Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

Ngàn tỷ tiền thuế 'treo trên đầu', sửa ngay gỡ khó khăn cho đơn vị

Nâng mức áp trằn lên 30%

Đây là đề nghị sau cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 29/11 mới đây về việc sửa đổi qui định áp mức chi tiêu lãi mượn vào chi tiêu hoạt động của doanh nghiệp (DN) để nộp thuế theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã xoáy thẳng vào điểm gây tranh cãi nhất trong khoảng 2017 tới nay liên quan đến Khoản 3, yếu tố 8 của nghị định là: “Tổng chi phí lãi vay nảy sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% của tổng lãi thuần trong khoảng hoạt động buôn bán cộng với chi phí lãi mượn, chi tiêu khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.
Phổ quát tổ chức nội địa bị ảnh hưởng bởi pháp luật khống chế nhạo lợi nhuận mượn tại Nghị định 20

Mặc dầu mục tiêu của luật pháp này nhằm chống chuyển giá nhưng Thứ trưởng Bộ Vốn đầu tư Nai lưng Xuân Hà cũng công nhận Khoản 3, nhân tố 8 đang sinh tồn bất cập. chậm triển khai là khuôn khổ đối tượng ứng dụng cho rất nhiều doanh nghiệp có giao dịch liên minh; gây không dễ dàng cho các hoạt động của tổ chức trung chuyển vốn vay, cho mượn lại hay việc vay nợ giữa công ti con với công ty mẹ trong cùng một cơ quan, tổng công ti ở trong nước. Trong khi, mức áp è cổ chi phí phí lãi vay trong khoảng 20% là “sợi dây vô hình” trói chặt sự phát hành của công ty.

Cho nên, các quan niệm đều đồng thuận nên nâng mức áp è cổ chi phí phí lãi mượn trong khoảng 20% lên 30%, tất nhiên vấn đề kiện loại bỏ một số trường hợp và cho phép hạch toán chi phí lãi mượn vào số lỗ được chuyển giao theo qui định qui định về thuế thu nhập DN.

Giảm thiểu đánh thuế chồng thuế

Bên cạnh việc nâng mức áp trần chi phí lợi nhuận mượn, các chuyên gia còn đưa thêm các biện pháp đồng bộ khác để bảo đảm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trước tiên là việc tránh thuế tiến công thuế 2 lần. Hiện bên cho vay phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập trong khoảng lợi nhuận tiền mượn, trong khi bên đi vay cũng phải nộp thuế thu nhập đơn vị đối với chi tiêu tiền mượn vượt mức khống nhạo báng. Ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia Thuế cao cấp của Nhà băng Trái đất đề nghị chỉ nên tấn công thuế dựa trên phần chi phí lãi mượn thuần (chi tiêu lợi nhuận vay trừ đi doanh thu từ lãi tiền gửi, lãi cho mượn).

Việc này không chỉ khắc phục vấn đề thuế chồng thuế mà theo ông Việt Anh - còn đảm bảo thích hợp với thông lệ quốc tế.

Về việc những đơn vị khởi nghiệp và các dự án nảy sinh lỗ trong những năm đầu nhưng tổng thể là có lợi nhuận không được khấu trừ chi tiêu lợi nhuận vay trong thời kỳ nảy sinh lỗ - đại diện Nhà băng Nhân loại nghĩ rằng có thể chuẩn y các công ty được chuyển phần chi tiêu lãi vay chưa được khấu trừ vào các năm tiếp theo.

Thực tế, đề xuất này không mới. Năm 2017, ngay khi Nghị định 20 có mặt trên thị trường, mua bán với PV VietNamNet, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst&Young Việt Nam cũng đã đề xuất Bộ Vốn đầu tư xem xét cho phép daonh nghiệp chuyển sang kỳ sau chi phí lợi nhuận vay bị loại vì vượt quá mức khống nhạo báng. Thời gian chuyển có thể lưu ý là 5 năm kể từ sau kỳ bị loại, thích hợp với kỳ chuyển lỗ.

“Tôi tin yêu rằng nếu như những thay đổi này được ứng dụng sẽ giúp khắc phục những vướng bận bịu hợp lý của tổ chức trong khi vẫn duy trì được bản chất của luật pháp hạn nhạo báng lợi nhuận mượn trong việc giúp vietnam bảo kê hạ tầng thuế quan trọng của bản thân”, ông Nguyễn Việt Anh san sớt.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Công ty nhà nước cũng bị ảnh hưởng nặng nằn nì bởi luật pháp khống dè bỉu chi phí lãi mượn.


Sẽ cho hồi tố về 2017?

Trình bày tại Hội nghị hội thoại về chính sách thuế và hải quan do Bộ Nguồn vốn và Phòng Công nghiệp và Thương mại vietnam (VCCI) doanh nghiệp 28/11 tại TP.HCM, đại diện Công ti cổ hủ phần Xuất nhập khẩu Bình Phước (Bigimexco) cho nhân thức, Nghị định 20 về giao dịch liên kết ban hành năm 2017 đã gây thiệt thòi lớn cho công ty. Vì vậy, Bigimexco kiến nghị Chính phủ chú ý lại để điều chỉnh nội dung của khoản 3, điều 8, Nghị định 20 cho có lí, hợp lí, hợp tình và có quy định hồi tố, hoàn trả lại số tiền thuế truy hỏi thu do cách thức tính áp đặt này gây ra.

Đồng quan điểm, một chuyên gia khác cho rằng: Nếu sửa pháp luật này thì thời điểm ứng dụng cần hồi tố về thời gian 2017 khi ban hành Nghị định, vì riêng tiền thuế 2017 và 2018 cũng khiến tổ chức “sống dở chết dở”. Nguyên lý có thể cho khấu trừ dần vào tiền thuế phải nộp hàng năm.

Các doanh nghiệp kì vọng rằng với việc ngành nghề Thuế đang lấy ý kiến đơn vị để sửa đổi, Nghị định 20 sẽ không còn là một “nút thắt” hạn chế sự sản xuất của đơn vị. Tuy nhiên, trong trường thích hợp không vấn đề chỉnh được hết các bắt buộc nêu trên thì công ty cũng ước muốn – chí ít, Bộ Tài chính phải cho “hồi tố” việc tấn công thuế dựa trên phần chi tiêu lợi nhuận mượn thuần để đảm bảo không bị thuế chồng thuế và chuẩn theo thông lệ quốc tế.

Cần đảm kịp thời điểm quyết toán thuế năm 2019

Kết luận Hội nghị ngày 29/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lãnh đạo Bộ Nguồn vốn trình Chính phủ và Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 20 theo quy trình rút gọn, đồng thời bảo đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019.

Theo Hoài Nam

Vietnamnet


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét