Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Người mới tốt nghiệp mất 28 năm 'nhịn ăn nhịn mặc' để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc điều hành Batdongsan.com.Việt Nam, trong hội thảo Hoạt động mua bán bất động sản 2019 diễn ra ngày 6/12 cho biết giá phổ biến cư tại trọng tâm Hà Nội hay TP HCM luôn cao hơn nhiều lần so với thu nhập bình quân.

Ông đặt giả định với một viên chức mới ra trường, trong cả giai đoạn tậu nhà không có sự thăng tiến, thu nhập chỉ bỏ ra cho trao đổi bất động sản thì phải mất tới 28 năm để có thể chiếm hữu một căn hộ 2 tỷ đồng diện tích 70 m2, 2 phòng ngủ.

Với một viên chức quản lý, trưởng phòng, thời gian này có thể là 7 năm, với trưởng hàng ngũ có thể là 10 năm và với nhân viên có thương hiệu cũng phải đến 17 năm. Theo ông Quốc Anh, vấn đề đó cho thấy nhà đất có một trị giá cao và không dễ chơi để chiếm hữu một BĐS.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Theo tính toán khác của DKRA Việt Nam lúc trước, cơ hội cho người có doanh thu khoảng 15 - 20 triệu tiền việt/tháng tậu căn hộ 1,5 tỷ đồng là khá "găng tay".

Giả thiết mỗi người có sẵn 750 triệu tiền việt, sau khi trừ đi lợi nhuận vay, trả gốc... mỗi bốn tuần số tiền còn lại chi phí chỉ khoảng 4 - 8 triệu tiền việt. Mức tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở đô thị, chưa kể các chi phí nảy sinh như tiền thuê nhà, khi đau bé xíu... Đồng thời, người trẻ làm sao có sẵn 750 triệu tiền việt trước khi tậu nhà cũng là bài toán cần tháo dỡ gỡ.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho biết, giá niêm yết căn hộ trung tâm TP HCM và Hà Nội từ 40 - 46 triệu tiền việt/m2, thường cao hơn khoảng 60% so với khu vực ngoài trọng tâm. Mức giá tại quận Ba Đình, Thủ đô lên cao nhất 57 triệu tiền việt/m2, tiếp đến là thị xã 10, TP HCM với 54 triệu đồng/m2.

Về nguồn cung hoạt động mua bán, ông dự báo đến hết năm nay, cả nước chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây dựng, thấp hơn phổ biến so với con số trên 14 triệu m2 của năm 2018. Trong đó, Hà Nội chiếm tới 55%, TP HCM chỉ 39% còn lại 6% là các tỉnh giấc, thành khác.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Dự báo trong 2019 - 2022, thị trường có thể có 3 kịch bản không giống nhau về số lượng m2 sàn xây dựng. Đại diện Batdongsan.com.vn chỉ ra khuynh hướng bình thường có thể cao hơn 2019 nhưng chỉ trong khoảng 5 - 8 triệu m2 sàn, thấp hơn đỉnh 2018.

Cũng theo số liệu phân tích trong khoảng đơn vị này, tỷ suất lợi nhuận của phổ biến cư tại Thủ đô và TP HCM đều đạt trên 5%, cao hơn phổ quát so với Singapore (trên 3%), Jakarta, Bangkok (trên 4,5%) và ngang bằng Kualalumpur.

Khách hàng nhà ở thực vẫn thân mật đa dạng tới thị phần dân dã. Tại Hà Nội, chừng niềm nở là 67% còn TP HCM là 69%. Đương nhiên, chuyên gia trong khoảng website chuyên về bất động sản trên đánh giá thị trường tiếp tục khan thảng hoặc nguồn cung căn hộ, khác lạ là thị phần dân dã.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét