Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Muốn trở thành một nhân viên chuyên nghiệp hay nhà lãnh đạo tài hoa, đầu tiên, hãy mở rộng nhận thức và học phương pháp vượt lên mình

Cuốn sách mới nhất của ông, "Advice Not Given: A Guide to Getting Over Yourself", đề cập tới việc san sẻ những hưởng thụ của ông trong hành trình vượt lên bản thân, và lợi ích của việc thiền định với bệnh nhân.

Cuốn sách này đã gây tiếng vang nội địa khác biệt là đối với các nhà chỉ đạo và tập huấn viên. Nội dung của nó quay quanh "Đoạn đường Bát chánh đạo của Phật giáo", mà bạn có thể nghĩ đơn giản là tám nguyên tắc để tự suy ngẫm.

Cuốn sách có hồ hết vận dụng thực tiễn cho bất kỳ ai đang trên hành trình tạo ra kĩ năng chỉ huy hoặc chính nhân loại họ.

Mark Epstein nói: "Tôi chỉ gọi ra ba trong số những nguyên lý trên có liên quan tới các khả năng mấu chốt của chỉ đạo là: Tự nhận thức, hành động đúng và nỗ lực đúng đắn".

1. Nói đúng – kiếm được thức về việc tự thì thầm của phiên bản thân

Bạn muốn trở thành một nhân viên giỏi hoặc nhà lãnh đạo tài ba, trước tiên, hãy mở rộng nhận thức và học cách vượt qua chính mình - Ảnh 1.

"Nói đúng" trong các nguyên tắc Phật giáo chính là việc không buôn chuyện hoặc không nói những yếu tố ăn hại cho người khác.

"Đương nhiên, bạn phải mở mang và ứng dụng cách thức "nói đúng" này đối với cả việc tự thì thầm với phiên bản thân bản thân. Hầu hết người cam lòng và thuận theo lối nghĩ suy tiêu cực khi nói với chính mình. Họ không thích vấn đề đó nhưng lại chấp nhận để những nghĩ suy đó bủa vây lấy tâm não của bạn dạng thân", Epstein viết.

Có nhẽ bạn hầu như thường kiếm được thức được những câu chuyện mà bạn tự nói với chính mình. Bạn không trông thấy rằng trong tâm trí chính mình giờ đang chan chứa những cuộc hội thoại đầy tính bị động. Những ngôn ngữ này thường có ý nghĩa phê phán, khiển trách và nói lên sự thật phũ phàng về những thất bại bạn sẽ phải đối mặt.

Những dòng suy nghĩ này ví như không bị giữ vững và cản trở, chúng sẽ khiến bạn trở nên mất ý thức và mỏi mệt. Nó ngăn bạn thử sức với những yếu tố mới, sắp có thử thách và nhân thức tụng ca người khác. Và bạn sẽ không có thời cơ trải nghiệm trọn vẹn những niềm vui lớn, nhỏ tuổi của cuộc sống.

Epstein khuyên bạn nên ngồi thiền như một cách thức để nhân tố chỉnh những dòng nghĩ suy ăn hại này. "Chúng ta có thể nắm bắt và đặt thắc mắc về những suy nghĩ của chính mình và giữ vững chúng. Hãy nỗ lực khiến cách biệt và hạn chế nhạo những gì suy nghĩ bất lợi cho mình. chậm tiến độ chỉ là những gì bạn nghĩ, đừng biến nó thành sự thật".

Ngay cả khi bạn không muốn thiền, chỉ cần dành một hoặc nhị phút lưu ý đến giọng nói bên trong bạn và viết ra những nghĩ suy tiêu cực đang ở trong đầu bạn. Một khi bạn nhận diện được chúng, việc giữ vững sẽ trở nên thuận lợi hơn hầu hết.

2. "Hành động đúng" - cải thiện sự tự chủ về xúc cảm

Bạn muốn trở thành một nhân viên giỏi hoặc nhà lãnh đạo tài ba, trước tiên, hãy mở rộng nhận thức và học cách vượt qua chính mình - Ảnh 2.

"Hành động đúng đắn" đề cập tới việc kiềm chế nhạo các hành động phá hoại: không bạo lực, móc túi, ép buộc, hay lừa dối. Đây là những vấn đề bạn cần hạn chế.

Một lần nữa Epstein lại mở rộng khái niệm này tới đời sống nội tâm bằng phương pháp liên hệ nó với sự bốc đồng. Toàn bộ người Epstein đề cập trong cuốn sách "Advice Not Given", cảm thấy áp lực khi phải sửa đổi phiên bản thân, hỗ trợ, nói, và khiến cho bất cứ vấn đề gì.

"Gần như các khách hàng của tôi đều cảm thấy tương tự. Các CEO và tổng giám đốc đang phải liên tục chịu những áp lực trong khoảng trong công việc cho đến bên ngoài cuộc sống của họ. Chẳng hạn như, một nhân viên căn bản ngừng công tác. Các item cần ủy quyền một đối tượng mua hàng lớn gặp gỡ trục trặc. Những tin tức thụ động liên tiếp ập đến tổ chức kinh doanh. Hàng ngày họ phải nhiều lần công ty các cuộc họp và di chuyển tới rộng rãi nơi khác nhau.

Trong những giây khắc khủng hoảng đấy, bạn sẽ dễ dàng trở thành mất kiểm soát và có những cử chỉ bốc đồng, sai lầm. Vì thế bạn cần phải phát hành các kĩ năng quan trọng để giữ vững, vấn đề chỉnh hành vi, và chọn ra những hành động lời lẽ đúng chuẩn mực. chậm tiến độ là một trong những điều cần thiết nhất trong sự sản xuất của bạn với nhân cách là một nhà chỉ huy.

Như Epstein viết: "Ngăn cản hành động bốc đồng của bạn dạng thân không đồng nghĩa với việc bạn không khiến cho gì cả. Mà là bạn đang sắm ra những phương hướng lành mạnh và tích cực hơn cho bản thân". Để ngăn cản những hành động bốc đồng của bản thân, bạn cần phải bỏ ra ra những khoảng thời gian nhất thiết để kiểm tra trạng thái xúc cảm của bản thân mình. 

3. Nỗ lực chính xác - kiếm tìm sự thăng bằng trong những gì bạn làm

Bạn muốn trở thành một nhân viên giỏi hoặc nhà lãnh đạo tài ba, trước tiên, hãy mở rộng nhận thức và học cách vượt qua chính mình - Ảnh 3.

Những gì tôi thường thấy ở các nhà chỉ đạo, đặc biệt là những người mới, là họ dành lượng công tác quá lớn cho mình bản thân. Bạn có thể ủy thác các nhiệm vụ phức hợp cho nhân viên của chính mình để tăng tính thách thức trong công việc cho họ. Thay vì, tự tay tàn phá thời gian và sức khỏe của bản thân mình khi bạn phải khắc phục một đống công việc đáng lẽ có thể chia sẻ được.

Nỗ lực đúng đắn là một nguyên tắc giúp vấn đề chỉnh nỗ lực của bạn phù hợp với cảnh ngộ. Đức Phật đã cắt nghĩa nó bằng một phép ẩn dụ trong việc chơi anh em. Nếu dây quá lỏng hoặc quá chặt, nhạc cụ sẽ không dễ chơi hay phát hành âm thanh hay. Giả dụ dây được nhân tố chỉnh vừa phải, bầy lute sẽ có âm thanh hoàn hảo và có thể dễ ợt chơi được.

Tương tự như vậy, phần nhiều chúng ta cần phải biết sắm cách dẫn dắt và tạo cơ hội cho người khác. Chúng ta phải học bí quyết cân bằng những nỗ lực của bản thân mình. Bằng việc chia sớt hoặc thậm chí lắng nghe quan điểm trong khoảng những người có kinh nghiệm hơn bản thân mình.

Là một người điều hành, bạn phải nhân thức bình chọn khả năng và năng lực của viên chức bản thân mình. Khám phá xem họ đang gặp những gian truân gì để có thể đưa ra những bề ngoài thích hợp.

Bạn không hề là một nhà trị liệu hay một Phật tử. Bạn không cần phải đi trị liệu tinh thần hoặc học một khóa tu trong nhị tuần. Nhưng những nắm bắt biết trong khoảng cuốn sách này có thể giúp bạn trở thành túa vát hơn và kiểm soát được xúc cảm của bản thân mình. Và bạn sẽ có đủ động lực và kĩ năng để vượt lên mình.

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét