Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Mỹ bắt buộc Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một loạt mặt hàng

Bộ Nguồn vốn vừa có văn phiên bản gửi xin quan niệm các bộ, ngành nghề về việc sửa đổi, bổ sung vài nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung vài yếu tố của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập cảng ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn phù hợp, thuế nhập cảng ngoài hạn ngạch quan thuế.

Theo đó, một số mặt hàng nông sản như: gà, hạnh nhân, táo tươi, nho tươi, nho khô, lúa mỳ, óc chó chưa bóc vỏ, khoai tây, giết mổ lợn, sữa... dự định sẽ được giảm thuế nhập khẩu.

Bộ Tài chính cho biết, những mặt hàng trên, Đại sứ quán Mỹ đề nghị giảm mạnh thuế nhập cảng ngay trong năm 2020, một số mặt hàng có đề xuất tiếp diễn giảm trong những năm tiếp theo. Phía Mỹ cũng đưa ra đề nghị giảm thuế nhập cảng về 0% đối với một vài mặt hàng.

Như với mặt hàng giết thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và về hẳn 0% tham gia năm 2028; mặt hàng táo tươi, nho tươi, Mỹ đề xuất giảm thuế MFN trong khoảng 10% xuống 0% tham gia năm 2020; mặt hàng lúa mỳ trong khoảng 5% xuống 0%; mặt hàng khoai tây đã đóng chai hoặc bảo quản bằng cách thức khác, trừ bảo quản bằng giấm hoặc axit acetic, đã đông lạnh xuống 6% năm 2020 và 0% năm 2021.

Ngoài ra mặt hàng làm thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh, Ủy ban Nông nghiệp Hoa Kỳ đề xuất giảm giết lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại giết cả con và nửa con, trừ giết mông đùi, giết thịt vai và các mảnh của chúng trong khoảng 25% xuống 18,9% năm 2020 và 0% trong năm 2027…

Như trên, hiện Bộ Nguồn vốn đang xin quan điểm các bộ, lĩnh vực, cũng như bước đầu có phương thức xử lý các mức thuế nhập cảng đối với những mặt hàng và buộc phải từ phía Mỹ.

Việc phân tích chế độ thuế can hệ cũng được đề cập tới một trong những mục đích là để cân bằng cán cân thương nghiệp với Hoa Kỳ.

BizLIVE sẽ tiếp tục tin tức chi tiết về các cách thức điều chỉnh mà phía Việt Nam đang để ý.

Theo Huyền Trâm

BizLive


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét