Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Ngôi nhà khác lạ của Phó chủ tịch Đồng Tháp, bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp nào cũng muốn tới

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Cứ 6h30 sáng thứ 7 hàng tuần, ông Lê Văn Dương (66 tuổi, ở phố Tân Hưng Đông) chạy xe máy xuống đò Hoà An sang TP Cao Lãnh, tới phòng khám nhân đạo do Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu xây dừng để khám bệnh và lấy thuốc không tính phí.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

“Tôi bị đau nhức nên tuần nào cũng sang khám và lấy thuốc. Chạy xe từ nhà qua đây, trong lúc chờ khám bệnh được phát sữa đậu nành, bánh mì, hủ tiếu…, đa số đều không tính tiền. Phòng khám này là phao cứu sinh của bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp, người không có bảo hiểm y tế", ông Dương chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Phòng khám nhân đạo cho bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp này do ông Đoàn Tấn Bửu thành lập đến nay đã 19 năm. Ông Bửu trước đây là bác sỹ chuyên khoa II, thời gian xây đắp phòng khám ông đang là chuyên viên Phòng Ý tưởnrg nghiệp vụ của Sở Y tế.

“Tôi là người trực tiếp được ông Bửu khám bệnh. Ông ấy rất gần gụi, lúc nào cũng vồ cập, hỏi han từng bệnh nhân. Không chỉ có tấm lòng bác ái của người bác sĩ, ông còn là vị chỉ đạo thức giấc thương dân", ông Dương san sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ba tuần nay, thứ 7 nào, bà È cổ Thị Lài (64 tuổi, ở huyện Cơ sở Mới, An Giang) cũng sang TP Cao Lãnh để khám, lấy thuốc không lấy phí. "Phổ biến người đi khám ở đây, bác bỏ sĩ cho thuốc về uống hết bệnh nên họ nói cho tôi biết.

Nhờ chưng sĩ khám, cho thuốc uống mà bệnh thoái hoá cột sống của tôi giảm phổ quát lắm. Chưng sĩ ở đây lúc nào cũng tận tình giúp sức các bệnh nhân. Họ chú ý khám, thăm hỏi, khích lệ rồi tự tay phân loại, chú thích, sàng lọc thuốc chú ý cho từng bệnh nhân”, bà Lài thật thà san sẻ. 

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bà Lài cũng rất bất thần khi được nhiều người cho biết, phòng khám này do Phó chủ toạ tỉnh giấc Đồng Tháp thành lập ra giúp sức bà con nghèo.

“Một vị chỉ đạo tỉnh mà thành lập phòng khám như thế này để hỗ trợ bệnh nhân nghèo thì quá vui vẻ cho người dân”, bà Lài nói.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

San sớt với VietNamNet, ông Bửu kể, hồi năm 2000, Đồng Tháp có trận anh em lớn, bà con ở vùng sâu đi tới các trạm y tế chạm chán đầy đủ gian truân. Phổ quát cư dân có năng lực tài chính thấp không có tiền khám bệnh phải chịu bệnh tật, khổ cực, thậm chí là chết.

Lúc đó, ông và các y, chưng sĩ trẻ trong thức giấc lập thành 1 nhóm đến các vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh, phát thuốc không tính tiền cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp. Đương nhiên, có thời gian các y, bác sĩ trẻ xuống địa phương thì bà con có điều kiện kinh tế eo hẹp không bệnh, lúc bệnh thì không có nơi để khám.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Từ đó, ông cùng một số y, bác bỏ sĩ trong hội thầy thuốc trẻ đứng ra xây cất phòng khám nhân đạo đặt nhất mực tại các con phố 30/4, TP Cao Lãnh, hoạt động trong khoảng 7 -12h, sáng thứ 7; mục đích giúp người có điều kiện kinh tế eo hẹp được khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí.

Mỗi buổi có từ 6-8 bác bỏ sĩ của các BV đa khoa, y khoa cổ kính, quân y trực tiếp khám, chữa bệnh. Hình như, còn có nhân tố dưỡng, dược sĩ hướng dẫn hết dạ và phát thuốc.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Theo lời ông Bửu, ngày đầu xây dựng phòng khám gặp gỡ phổ thông gian khổ về hàng ngũ, trang vũ trang... Nhưng với tấm lòng thiện nguyện của phổ thông bác sĩ trẻ ở Đồng Tháp, cũng như câu chuyện phòng khám vì người nghèo lan rộng khắp tỉnh và các địa phương lân cận, nên phổ quát nhà hảo tâm, nhà tài trợ, công ti dược sắm đến ủng hộ. Nhờ đó, 19 năm qua phòng khám được duy trì, tạo dựng cửa đều đặn.

Ngoài ra đó, phòng khám còn nhận được sự trợ giúp thân mật của Hội liên minh Giới trẻ tỉnh giấc về việc thu dọn, vệ sinh hay phát số để bệnh nhân chờ lượt khám.

Đặc biệt, trong những năm cách đây không lâu, vài "mạnh thường quân" còn mang bánh mì, cháo, bánh canh, phở, sữa đậu nành... tới phát không lấy phí cho bà con.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

"Khách hàng nào học nghề y đều có mong muốn lớn nhất là được khám chữa bệnh, khác lạ cho người có năng lực tài chính thấp", ông Bửu san sớt.

Với nghĩ suy đó, tham gia sáng thứ 7 ví như không bận việc, ông Bửu đều bỏ ra thời gian đến phòng khám để cùng y, bác bỏ sĩ khám, chữa bệnh và lo cho bệnh nhân.

“Dân chúng ở đây đều lấy cái tâm của người thầy thuốc để lo cho bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp. Giúp đỡ bệnh nhân là trách nhiệm, trách nhiệm của người khiến nghề y. Người bệnh đã khó khăn, người nghèo mà bệnh thì càng gian truân gấp bội, trợ giúp họ là y đức, bổn phận của người bác sĩ”, ông Bửu san sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ông nói thêm, trong công việc chuyên môn hay chính quyền thì vẫn phải xong xuôi tốt nhiệm vụ. Còn ngoài giờ làm cho việc, ông vẫn là người bác sĩ khám chữa bệnh cho các bệnh nhân có năng lực tài chính thấp, giúp họ vượt lên gian truân.

“ngừng thi côngĐây là trách nhiệm cũng là thú vui của chính mình”, Phó chủ tịch UBND tỉnh giấc Đồng Tháp chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Gắn bó với phòng khám 6 năm nay, ngay khi về nghỉ hưu ở BV đa khoa Đồng Tháp, chưng sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi đến đây khám, chữa bệnh và đảm trách việc điều hành nhập thuốc.

“Chúng tôi làm cho việc vì cái tâm của người thầy thuốc, chứ không vì mục đích kiếm tiền. Nếu vì tiền nong thì không thể làm cho nghề này được”, BS Chi giãi bày.

BS Chi cũng san sớt: “Phòng khám ngày càng đông cho thấy việc khám, chữa bệnh ở đây hiệu quả. Nghe bà con nói: “Bác sĩ ơi, nếu không có phòng khám này có lẽ tôi đã chết từ lâu rồi…”, chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm”.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bệnh nhân đến đây khám đều có niềm tin sẽ khỏi bệnh. “Thuốc ở phòng khám chỉ tương đối, nhưng bà con rất có lòng tin với chúng tôi. Phổ quát người có BHYT nhưng vẫn tới đây xin khám.

Chúng tôi khuyên nên khám theo bảo hiểm, nhưng họ nói 'tôi đã khám rồi nhưng không hết, khám ở đây lại hết'. Họ xin được khám, cấp thuốc. chậm triển khai chỉ là một câu nói, nhưng là động lực để chúng tôi tiếp diễn khiến công tác thiện nguyện này", BS Chi tâm sự.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bên cạnh, phòng khám còn là nơi học sinh học lĩnh vực dược đến vừa làm việc thiện, vừa học nghề.

Học sinh Trường CĐ Y tế Đồng Tháp Phan Thị Trúc Phương nói: "Em đến đây phụ giúp công tác thiện nguyện, cũng như được học nghề trực tiếp trên toa thuốc của chưng sĩ".

Lời cuối trước khi chia tay, ông Bửu mong mỏi, bác sĩ nào có tấm lòng thiện nguyện thì sáng thứ 7 tới giúp khám chữa bệnh cho bà con khó khăn; cũng như mong sự đi cùng từ các "mạnh thường quân" với phòng khám để tiếp tục cấp phát thuốc cho bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Cuộc điện thoại hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

Cuộc máy tính bảng hứa gặp mặt nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an thức giấc

“Sợ phụ vương biết được việc bản thân làm sai lạc, đối tượng gọi cho tôi và hẹn đón ở một bến đò. chậm triển khai là cuộc laptop mà cả thế cục này tôi nhớ mãi” - Đại tá Trằn Thị Bé nhỏ Nhân san sẻ.

Hoài Thanh - Kiến tạo: Quốc Dũng


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét