Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Những người Nhật 'retro' giữa thời đại 5G: Công nghiệp phát hành như vũ bão nhưng bạn trẻ vẫn mài miệt với những giá trị xưa cũ

"Retro" là một từ tiếng Latin, mang nghĩa "thời gian đã qua". Nó được sử dụng như một thuật ngữ chỉ lối sống hoài cổ hủ, ưa nhìn về và yêu thích những trị giá trong quá khứ thay vì hướng tới mai sau hứa hẹn hứa tiến bộ hơn.

Đi đầu về máy ảnh, vẫn trân trọng những chiếc máy phim xưa cũ

Mặc dù là một trong những nước nhà tiên phong về công nghiệp văn minh, Nhật Phiên bản không buông rơi những món đồ cũ. Trong khoảng các ông bà lão cho đến trẻ thơ, người nào nấy giữ chắc sợi dây gắn kết với quá khứ. Chỉ cần ghé Nippori, "thị trấn cổ điển" trong lòng Tokyo sầm uất, bạn liền cảm chiếm được sự "retro" ở khắp nơi.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 1.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 2.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 3.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 4.

Tại Nhật, nỗi niềm hoài cũ kĩ xuất hiện khắp mọi nơi

Giữa quả đât đang phát sốt vì các loại máy ảnh hay thiết bị cầm tay đời mới có tính năng chụp ảnh "đẹp không cần sửa", Nippori thu hút thanh niên Nhật Bản bằng siêu thị bán tìm và tu bổ máy ảnh cũ rích Mitsuba-dou. Bên trong khu chợ này, không có lấy một bóng camera đời mới. Đầy đủ đều là máy chụp ảnh đời cũ, phải thay phim và pin.

"Nhiều phần khách hàng của chúng tôi đều là những người trong khoảng 10-20 tuổi," – Shinichiro Inada, chủ khu chợ cho hay. Bạn dạng thân Shinichiro cũng mới 31 tuổi. Anh thành lập Mitsuba-dou tham gia năm 2016, cực kì thành thục trong việc túa lắp, chỉnh sửa máy ảnh cũ.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 5.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 6.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 7.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 8.

Máy ảnh cơ, chụp bằng phim rất được ưa thích

Tuy nhiên, Mitsuba-dou chẳng thể thiếu các đối tượng mua hàng là thợ chụp ảnh. Đa dạng người luống tuổi tới đây với chiếc máy ảnh xây dựng thương hiệu trong khoảng cách đây cũng ngang ngửa số năm sống trên đời của chính mình. Một số còn lục lọi kho đồ cũ, moi ra chiếc máy ảnh thường nghịch trong khoảng một số chục năm trước, đem tới Mitsuba-dou nhờ sửa lại. Sau đa dạng năm sử dụng máy ảnh công nghệ số tiến bộ, các nhiếp ảnh gia này lại thấy động cơ cũ thì thật và giàu chất nghệ thuật hơn.

Công nghiệp cứ việc tiến, còn người tiếp diễn "retro"

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Kĩ nghệ của Nhật Phiên bản, tổng ngân sách mà chính phủ dùng cho phân tích, sản xuất công nghiệp công nghiệp cao chỉ thua Mỹ và China. Trên toàn cầu, các mặt hàng điện tử sử dụng tại nhà, ô tô, robot, thiết bị cầm tay… thương hiệu "made in Japan" có mặt khắp nơi. Thế nhưng cũng chính trong nước nhà chẳng thua kém bạn nào về công nghiệp này, lại vẫn tồn tại những sân chơi đậm chất hoài cũ rích nhất.

Sau suốt đa dạng năm đi khắp nhân loại, Bellamy Hunt (Anh), một người mê mẩn máy ảnh quyết định dừng chân ở Khu phố Kichijoji, Tokyo. Tham gia năm 2004, ông thành lập một khu chợ bán máy chụp ảnh cơ, đặt tên là Japan Camera Hunter.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 9.

Bellamy Hunt trong khu chợ bán máy ảnh kiểu cũ của mình

Trước khi tự kinh doanh, Hunt từng dành 2 năm khiến thêm trong một khu chợ máy ảnh của các thợ chụp ảnh nhiều năm kinh nghiệm ở Nhật. Ông nhận ra, người Nhật để cao sự đúng mực đến mức độ hoàn hảo. Cái gọi là sơ sót, dù chỉ một li cũng không được thông cảm. Ghi nhớ vấn đề ấy, Hunt ngày càng cẩn trọng. Sự hài lòng của khách hàng cũng chính là niềm tự hào của chủ tiệm.

Hình như các siêu thị điện tử đầy vật phẩm công nghệ văn minh, các cửa hàng bán đồ cũ rích của Nhật Bản vẫn hoạt động buôn bán tốt. Họ cũng sử dụng mạng Internet, gắn kết với khách tìm trên mọi miền Thế giới. Giả dụ tới bất cứ khu chợ đồ cổ lỗ nào của Nhật, xin hãy nhớ thể hiện sự tôn trọng và chú ý! Người bán hàng Nhật Bạn dạng kỹ tính nhưng cũng rất quan tâm. Họ sẵn sàng kiếm tìm cả cửa hiệu để tìm ra món tốt nhất, thích hợp với khách.

Đến nghe nhạc cũng thích băng cassette và đĩa than

Kể trong khoảng khi các vận dụng nghe nhạc trực tuyến đua nhau phát hành, băng cassette hình như cũng bị ném bay khỏi hoạt động mua bán âm nhạc. Thế nhưng cũng tại Nhật Bạn dạng, ngay giữa lòng Hà Nội Tokyo, khu chợ chuyên bán băng cassette Waltz mở cửa. Nó được khai trương cách thức đây 4 năm (vào năm 2015), rất đông tân khách ra vào.

Trong siêu thị là một bộ sưu tập 6.000 băng cassette không giống nhau. Tuy cái tên cassette không còn chung nữa, nhưng phần lớn chúng ta vẫn nhân thức. Khoảng 10-15 năm về trước, loại hình khí cụ ghi âm này vẫn khá hưng thịnh hành.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 10.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 11.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 12.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 13.

Băng cassette, đĩa than tiếp tục hấp dẫn người yêu nhạc

Tại Waltz, ngoại trừ các băng cassette cũ còn có các băng mới. "Tôi nghĩ là âm nhạc nên là một item hữu hình," - Taro Tsunoda, chủ siêu thị nêu quan niệm. Quả tình, với công nghệ số hóa và online, âm nhạc đã… đi tham gia hư ảo. Chúng ta không cần đến băng, đĩa thu thanh, vẫn có thể thoải mái nghe nhạc.

Có điều với nhiều người, sự dễ dàng ấy nhịn nhường như cũng gây mất mát. Vào năm 2010, trong khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ, băng cassette đủng đỉnh chạp hồi sinh. Dẫu âm nhạc là vô hình, không ít thính giả vẫn thích cầm nắm và cảm kiếm được bằng xúc giác. Sang năm 2018, doanh thu bán băng cassette còn tăng hẳn 18,9% so với năm 2017.

Ngoài các khách hàng Nhật Bạn dạng, Waltz còn thu hút khách hàng nước ngoài. Có đến hơn người yêu lượng khách xẹp thăm cửa hàng là người ngoại bang.

Gần giống với đĩa than. Tham gia năm 2001, Akira Takamasu, giáo sư phường hội học khiến cho việc tại Đại học Kansai, Nhật Phiên bản liều lĩnh xây cất một công ty thu âm vinyl (đĩa than). Bạn nào dè "liều" mà thắng lớn. Người Nhật càng lúc lại càng mê vinyl. Họ bảo rằng phiên bản thu thanh trên đĩa than có âm thanh rất khác biệt, ấm áp và sâu lắng.

Trong vai trò là một nhà tìm hiểu, Takamasu chỉ ra duyên do khiến cho người Nhật ưa đồ cổ lỗ. ngừng thi côngĐây là hậu quả công đoạn bong bóng kinh tế 1986-1991. Từ thời điểm này, mọi thứ tân tiến đều đắt đỏ. Dân cư "đất nước mặt trời mọc" đành lôi đồ cũ ra sửa mà dùng. Lâu dần, việc đó xuất hiện lề thói, đề đạt sự trì trệ.

Có nhân tố, dù là vì "bong bóng kinh tế" hay thực tình thương cảm quá khứ, người Nhật thắng lợi chứng minh một vấn đề: Thứ đã cũ, vỡ vạc cũng chỉ cần sửa đi là sử dụng được.

Tìm hiểu Bbc

Theo Vũ Huế

Helino


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét