Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

Những đứa trẻ đã học như thế, tôi mong đợi gì ở tương lai?

-Trong bài viết với tựa đề "Không nên lạm dụng bình chọn định kỳ", PGS.TS Chu Cẩm Thơ đã nêu những khó khăn của việc kiểm tra đánh giá hiện hành đối với tạo ra năng lực của sinh viên.

Phổ thông năm cách đây không lâu, bình chọn định kì trở thành phổ dụng, như một “công cụ” giám sát chất lượng. Vấn đề này rất khác với lúc trước chỉ có tới lớp cuối cấp mới khiến cho một bài rà soát của phòng/ sở. Bây chừ, sinh viên lớp 1, 2 đã phải làm cho bài rà soát học kì theo “đề của phòng”. Việc này gần như chung ở gần như các địa phương trên cả nước.

Những người đồng nghiệp lớn tuổi kể rằng những lần thi ấy “chân thực” lắm, giống như kì thi đại học. Kết quả cho thấy ngay chất lượng từng trường, xếp hạng cao thấp rõ ràng, chứ để các thầy giáo tự đánh giá thì “chẳng nhân thức đằng nào mà lần”.

Thứ nhất chất lượng giáo dục không được thây mặt bởi “thành tựu”. Có lần tôi được tới thăm một trường THCS, cũng giống như ngôi trường cấp 2 tôi từng học, đây là trường đứng đầu một thị xã trong các chiến thắng học tập. Nhưng khi tôi đề cập đến: Phòng thí điểm, Sân chơi. Nhà thi đấu, Phòng nghệ thuật, Phòng máy tính...thì chẳng bạn nào đưa ra danh sách.Thế nhưng ưu điểm ấy chẳng thể là lí do để chúng ta có phần “lạm dụng” chế độ bình chọn này.

Trường vẫn như 25 năm khi tôi đi học, chỉ có học toán, học văn, … chay. Khi tôi rỉ tai với giáo viên, đa dạng người vẫn chưa tin rằng “những thứ vật chất kia là cần thiết để những đứa trẻ 13 – 14 tuổi mày mò, học và khởi đầu luyện tập phân tích”. Nhưng khi tôi ra khỏi phòng nói chuyện, có một vài giáo viên lớn tuổi nắm tay tôi, họ nói, “bản thân thấm lắm Thơ ạ, thấm rằng tư duy chuyên nghiệp như chúng mình đang nghĩ là lỗi thời, chỉ cần so với những lứa học trò của bản thân, học chuyên nghiệp lắm, nhưng thiếu phổ biến thứ lắm, sau này không phát huy được, và phần lỗi đấy thuộc về tập thể bản thân mình, về nhà trường”.

Những đứa trẻ đã học như thế, tôi mong chờ gì ở tương lai?
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Thứ hai, dùng kết quả thi định kì – một đánh giá ngoài nhà trường để đo lường chất lượng làm cho thầy giáo thiếu tự chủ, tự chịu bổn phận về việc dạy của mình. Giáo viên và sinh viên bị chạy theo “kiểu đề” mà quên đi “việc hàng ngày” của mình. Hôm trước có cô giáo bình luận trên bài viết của tôi: “Bây chừ thầy giáo vào dạy, thường bắt đầu “thi thế nào, bài nào hay thi vào, …”, thế là nghiễm nhiên chỉ tập trung tham gia dạy/ học cái đó. Và tất nhiên, cái gì luyện phổ quát thì sẽ quen, thì kết quả sẽ tốt. Vấn đề đó dẫn đến, kết quả định kì thiếu đi sự tin tưởng (đáng lẽ là thế mạnh của một kì thi khách quan). Ngay cả những học sinh có kết quả cao, chúng ta giờ đây cũng nghi ngại, vì em được luyện  nên không có tư duy, điểm thì cao mà năng lực không cao là tương tự.

Thầy giáo không còn thực hiện đúng nhiệm vụ của bản thân mình. Dạy những gì quan trọng, những gì cần cho thi thì khiến cho gì còn tâm não cho biểu hiện tốt nguyên tắc, làm gì công bình cho các môn, các nội dung khác. Học sinh không học thực thụ, mà chỉ họ những gì được “giới hạn để thi”.

Thứ ba, để có một kì đánh giá với diện rộng hàng nghìn sinh viên nhập cuộc thì phải có một nhà băng đề tốt. Nhà băng đề chẳng phải là một kho đề. Việc này yên cầu các câu hỏi được định cỡ, được bình chọn có đủ điều kiện hay không. Vì vậy phát triển nó chẳng hề chỉ bởi những bộ óc của “chuyên gia, giáo viên chuyên nghiệp”, mà còn ở tính thích hợp với thực tại. Chúng ta không khiến cho được, không đầu tư để khiến cho được “ngân hàng đề” thì đừng mong “đề thi đánh giá định kì” đó chất lượng như trong “lí thuyết” đã nêu ra.

Thứ tư, bình chọn là một khâu của công đoạn giáo dục khó khăn và không nên tách rời. Thông tin nó đem đến sẽ phản hồi công đoạn giáo dục, để các chủ thể của nó sẽ tự điều chỉnh để hướng tới đạt chỉ tiêu đề ra. Thế nên sử dụng bình chọn định kì mà không liệt kê được những tin tức phản hồi mà chỉ dùng kết quả để xếp hạng, thì chẳng bao giờ đổi mới được chất lượng giáo dục. Vấn đề này đã cho thấy hậu quả, khi chúng ta nhân thức dùng bình chọn định kì cả gần 20 năm, thành quả của các kì đánh giá trên diện rộng quy mô quốc tế (chả hạn như PISA) của chúng ta cao nhưng thực thụ những ngôi trường mà chúng ta theo học thời thanh xuân vẫn chẳng mấy thay đổi, …

Trong bữa tối con gái thứ 2 của tôi nói tuần sau con thi môn chính.

Chị cháu nói: "Khiến cho gì có môn chính, môn phụ, em không được nói như thế.”;

“Thế thì em phải nói là gì?”;

“Em phải nói là: môn rộng rãi tiết, môn thi theo đề của phòng chẳng hạn..."

Những đứa trẻ tiểu học đã nhân thức về việc học, đã học như thế, tôi sẽ trông đợi gì ở mai sau?

Chu Cẩm Thơ (Viện Kỹ thuật giáo dục vietnam)

Sắp có hướng dẫn đánh giá học sinh lớp 1 theo chương trình phổ thông mới

Đón chờ hướng dẫn bình chọn sinh viên lớp 1 theo chương trình phổ quát mới

- Bộ GD-ĐT cho nhân thức hiện đang bắt đầu xây dựng hướng dẫn bình chọn học sinh lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới.


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét