục”, lời ông Nguyễn Bắc Son.

Chông gai xịt thăm MobiFone

Được quyền tự gượng nhẹ, cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên giới thiệu: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ, Bí thư Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít người nào dám chống cự.

Bị cáo Nguyên phủ kiếm được kết tội chính mình “biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá sắm cổ hủ phần cao so với giá trị của AVG bộc lộ trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban TGĐ ký thông báo số 5054 trình HĐTV, cùng Ban TGĐ ký quyển công trình để HĐTV trình Bộ TT&TT lưu ý, phê phê chuẩn dự án”.

Theo bị cáo, bản thân mình nhập cuộc dự án muộn và chiếm được những thông tin rất hạn chế giễu. Việc nhận định bị cáo biết rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng.

Phiên bản thân bị cáo đã nỗ lực cực kỳ đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về công trình. Bị cáo có ý kiến về việc chối từ thanh toán 5% còn lại cho AVG. Giả dụ hấp thu một phần quan niệm của bị cáo thì sai phép đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phép của bị cáo trong việc ký 2 văn bạn dạng, nhưng sai phép của công trình này là giá sắm. Còn nội dung văn bạn dạng mà bị cáo ký lại chỉ rõ rủi ro trong hình thức định giá của trả lời... Hơn nữa, tại thời điểm đó chưa xác định được giá tậu.

Trước buộc tội ký khống biên bạn dạng họp Ban TGĐ ngày 24/12/2015, bị cáo Nguyên nghĩ là, giả dụ bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả...

Trong cáo trạng VKS không đánh giá việc bị cáo chặn lại trả tiền nốt 5% và thanh lý phù hợp đồng với AVG. Thực ra việc này rất cần thiết, nó là tiền đề để hủy bỏ thích hợp đồng.

Việc chưa thanh lý hợp đồng mở ra khả năng hủy bỏ phù hợp đồng ở cả 2 phía. Trong trường thích hợp này là hủy bỏ thích hợp đồng do cũ rích đông của AVG tự hủy.

Trường thích hợp cũ rích đông AVG không tự hủy, về phía Nhà nước cũng có thể hủy bỏ thích hợp đồng, thu hồi tiền về cho Nhà nước, ưng ý một tỷ lệ phạt.

Ôm đồm cho bản thân, bị cáo Nguyên giới thiệu: Trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là chỉ đạo, ít người dám trái lệnh hay khiến cho trái ý của ông Trà.

Cá nhân bị cáo trong thời gian đó đã phản đối việc trả tiền 5% sau cùng đã tự phát triển khó khăn cho bản thân trong công việc. Sang năm 2017, liên minh với việc bị cáo khước từ ký văn bạn dạng giải trình thanh tra Chính phủ cho các sai phép của công trình này, ông Trà liên tiếp chỉ đạo Ban TGĐ kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

Cho tới tận bốn tuần 7/2017, khi ông Trà nhận quyết định yếu tố chuyển về Bộ TT&TT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới ổn định trở lại. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về làm chuyên viên Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tiễn là như vậy.

Bị cáo Nguyên trưng bày: Năm 2014 MobiFone tách ra khỏi VNPT thành DN độc lập, chúng tôi có hoài bão xây đắp MobiFone thành DN viễn tham số 1 hoạt động mua bán. Thực tại đã không diễn ra tương tự.

Dưới sự dìu dắt của những người chỉ huy, trước đó chúng tôi là tập thể đã được trao danh hiệu Hero lao động trong giai đoạn thay đổi. Chúng tôi là những tư nhân hoàn hảo, điểm sáng trong cơ quan viễn thông và hoạt động mua bán viễn thông.

Nhưng việc xảy ra sau đó thật đau xót cho cá nhân tôi, cho đa số những đứa ở đây và số đông người công tích MobiFone. Chúng tôi đi tham gia giông bão với dự án này.

Người ta chia nhỏ công tác, để công trình mật, và đưa ra phổ thông chỉ tiêu cao cả. Với những tiêu chí cao niên ấy, những một nửa MobiFone không nắm được thông tin cụ thể về vụ việc. Việc phân phối nhỏ xíu để không người nào thấy bức chụp toàn cảnh của vụ việc này để có ý kiến phản đối kiên quyết.

Bị cáo Nguyên nghĩ rằng, mức án mà thây mặt VKS bắt buộc xử phạt bị cáo là quá nặng, không thích hợp với ý thức và hành vi của bị cáo. Mong HĐXX có cái nhìn công tâm.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề xuất án tử hình

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua AVG, thây mặt VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án tử hình vì tội Nhận ăn năn lộ.

T.Nhung


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét