Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Ôm ấp đất thị xã ngoại ô, coi chừng mực “ấp ôm quả đắng | MuaBanNhaDat

Ủ ấp đất đón đầu quy hoạch chờ tăng giá

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa qua đã phê duyệt y đề án đầu cơ xây đắp 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành huyện đến năm 2025. Riêng Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2020. Tin tức này đã được các môi giới truyền tai nhau và trong khoảng cuối năm 2018, giá đất tại những thị xã trên tăng cường bất thường. Theo dò hỏi, tại quận Đông Anh, dọc trục đường Võ Nguyên Giáp, ngay chân cầu Nhật Tân, con xã chừng 200m nằm trên khu vực phường Vĩnh Ngọc “mọc” lên hàng chục sàn BĐS.

Giá đất mặt tuyến phố gom Võ Nguyên Giáp hiện rao bán ở mức 170-190 triệu tiền việt mỗi m2; Đất tái định cư, giãn dân trong các trục tuyến đường cắt ngang, đường khoảng 9-10m có giá bán chao đảo 80-120 triệu đồng mỗi m2. Trong đó, các ngõ xế hộp vào được khoảng 50 triệu đồng mỗi m2, ở các ngõ bé nhỏ giá 24-30 triệu. "Trước việc BĐS các huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đón những đợt 'sóng mới', giới đầu cơ BĐS đã thu gom và tậu lại từ người dân khi có tin tức các huyện trên sẽ quy hoạch lên quận, sau đó phân lô, nền để bán lại cho những người nào có ý định", môi giới tiết lộ.

Bên cạnh đó, tại Hoài Đức, giá bán cũng được đẩy lên tới 120-130 triệu tiền việt/m2 nhưng giao dịch thực được ghi kiếm được không phổ quát. Còn tại Gia Lâm, giá đa dạng khu vực nghiêng ngả ở 40-50 triệu đồng/m2, tăng từ 1,5-2 lần so với cuối năm ngoái. Tại thị xã Đan Phượng, mức tăng ít hơn các thị xã khác, hiện được rao bán với giá tiền cao nhất 60-70 triệu đồng/m2, thấp nhất khoảng 10-20 triệu đồng/m2.

Riêng tại Thanh Trì có chi phí đất làng nhàng cao nhất hiện thời. Một số khu vực có giá trị bất động sản cao có thể kể đến như Cầu Bươu (52,1 triệu/m2), Kim Giang (65,4 triệu/m2), Tân Triều (77 triệu/m2)…

om dat huyen ngoai thanh, coi chung om qua dang

Coi hạn độ ủ ấp hận

Rộng rãi quan điểm cho rằng, thông tin chuyển trong khoảng huyện lên huyện sẽ kích thích các chủ đầu tư, tạo ra tâm lý thích đầu tư để hưởng lợi. Tất nhiên, có ý kiến lo ngại thị trường sẽ sinh ra hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này. Về nhân tố này, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Tìm hiểu & Tư vấn Savills Thủ đô, giá BĐS có thể tăng lên nhưng sẽ theo lộ trình. Những hiện tượng tăng giá bỗng biến đa dạng kỹ năng chỉ mang tính tạm. “Việc 4 quận sắp lên quận, cũng cần để ý rằng, thời kỳ đầu cơ xây đắp các quận này lên quận không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài từ nay đến 2025.

Các hiện tượng sốt đất trước đó đã cho họ đa dạng bài học, đã có những người đầu tư vào đất quận chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi hoạt động mua bán suy giảm” – bà Hằng nói.Cũng theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá khác nhau, tùy thuộc tham gia mức độ đầu tư, thời điểm đầu tư tham gia cơ sở cơ sở và tiện thể ích. “Sẽ phải mất một số năm để hoạt động mua bán bất động sản phản ánh rõ rệt sự đổi mới, khác biệt lên giá bất động sản; và để mức tăng giá này bền vững, thị trường tại các địa phương cần tụ họp trọn vẹn và đồng bộ các nhân tố như quy mô dân số, đầu cơ cơ sở vật chất hạ tầng, tụ họp các cơ quan ban ngành…

Ví như nhìn tham gia các thị xã sẽ lên huyện bây chừ, chúng ta có thể thấy đây là một chặng tuyến phố dài. Có thể nói nếu hoạt động mua bán ghi nhận hiện trạng tăng giá quá nhanh thì đây là tình trạng sốt đất ảo” – bà Hằng nhấn mạnh.

Từ thực tại thời gian qua, bà Hằng dẫn lại giá đất tại Đông Anh và cho nhân thức đây chính là minh chứng cho yếu tố này. “Trước tin tức Đông Anh lên huyện, các đợt sốt đất xuất hiện nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những chủ đầu tư tìm kiếm thời cơ ở hoạt động mua bán BĐS khu vực này nhưng đã không có thừa hưởng nhuận như kỳ vọng do thị trường suy giảm. Đây là bài học cho các hoạt động mua bán khác: Các chủ đầu tư đang muốn đầu cơ lướt sóng cần lưu ý không may thanh khoản của BĐS tại những khu vực này” – vị Giám đốc bộ phận Phân tích & Trả lời Savills Hà Nội cảnh báo.

Bên cạnh đó, phổ thông chuyên gia cho rằng để tránh tình trạng tạo "sốt" đất, chính quyền cần có ngay các biện pháp để giảm thiểu trạng thái tạo "sốt" đất, mua bán, xây đắp tràn lan khiến cho hỏng gương mặt thành phố của các thị xã mới. Các quận cần công khai quy hoạch chi tiết để người địa phương biết sớm. Việc quy hoạch cũng phải chấp hành nghiêm trang…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét