Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Nông nghiệp Việt đặt tiêu chí xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020

Ngành nghề nông nghiệp vietnam nỗ lực đạt tốc độ lớn mạnh GDP ngành nghề 2,8-3%, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 42 tỷ USD.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, bứt phá, về đích xong xuôi Ý tưởnrg 5 năm 2016- 2020. Để thi hành thành công những tiêu chí, nhiệm vụ đề ra, toàn lĩnh vực xác định “Xây dựng nền nông nghiệp tân tiến, hội nhập quốc tế, thích nghi với biển đổi khí hậu, nâng cao trị giá gia tăng và phát triển vững bền, gắn với xây đắp nông thôn mới phồn vinh và tiến bộ.”

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Chiến lược, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho nhân thức, trong quá trình tới, trước các bối cảnh và đòi hỏi mới, xác định phương hướng tổng thể phát triển ngành nghề là tiếp diễn cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thay đổi mô phỏng lớn mạnh và xây dựng và vùng quê mới; doanh nghiệp cung ứng theo chuỗi giá trị với 3 hàng ngũ vật phẩm chủ lực.

Lĩnh vực sẽ tiếp tục phối thích hợp với các địa phương khai thác và tận dụng tốt lợi thế nền nông nghiệp nhiệt đới, xây dựng và sản xuất vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao, quy mô lớn đạt tiêu chuẩn về ANTP; kết nối nông nghiệp với công nghiệp đóng chai, bảo quản và thị trường, xuất khẩu, với chuỗi giá trị toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Sản xuất nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, thời gian đến, lĩnh vực nông nghiệp sẽ tạo ra các cụm liên minh sản xuất-chế biến-tiêu thụ nông sản tại các địa phương, vùng miền có sản lượng nông sản lớn, thuận tiện giao thông, lao động, logistics, có tiềm năng biến thành cực động lực vững mạnh cho cả khu vực.

Bộ sẽ chọn lựa các tổ chức “đầu tàu” có đủ năng lực (vốn, khoa học kĩ nghệ, thị trường) để dẫn dắt chuỗi đoàn kết vận hành một cách thức tiếp liền, hiệu quả.

Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn cũng tạo dựng không gian đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận tiện cho đầu cơ tham gia đóng hộp nông lâm thủy sản .

Theo đó, lĩnh vực nông nghiệp xây đắp Kế hoạch sản xuất thông thường về công nghiệp chế biến nông phẩm và các Đề án phát triển đóng chai các ngành hàng có tiềm năng về cung ứng và thị trường tiêu thụ như: rau quả, thủy sản, đồ gỗ,… để định hướng lâu dài cho doanh nghiệp tập trung đầu tư phát hành mạnh những lĩnh vực hàng này.

Cùng với đó, Bộ xem xét bãi bỏ các sự cản trở, các giấy tờ hành chính, quy định vấn đề kiện kinh doanh không quan trọng, bất có lí; hoàn thiện chế độ thú vị đầu tư đối với từng địa bàn có tính đặc trưng của các vùng, miền và lĩnh vực hàng.

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020 - Ảnh 1.

Sơ dè bỉu thanh long xuất khẩu. (Ảnh: Đức Nhung/TTXVN)

song song, xây dựng khuông pháp lý và có chế độ hỗ trợ đàm phán đất nông nghiệp; chuẩn y mua, thuê lại đất của nông dân để doanh nghiệp đầu tư vào cung ứng chuyên canh nông phẩm hàng hóa diện tích lớn, đảm bảo cung ứng đủ nguyên liệu cho sản xuất cũng như xây đắp nhà máy...

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, lĩnh vực cũng sẽ tạo ra các công ti, tổ chức lớn hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế, có sức khó khăn cao về sản xuất các cấp hàng nông, lâm, thủy sản và tạo ra các công ty đóng chai quy mô nhỏ xíu và vừa để tiêu thụ sản phẩm nông sản tại chỗ cho người dân cày.

Song song với đó, Bộ tập trung tạo ra đóng hộp đối với những ngành nghề hàng chưa có hoặc còn thiếu công suất, những ngành hàng là các item nông sản chủ lực quốc gia.

Trong năm 2019, dù phải đương đầu với phổ quát gian khổ như thổ tả lợn châu Phi cốt truyện phức hợp và bùng phát trên phần đông các tỉnh thành cả nước; giá nhiều mặt hàng nông phẩm giảm mạnh và chịu ảnh hưởng trong khoảng chiến tranh thương nghiệp giữa các nước lớn, nhất là việc đổi mới các pháp luật về nhập cảng của thị trường Trung Quốc... nhưng ngành nghề nông nghiệp và phát triển vùng quê đã cố gắng bám sát thực tiễn, vượt qua gian nan, triển khai các biện pháp đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nghề gắn với đổi mới mô phỏng lớn mạnh trên toàn bộ các ngành nghề.

Ngay trong khoảng đầu năm, lĩnh vực nông nghiệp xác định năm nay là năm đặc biệt gian khổ trong trong xuất khẩu nông phẩm. Bởi vậy, việc mở cửa thị trường, xúc tiến thương nghiệp nông lâm thủy sản đã được lĩnh vực khác biệt Để ý, kịp thời giải quyết các vướng bận bịu để xúc tiến xuất khẩu nông lâm thủy sản sang các thị trường tuyền thống và mở mang thêm đối với các thị trường có tiềm năng. Nhờ vậy, số đơn vị được phép xuất khẩu thủy sản sang EU, Hàn Quốc, TQuốc, Liên bang Nga... liên tục tăng.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Đóng gói và Phát hành hoạt động mua bán nông phẩm cho nhân thức, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra nông thôn đã hăng hái hiệp thương để có thêm các loại quả tươi có giá trị cao xuất khẩu sang các hoạt động mua bán Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc...

Điển dường như xoài trở thành loại quả tươi thứ 6 của vietnam xuất khẩu sang Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long; quả vải cũng chính thức tham gia hoạt động mua bán Nhật Bản.

Khác biệt với hoạt động mua bán lớn nhất, truyền thống là China đã thay đổi rộng rãi chế độ trong nhập cảng, ngành nghề đã dồn vào một chỗ túa gỡ các vướng bận bịu để thúc đẩy xuất khẩu một số mặt hàng như yến sào, sắn, quà bánh, thủy sản...; chung tới số đông doanh nghiệp các tin tức, nghiệp vụ về VSATTP, kiểm dịch thực vật, các qui định kiểm soát xuất nhập khẩu nông phẩm tại thị trường này.

Tới nay, Trung Quốc đã chấp thuận nhập khẩu 9 loại trái cây, 48 loài thủy sản sống và 128 loại sản phẩm thủy sản sơ chế nhạo, sản xuất được trong khoảng vietnam. Tiêu biểu là Nghị định thư cho mặt hàng sữa và sản phẩm sữa của Việt Nam đã đưa sữa tươi gia nhập tham gia hoạt động mua bán đông dân nhất thế giới này.

Với thủy sản, tin mừng nhất là sau hơn 3 năm cố gắng hoàn thiện chuỗi hệ thống văn phiên bản quy phạm quy định; tuyên truyền, đào tạo cho dân cày; xây đắp hệ thống sản xuất đảm bảo vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ đã chính thức công bố quyết định thừa nhận tương đương hệ thống kiểm soát ANVSTP cá da trót lọt của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Việc Hoa Kỳ công nhận tương đương đối với vật phẩm cá tra này đã giúp vietnam bổ sung công ty chứng nhận xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ và cần thiết hơn là tạo niềm tin cho nhà du nhập Hoa kỳ lặng tâm nhập khẩu sẽ tăng thêm sản lượng, giá trị xuất khẩu cá tra vào hoạt động mua bán này thời gian đến.

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020 - Ảnh 2.

Đóng chai, đóng hộp gỗ tại Tổ chức kinh doanh trách nhiệm hữu hạn khai thác, đóng gói lâm sản Đà Lạt (Lâm Đồng). (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Riêng ngành nghề lâm nghiệp, kim ngạch xuất khẩu năm nay có thể đạt 11,3 tỷ đô la, vượt tiêu chí đề ra. Cùng với phát hành thị trường, Hiệp nghị Đối tác làm ăn tự nguyện giữa vn và EU về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương nghiệp lâm sản (VPA/FLEGT) đã được ký kết và có hiệu đã gửi một tín hiệu khỏe khoắn về chắc chắn của vn không chỉ với EU mà toàn bộ các thị trường mà vn đang có thương nghiệp về lâm thổ sản về sự sáng tỏ, đảm bảo nguyên cớ sản phẩm hợp lí và hướng tới bền vững.

Tuy có rộng rãi điểm sáng trên, nhưng những gian truân về hoạt động mua bán, giá nhiều mặt hàng nông phẩm giảm từ 10-15%, đặc biệt các vật phẩm vn đứng tốp đầu nhân loại như tiêu, nhân tố, cà phê... nên tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2019 dự định đạt 41,3 tỷ đô la, tăng khoảng 3,5% so với với năm 2018.

Thặng dư thương nghiệp toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ đô la Mỹ, cao hơn 1,12 tỷ đô la so với năm 2018.

Theo Vn+

Vietnam+


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét