Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

Nắn dòng vốn ngân hàng tham gia bất động sản, hiểu sao cho đúng?

Trong các dòng vốn đổ tham gia thị trường BĐS, nguồn vốn vay trong khoảng phía các nhà băng luôn là một vốn đầu tư quan trọng. Vừa mới đây, thông tư 22 được Nhà băng Nhà nước ban hành khiến cho dấy lên nỗi lo về việc nguồn hỗ trợ tham gia BĐS ngày một cẩn trọng có kĩ năng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Gần đây, tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam chủ đề "Thiên hướng dòng tiền tham gia bất động sản 2020" do Thời báo Kinh tế vn tổ chức, các chuyên gia đầu ngành nghề đã dành thời gian để lý giải cụ thể yếu tố này.

Tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa bình chọn chế độ tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đúng là đã có sự thắt chặt, nhưng mức độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng. "Chúng tôi đã khuyến cáo về việc giữ vững hoạt động mua bán nguồn vốn với thị trường BĐS phải thận trọng, không được làm đóng băng, phải phát hành bất biến, dài hạn", ông Nghĩa cho nhân thức.

Thậm chí vị chuyên gia này còn nghĩ là dòng vốn của ngân hàng tham gia BĐS vẫn hơi thấp. Chúng ta cần phải coi trọng dòng vốn ngân hàng tham gia bất động sản, vì đây là dòng vốn dài hạn, bảo đảm cho cả ngân hàng và bất động sản sản xuất một phương pháp vững chắc.

"Bên cạnh đó, rộng rãi nhà quản trị nhà băng nức danh nói với tôi rằng, nếu không cho vay BĐS thì cho mượn gì? Vì các hoạt động mua bán khác quá rủi ro, chỉ có BĐS, hàng không và viễn thông là bất biến, rủi ro khá thấp, nên ngân hàng không cho 3 lĩnh vực này vay thì cho bạn nào mượn?", ông Nghĩa thẳng thắn.

Cùng quan điểm với ông Nghĩa, chuyên gia Kinh tế trưởng Nhà băng BIDV - ông Cấn Văn Lực cũng phân trần ý kiến khi phổ biến người đang nhìn kiếm được hơi cẩn trọng về dòng tín dụng nhà băng vào bất động sản.

"Tôi nhìn kiếm được dòng vốn này rất tích cực. Về nguồn vốn vay, ko phải tín dụng ngân hàng giảm đối với BĐS mà thực tế mà theo số liệu 10 bốn tuần 2019 cho mượn xây lắp tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay buôn bán bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho mượn sắm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ lãnh đạo gộp cho vay bất động sản và mượn tìm nhà, sửa nhà vào thành cho mượn bất động sản như vậy thực tại là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho mượn của hệ thống ngân hàng hết 10 tháng 2019 là khoảng 10%. So sánh với khu vực, đây là tỷ trọng chấp chiếm được."

Với dòng vốn tham gia BĐS trong 2019 vừa mới đây từ nguồn đầu tư bổ sung thêm cho bất động sản dự tính tăng thêm khoảng 300 nghìn tỷ trong khi đó 4 dòng vốn còn lại gồm tư nhân, FDI, trái phiếu tổ chức, sản xuất cổ hủ phiếu tương đương 240.000 tỷ. Cho nên ông Lực nghĩ là 60% vốn tham gia bất động sản vẫn sẽ tiếp tục đến trong khoảng nhà băng, 40% tới từ các dòng vốn khác.

Rộng rãi người thắc mắc về Thông tư 22 mới đây của Nhà băng Nhà nước, tuy nhiên vị chuyên gia này cho biết chính ông là người đề nghị phải có một thông tư như thế này. Thứ nhất, để định hướng tín dụng vào những chỗ bất động sản gắn với thực tế, bớt đầu tư.

Thứ hai, theo đó giúp thị trường lành mạnh về dài lâu, vì thông tư này sẽ cực kỳ tạo động lực cho vay xây nhà, sắm nhà, sửa nhà vì vì sắp tới cho mượn phân khúc này thì trọng số không may là 50%, bằng người ấy so với cho vay thương nghiệp chung – phân khúc này chiếm đoạt đến 67% tổng lượng vốn đổ vào BĐS. Hoàn toàn thích hợp với quy luật 80/20.

Tuy vậy, các vị chuyên gia cũng chắc chắn, dù vốn ngân hàng là chủ yếu nhưng với triển vọng hoạt động mua bán vẫn lạc quan, BĐS vẫn có số đông cơ hội để tiếp xúc các dòng vốn khác biệt không chỉ riêng vốn ngân hàng.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét