Thứ Ba, 3 tháng 12, 2019

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao

Mô phỏng nuôi cá nước ngọt ở Quảng Ngãi mang lại nguồn thu nhập định hình. Sau khi trừ chi tiêu, người nuôi thu lợi nhuận hàng trăm triệu tiền việt mỗi năm.

Tận dụng nguồn nước trong lòng hồ, nguồn thức uống giàu có cho cá tạo ra tốt, anh Phạm Văn Khanh, ở xã Ba Động, quận Ba Tơ, tỉnh giấc Quảng Ngãi thi hành mô phỏng nuôi cá ở hồ thủy lợi Suối Loa. Lúc đầu từ 2 lồng nuôi cá diêu hồng, tới nay anh Khanh đã có 8 lồng nuôi, chủ công là 3 loại cá lăng nha, thát lát và cá diêu hồng. Qua 2 năm nuôi cá đã giúp gia đình anh bất biến cuộc sống.

Anh Khanh cho nhân thức, năm nay thời tiết thuận tiện, vụ này anh nuôi chủ công cá thát lát với số lượng là 10.000 con. Sau gần 5 bốn tuần thả nuôi, cá sinh trưởng tốt, trọng lượng bình quân trên 100g/con, tỷ trọng sống trên 90%.

“Mô hình nuôi cá này đạt lợi nhuận cao. Nông trại cũng có nuôi thêm các loại cá như thát lát cườm, cá diêu hồng. Khoảng 1.000 con cá lăng nha trừ chi phí đi còn lợi nhuận 30 triệu tiền việt trong vòng 7 tháng”, anh Khanh nói.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng, cá chình, thát lát rất thích hợp với môi trường sống ở lòng hồ thủy điện.

Kiếm được thấy hiệu quả từ mô hình nuôi cá trên lòng hồ, huyện Ba Tơ đã có chế độ cung cấp người địa phương mượn tiền không lãi suất để mở mang mô hình nuôi cá nước ngọt.

Mấy năm nay, người địa phương các thị trấn Ba Động, Ba Dinh, Ba Liên, huyện Ba Tơ có thu nhập bình ổn trong khoảng mô hình này. Phổ quát thị trấn đã xây dừng tổ phù hợp tác cấu kết nuôi trồng cá theo chuỗi mang lại trị giá kinh tế cao như: Tổ phù hợp tác nuôi các ở thị trấn Ba Liên, thị xã Ba Tơ, mỗi năm bình quân thu gần 90 tấn cá, bán khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Ba Tơ cho nhân thức, nguồn nước ở các lòng hồ thủy điện thích hợp với cá nước ngọt nên cá tạo ra tốt, lớn nhanh và ít bệnh: “Ngoài hồ Núi Ngang, hồ Suối Loa có 2 tổ thích hợp tác do cư dân thành lập để họ kết hợp nuôi cá. Trước thì quận cũng tính sẽ nuôi cá gắn sản xuất ngao du hồ Núi Ngang, nhưng hiện thời, đã có công ty đến có ý tưởnrg sản xuất ngao du nơi đây”.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Mô phỏng nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi đang đem lại hiểu quả kinh tế cao cho bà con miền núi Quảng Ngãi.


Tại các thị xã miền núi ở thức giấc Quảng Ngãi, một số mô hình nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện đã đem đến hiệu quả cao. Tỉnh giấc Quảng Ngãi có hơn 50% diện tích mặt nước dồn vào một chỗ ở các huyện miền núi, người dân đang khai thác, nuôi cá nước ngọt cốt yếu là các loại cá diêu hồng, cá hẻn, cá lăng, cá chình.

Năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh giấc Quảng Ngãi phối phù hợp với Trọng tâm Dịch vụ Nông nghiệp 2 thị xã Sơn Hà và Ba Tơ triển khai mô hình thí điểm nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng trên các lòng hồ thủy lợi, thủy điện. Các hộ dân cày tham gia mô hình được cung cấp 100% con giống, trái cây và thuốc, hóa chất. Để giúp bà con dân cày nắm vững về quy trình, khoa học nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng, Trọng tâm Khuyến nông đã đơn vị huấn luyện hướng dẫn khoa học cho 50 lượt dân cày trong và ngoài mô phỏng.

Ông Ngô Hữu Tường, Phó Giám đốc Trọng điểm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Tơ, tỉnh giấc Quảng Ngãi cho biết: “Người địa phương phải lựa chọn cá đồng đều. Chọn cá ở những nơi có cá giống uy tín để bảo đảm kiểm soát được nguồn dịch bệnh. Nếu như chọn lựa được giống cá tốt thì sẽ chiếm được hơn 35% thắng lợi khi nuôi cá”./.

Theo Phương Cúc

VOV


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét