Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Ông bố dân cày có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ tham gia đại học tên tuổi, phương pháp nhờ một việc làm cho cực đơn giản

Trên chuyến tàu tới Bắc Kinh, China, một bác nông dân chia sớt câu chuyện dạy con của bản thân làm cho cả toa tàu bất ngờ.

Bác bỏ nông dân còm, khắc khổ có nhì người con học rất chuyên nghiệp. Con gái lớn 3 năm trước thi đỗ Đại học Thanh Hoa. Con thứ hai năm nay thi đỗ Đại học Bắc Kinh. Đây là hai trường đại học lớn nhất TQuốc, nơi sản sinh hàng loạt thiên tài cho đất nước tỷ dân.

"Bác bỏ có bí quyết nào để hai con vào được trường tiếng tăm nhất nước vậy?", một hành khách mày mò hỏi.

"Trình độ văn hóa của tôi rất thấp. Tôi cũng không có phương pháp cao niên nào cả. Chỉ là tôi để các con dạy bản thân mình thôi. Khi còn nhỏ, gia đình gian khổ nên tôi không được học hành tới nơi tới chốn.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 1.

Thế nên khi có con, tôi không có rộng rãi tri thức để dạy cộng đồng trẻ. Mỗi ngày khi con đi học về, tôi đều đòi hỏi con thuật lại cho mình xem hôm nay thầy giáo dã dạy những gì rồi đề xuất con giảng lại cho mình.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 2.


Nếu con hiểu bài, nó sẽ giảng cho tôi nắm bắt. Nếu nó không hiểu bài, không giảng được cho tôi thì ngày hôm sau, tôi bảo nó tới nhờ giáo viên chỉ lại cho bằng nắm bắt rồi về nhà "dạy" cho bố", bác nông dân từ tốn giải đáp.

Nhờ bí quyết này mà các con của bác bỏ nông dân vừa là sinh viên, vừa là "thầy giáo" và học hành tân tiến hơn gần như. Cứ thế, các con tốt nghiệp tiểu học, lên trung học rồi đỗ vào các trường hàng đầu TQuốc.

Sau khi nghe câu tư vấn của bác dân cày, hành khách trên tàu đều sững sờ. Quả thực bí quyết khiến cho của bác bỏ nông dân tuy đơn giản nhưng lại cực kì hiệu quả, khiến cho các con nắm bắt được tri thức một phương pháp cặn kẽ.

Trong khoảng câu chuyện có thật này, chúng ta thấy được việc để con biến thành "thầy giáo" sẽ khuyến khích kỹ năng học tập, tìm hiểu bài vở của con hơn. Con sẽ tự thân vận động, chủ động yêu mến việc học tập, thay vì bị động chờ thầy giáo nhồi nhét tri thức.

Chi tiết, việc để con tự biến thành một người "thầy" sẽ mang lại những lợi ích sau:

1. Làm cho con yêu mến việc học tập một cách tự nhiên

Như đã nói ở trên, để con tự trở thành "thầy" sẽ tạo động lực ham mê học tập của con. Con sẽ phấn khích với việc khám phá những kiến thức mới để truyền vận chuyển lại cho người khác, hoặc tự thỏa mãn đam mê học tập, mua tòi của phiên bản thân.

Không chỉ vậy, con sẽ không nhiệt tình tới việc so sánh với những đứa trẻ khác mà chỉ so sánh với chính bạn dạng thân chính mình, cố gắng sao để phiên bản thân không dứt tiến bộ. Đây chính là trạng thái tốt nhất của việc học.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 3.

2. Khiến con tự tín vì được đánh giá cao

Trong câu chuyện của bác bỏ nông dân, vì được bố tin cậy nhờ khiến "thầy" mà nhì người con trở nên tự tin hơn và có thêm động lực học tập. Chính nhờ sự tôn trọng, nhìn kiếm được năng lực của bố mà các con chưng dân cày đã tạo ra hơn về sức khỏe ý thức. Vấn đề này được minh chứng qua phổ thông trường thích hợp của những người thắng lợi trên trái đất.

Juan Carlos Echeverry Bernal, ca sỹ Opera nổi tiếng quả đât người Columbia từng bị thầy giáo âm nhạc kiếm được xét không có năng khiếu, "hát như gió thổi tung rèm cửa" tham gia năm 10 tuổi.

Juan từng bi thảm khổ và định rời khỏi cuộc chơi nhưng sau đó, mẹ Juan đã chắc chắn: "Con là một kĩ năng âm nhạc tuyệt vời. Ngày bữa nay con đã hát tốt hơn hôm qua toàn bộ. Mẹ tin rằng rồi con sẽ trở thành một ca sĩ hoàn hảo". Sau này, Carlos thực thụ thành tài. Nhớ lại công đoạn trưởng thành, ông từng nói: "Chính lời khẳng định của mẹ đã mang đến cho tôi kết quả tốt đẹp ngày bữa nay".

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 4.

3. Khiến con rèn được kỹ năng chủ quyền

Vì trình độ văn hóa thấp nên bác nông dân không thể dạy dỗ, kèm con học. Nhưng chính điều này lại gián tiếp làm nhị người con thành tài và rèn được sự độc lập.

Việc phải "dạy" lại cho bố khiến hai người con cần cù học tập hơn, chủ động, bỏ nhiều thời gian hơn cho bài vở. Bởi nhì người con biết, bản thân không thể nhờ bố giải giúp bài tập khó khăn như những người bạn khác. Thay vào đó, con phải tự làm mọi việc, tự chủ quyền trong con đường học tập của mình.

4. Khiến con được lắng tai và hồi đáp

Lắng tai và hồi đáp là tiền đề của giao thiệp nhưng đôi khi vì bận bịu mà bác mẹ lại bỏ dở, xao nhãng nhân tố này. chả hạn như khi bố đang bận việc thì con chạy lại hỏi bài. Thay vì giảng bài cho con, bố lại xua tay thoái thác. Kết quả đứa trẻ cũng bỏ ngang bài vở và chạy đi xem phim hoạt hình, đọc truyện.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 5.

Trên thực tế, vấn đề này có thể ảnh hưởng số đông tới khuôn mẫu hành vi của con trong mai sau cũng như lề thói xử lý nhân tố. Việc không được lắng nghe, chia sớt sẽ làm cho con chai lỳ về mặt cảm xúc, hoặc không sản xuất được khả năng giao du.

Trong trường phù hợp của chưng dân cày, vì thường xuyên lắng nghe, mua bán nên các con không chỉ có thêm tri thức mà tăng cả tài năng giao tiếp. Không chỉ vậy, bác bỏ nông dân còn đặt cái tôi xuống để thì thầm, nhờ con khiến "thầy". Đây là yếu tố rất cần thiết, giúp cha mẹ và con cái giao du thuận lợi hơn.

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét