Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ trong khoảng lợi nhuận buôn bán quán cafe

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT công ti Vinamit vẫn được nhiều người nhớ đến là một vị thương lái giàu máu nóng với các item hữu cơ tốt cho sức khỏe của khách hàng. 

Tổ chức kinh doanh Vinamit của ông Nguyễn Lâm Viên xây cất năm 1991 tại Bình Dương và hối hả biến thành một danh tiếng lớn trong lĩnh vực vận dụng khoa học kĩ nghệ cao trong khai thác và chế biến nông sản tại vietnam. Sau 15 năm, hiện Vinamit đã xuất hiện và điều hành hoạt động ở đa số các tỉnh và thành phố lớn trên toàn quốc. Theo công bố mới nhất, mức phát triển của Vinamit là 35%, được kiểm soát trong 5 năm gần đây với tỷ lệ xuất khẩu choán 60% số tiền thu về từ việc bán sản phẩm. Vinamit có 600 viên chức chính thức và 3000 nhân lực thời vụ, đang là tổ chức kinh doanh hàng đầu vn trong ngành nghề nông phẩm thực phẩm khô và thức ăn sấy.

Dưới bàn tay quản lý của ông Nguyễn Lâm Viên, sản phẩm của Vinamit bây giờ đã xuất hiện tại rộng rãi chuỗi hệ thống chợ nhanh, siêu thị tiện lợi trên khắp cả nước. Ngoài ra, các sản phẩm ăn uống sấy của Vinamit đã được xuất khẩu và đón chờ nhiệt tình tại rộng rãi nước trên trái đất như TQuốc, Thái Lan, Nhật Bạn dạng, Singapore,… và với các thị trường khó tính khác như Mỹ, châu Âu và Cộng đồng các nước Euro.

Đương nhiên, ít bạn nào nhân thức đằng sau cuộc sống bận bịu của vị CEO tuổi 50 này còn là một hành trình dài ông dành máu nóng cho quán cafe Regina – nơi mà 100% lãi ông Nguyễn Lâm Viên dành trọn cho công việc xã hội.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe - Ảnh 1.

Quán cafe có kiến tạo theo đẳng cấp cổ truyền, nằm trên khu "đất tiến thưởng" đắt đỏ ở tuyến phố Nguyễn Du, Huyện 1 nhưng chi phí khá dân gian nhờ được sử dụng triệt để nhà của ông chủ khiến mặt bằng. Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết ngoài thời gian điều hành Vinanamit, ông bỏ ra tổng thể thời gian, tâm huyết cho Regina và nuôi dưỡng tâm hồn những em bé nhỏ bị tự kỷ.

Nhớ lại hành trình lên concept cho Regina, ông Nguyễn Lâm Viên cho biết ý tưởng này phát xuất trong khoảng những cuộc hàn ôn với đồng đội tham gia năm 2006, khi mà ai cũng giành nhau suất sau cuối mỗi khi cho tiền làm cho từ thiện. Ông Viên kể, những lúc quần chúng ngồi lại thường tự bảo nhau góp tiền cho công việc thị trấn hội. Dĩ nhiên, lẽ thường tình thì khách hàng nào cũng muốn là người cho suất sau cuối để chứng tỏ bạn dạng thân là người cho phổ thông nhất.

Lúc này ông Viên nghĩ rằng những người ngồi đó đều là người có đầu óc, thay vì cho nhỏ giọt tương tự thì hãy phát hành một đơn vị để có thể khiến từ thiện đều đặn.

"Tôi hỏi công chúng rằng người nào cũng giỏi kinh doanh thì vì sao không phù hợp nhất lại với nhau và cho trong khoảng thiện một cái nghề. Vì thế, chính tôi là người thủ xướng ra Regina, tự nguyện sử dụng chính cái nhà của mình đang ở để khiến mặt bằng.

Chính tôi cũng là người viết luôn concept và tự tay làm cho mọi thứ. Tôi nghiên cứu phổ quát tài liệu và cố gắng lên concept theo cách thức mới, theo những cái mà trái đất người ta đang đi. Cùng với sự hỗ trợ của một người bạn Đài Loan và một số người bạn khác ủng hộ, Regina ra đời trong khoảng đó", ông Nguyễn Lâm Viên nhớ lại.

Kể về tâm huyết với Regina, chủ tịch Vinamit tỏ ra nhớ tiếc nuối khu vườn ngày xưa từng là tiền thân của quán Cafe hiện giờ nằm trên một quả đồi rất đẹp, có từ 80 năm trước. Dù rất mê vườn, mê say việc chăm bẵm cây trồng nhưng cuối cùng ông Nguyễn Lâm Viên vẫn chọn lựa sử dụng mặt bằng này để làm quán cafe nhằm dịch vụ cho công việc trong khoảng thiện.

Thời gian đó, Regina là tiệm cafe đầu tiên dám đưa cà phê nguyên chất vào pha dè bỉu phục vụ khách hàng. Một mặt vì muốn bảo đảm độ tin yêu để hút khách xịt quán nhằm tăng lợi nhuận, một mặt vì sứ mệnh của Regina chính là phố hội nên vị doanh gia không cho phép bất kể người nào pha trộn cafe.

"Ban đầu tôi xác định làm cho quán cafe này là để cho đi rồi nên tôi tâm niệm cứ theo cái tâm mà khiến cho. Lãi đó cũng là cho xã hội thì sao phải pha trộn lung tung. Ngoài ra đó, thực chất của quán đã là trong khoảng thiện, bản thân mình khiến việc đàng hoàng mà bán hàng không tử tế thì không được", ông Viên kể.

Cứ thế suốt 13 năm qua, Regina sản xuất khá tốt và cho nguồn thu ổn định qua từng năm. Hàng bốn tuần, ông Viên trừ ra 300 triệu tiền mặt bằng trong tổng lợi nhuận, số lãi còn lại sau khi trừ chi tiêu vận hành ông trích 10% để trả cho những cộng sự duy trì quán, còn lại phần nhiều đều được dùng cho công việc từ thiện, trong đó có cả số tiền mặt bằng đã được trích ra.

Sau 13 năm sản xuất đồ uống, giữa tháng 11 này Regina vừa khai trương thêm mô hình bán đồ ăn sạch với nguồn thực phẩm được Vinamit cung ứng cục bộ. "Lần tái quay về này, tổng thể thực phẩm mà Regina dùng vẫn là Organic và được bảo trợ cục bộ bởi Vinamit. Vinamit hỗ trợ tổng thể thực phẩm như giết mổ heo, gà vịt, rau gà, gạo, nước mắm, dầu ăn… với giá vốn để khách hàng có thể cạnh tranh với các quán khác trên cùng tuyến con đường", CEO Vinamit chia sớt.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết tại Regina suốt 13 năm qua rộng rãi hoạt động trong khoảng thiện đã được diễn ra. Ngoài các chương trình cung cấp trẻ tự kỷ, cung cấp các em học sinh, học sinh vùng dân tộc thiểu số thì ông Viên cũng tham gia nhiều chương trình giúp sức trẻ em cơ nhỡ, các mái nhà có tình cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, phổ quát chương trình giao lưu gặp bác bỏ sĩ cũng được tổ chức nhiều lần tại Regina để giúp cho dân chúng được kết nối với các bác bỏ sĩ và chú tâm sức khỏe tốt hơn.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét