Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung hoạt động mua bán phía Nam

Đất nền vùng ven vẫn được quan tâm

Thông báo tổng phù hợp trong khoảng Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đưa ra danh sách trong 9 bốn tuần đầu năm, TP HCM chỉ có một dự án được chấp thuận chủ trương đầu cơ, 12 công trình được chấp nhận chủ trương, khác biệt không có công trình nhà đất nào được công nhận nhà đầu tư. Những con số này thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 1.

Thị trường BĐS TP HCM giảm nguồn cung, thấp nhất 3 năm. Nguồn: HoREA

Batdongsan.com.vietnam cho biết số lượng công trình xong xuôi giảm mạnh trong năm nay tại TP HCM, khi quy mô sàn xây dựng chỉ chiếm giữ 39% thị trường trong khi Thủ đô là 55%. Nguồn cung khan hi hữu khiến hoạt động mua bán căn hộ TP HCM tạo lập mặt bằng giá mới với giá chung cư khoảng 39 triệu đồng/m3, khi mà Thủ đô chỉ 29 triệu tiền việt/m2. Nhà liền thổ, shophouse tăng 100 - 150% trong hơn một năm qua.

Theo rộng rãi chuyên gia, khi mà TP HCM khan thi thoảng nguồn cung và mặt bằng giá tăng thì Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An…. đều có thể biến thành những hoạt động mua bán vùng ven triển vọng. Đất nền là thị phần tiếp diễn duy trì chừng đon đả cao của các nhà đầu tư cá nhân và đơn vị. Số liệu trong khoảng batdongsan.com.Việt Nam cho biết, tại các tỉnh miền Nam, đất nền giành được sự nhiệt tình nhất bây giờ, chiếm 50% hoạt động mua bán. Bên cạnh đó, TP HCM chỉ là 15% còn Hà Nội là 22%.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 2.

Đất nền được thân mật nhất tại các hoạt động mua bán vùng ven, đặc biệt ở các thức giấc miền Nam. Nguồn: batdongsan.com.vn

Trao đổi tại hội thảo do Cafeland công ty, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị công trình nhà ở CBRE đánh giá khu vực vùng ven thu được sự vồ cập đặc biệt của các nhà đầu tư bé bỏng lẻ, bởi đây là thị trường có phổ thông sản phẩm sôi động trong bối cảnh thị trường TP HCM đang gặp phổ biến gian khổ về nguồn cung, khan hãn hữu item. Giá bán nhà tại khu vực trọng điểm TP HCM cũng tăng cao, gây thách thức về áp lực lãi mượn, đầu cơ cho thuê không còn hấp dẫn vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh thời kỳ 2018 - 2019.

Theo ông Kiệt, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những hoạt động mua bán quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, vật phẩm nhà phường sẽ được ưu chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Đại diện CBRE cũng lưu ý thị trường vùng ven năm nay chịu ảnh hưởng lớn từ những "dự án ma". Rộng rãi nhà đầu tư có tâm lý sợ hãi về công trình ảo, pháp lý không thể triển khai được cùng phổ biến yếu tố khác. Cho nên, điều pháp lý và uy tín của nhà đầu tư là nhân tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư, thay vì vị trí công trình và cơ sở như lúc trước.

Đồng quan điểm, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu cơ bất động sản cho biết các hoạt động mua bán vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự phát hành mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng đang trở thành điểm tới của các chủ đầu tư, khách hàng có yêu cầu ở. Các địa phương lân cận TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi trội lôi cuốn dòng vốn dịch chuyển này.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, phân bua một tầm nhìn khác rằng không chỉ TP HCM mà vùng lân cận cũng bị sụt giảm nguồn cung. Ông Lâm nghĩ là trong khoảng phân tích dữ liệu, hoạt động mua bán sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì kiểm tra thủ tục đất đai, đương nhiên điều này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TP HCM. Hiện thời TP HCM đang có tín hiệu tăng cung quay về, khi danh sách công trình được chấp thuận chủ trương đầu cơ được báo cáo, cho thấy sự nỗ lực rất lớn của công ty quản lý nhà nước.

Nói về thời điểm phục hồi nguồn cung tại TP HCM, ông Lâm cho là khó. Tuy nhiên, nhìn trong cả vùng TP HCM bây chừ thì Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho toàn thị trường phía Nam.

Vùng ven - hoạt động mua bán của chủ đầu tư tư nhân ít vốn

Vài quan điểm cho rằng, đầu tư BĐS tại các vùng ven là một phương hướng triển vọng cho những người đầu tư có vốn đầu tư ít trong hoạt động mua bán hiện thời. Đương nhiên, trước khi xuống tiền, chủ đầu tư nên khám phá kỹ quy hoạch, cơ sở phường hội, cơ sở liên lạc để có cái nhìn toàn vẹn nhất. Với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn thì việc tìm những khu đất có diện tích bé dại tại khu vực vùng ven là hướng đầu cơ không ngoan.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 3.

TS. Sử Ngọc Khương. Ảnh: Cafeland.

TS. Sử Ngọc Khương phân tách hoạt động mua bán vùng ven là thời cơ cho những chủ đầu tư ít vốn. Bởi bất động sản này có diện tích bé nhỏ nằm trong kỹ năng nguồn vốn nhỏ tuổi hẹp. Thứ nhì, tính thanh khoản cao do yêu cầu lớn. Thứ ba, tại những khu vực này, giá trị của BĐS được duy trì nhờ các nguồn thu nhập như cho thuê làm cho xưởng hay xây phòng trọ cho lực lượng người lao động thuê lại.

Ông lấy chả hạn phổ biến người có số vốn một số trăm triệu đồng đã chọn lựa sắm đất tại các hoạt động mua bán vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tài chính lên tới vài tỷ đồng, sau đó có thể tính đến chuyện dịch chuyển dần về TP HCM.

Đối với các chủ đầu tư doanh nghiệp, ông Khương đánh giá họ có góc nhìn dài hạn, tưởng tượng trước được tiến trình vận tốc hoá đô thị. Do đó, nhiều công ty trong và ngoài nước đã chiếm hữu quỹ đất lên tới hàng trăm hecta tại các hoạt động mua bán vùng ven. Quỹ đất này được tính tục phương pháp đây trong khoảng 10, thậm chí 20 năm trước.

Tuy nhiên, chuyên gia đầu cơ BĐS lưu ý, mặc dù hạ tầng đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị bất động sản song chủ đầu tư cần phải thận trọng để không gặp mặt không may. Bởi giá trị BĐS, kế bên cơ sở vật chất kỹ thuật còn phải cần có sự tạo ra của cơ sở xã hội như khu vực chợ, bệnh viện, cơ sở vật chất kinh tế… để hấp dẫn người địa phương về sinh sống. Một số "thành phố ma" phụ cận TP HCM là bài học để chủ đầu tư cẩn trọng khi xuống tiền.

Theo Lê Xuân

Người đi cùng


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét