Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Mượn 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ

Nói chuyện với PV, chị (SN 1992, ngụ phường Trung Mỹ Tây, thị xã 12, TP Hồ Chí Minh) chua xót kể lại: “Ngày 25-8-2018, do thiếu tiền thanh toán cuộc sống mái nhà, tôi sắm tham gia trang cung cấp nguồn vốn, vay tiền với tốc độ cao chỉ cần CMND, hộ khẩu mà không cần thế chấp tài sản. Trên đó, họ có để lại số điện thoại của Đăng (không rõ lai lịch).

Sau đó, Đăng tậu đến tận nhà tôi và yêu cầu được xem CMND, hộ khẩu bạn dạng chính, chụp ảnh công trình và trao đổi nội dung như sau, vay 60 triệu tiền việt, theo cách thức trả góp gồm lợi nhuận, gốc theo ngày; trong 40 ngày thì lãi 12 triệu đồng.

Do cần tiền gấp, tôi đồng ý. Sau đó, Đăng không viết giấy vay nợ mà “lách” sang giấy nhận tiền cọc thuê nhà và giấy nhờ sắm xe giùm. Tôi ký nhận 72 triệu tiền việt dưới hai chế độ trên. Tôi thắc mắc thì được Đăng giảng nghĩa rằng, đây là thủ tục để hợp thức hóa, nếu như tôi trả tiền đúng thời hạn thì không sao”.

Vay 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ - Ảnh 1.

Chị T, người thanh nữ hiện bị quy nợ hơn 10 tỷ đồng.


Từ ngày 30-8 tới 2-9-2018, chị T. thu được rất nhiều số laptop lạ với lời chào mượn tiền gần giống với công thức tính tiền như trên, nhưng số ngày vay ngắn hơn. Chi tiết, mượn 100 triệu tiền việt trong vòng 24 ngày, lãi là 20 triệu tiền việt; vay 100 triệu tiền việt trong vòng 20 ngày, lợi nhuận là 20 triệu tiền việt…Ngoài ra, còn cách thức mượn không cộng tiền gốc mà chỉ trả lợi nhuận hàng 04 tuần với lãi suất 20%/04 tuần. 

Theo chị T., thực tế Đăng chỉ đưa cho chị 50,4 triệu tiền việt và giải nghĩa rằng, chị phải chịu mức phí phục vụ 10%/60 triệu tiền việt (tương đương 6 triệu đồng) và đóng trước 2 ngày lãi và gốc là 3,6 triệu đồng. Sau 2 ngày kiếm được khoản tiền mượn thì đều đặn mỗi ngày, chị phải đóng số tiền 1,8 triệu tiền việt (gồm 1,5 triệu đồng tiền gốc, 300 ngàn đồng bạc lãi) trong vòng 40 ngày. Những ngày sau đó, có 2 thanh niên “xăm trổ” đầy bản thân mình là “tập thể em” của Đăng đã đến thu tiền tài chị.

Trong thời điểm này, chúng liên tiếp máy tính bảng đòi nợ, bắt nạt dọa, nếu chị lờ lững đóng 1 ngày sẽ phạt gấp đôi nên buộc T. cứ tiếp diễn vay hết người này đến người khác để trả nợ.

“Do mất tài năng tài chính và liên tiếp bị gần 40 đối tượng ăn hiếp dọa xử qua số laptop nên tôi không dám tố cáo hành vi của chúng đến tập đoàn Công an. Chỉ khi chúng cùng tới nhà đòi nợ, tôi mới thức tỉnh và biết chúng cùng là đồng bè cánh của Đăng.

Hàng ngày, tôi cứ phải vay nợ của người này trả cho người khác với số tiền hơn 150 triệu tiền việt/ngày. Có tương tự, tôi mới được lặng ổn. Tính tới ngày 20-12-2018, tôi đã nợ hơn 7 tỷ đồng. Khi tôi bất lực trả nợ thì cha ruột đã phải bán dãy phòng trọ để trả nợ giúp. Tất nhiên, gia đình tôi cũng chỉ trả được 6,8 tỷ đồng và còn gần 300 triệu đồng. Tôi có hội đàm thì được Đăng đồng ý cho kéo dài trả nợ và ngoại trừ lợi nhuận.

Tất nhiên, đến ngày 1-7-2019, Đăng lại ráo riết đòi nợ và lãi đối với khoản mượn này. Do bị doạ dọa và sợ ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình, tôi giấu mái nhà mượn nợ 180 triệu tiền việt của đối tượng tên Văn. Kể từ lúc này, đầy đủ đối tượng khác gọi điện cho tôi mượn tiền với chế độ như trên. Tính tới nay, tôi tiếp diễn nợ số tiền hơn 3 tỷ đồng của gần 30 đối tượng khác”, chị T., kể thêm.

Được nhân thức, ngoài chị T., còn có chị H., (bạn chị T, ngụ TP Hồ Chí Minh), cũng vay của một đối tượng tên Thanh cũng trong đội ngũ của Đăng 50 triệu tiền việt để lấy vốn bán hàng quần áo trên mạng phố hội. Mỗi ngày, chị H., phải trả cho chúng hơn 3 triệu đồng. Chỉ trong thời điểm ngắn, chị H. đã thiếu nợ chúng hơn 500 triệu tiền việt. Những ngày vừa qua, chị H. muốn bỏ trốn nhưng bị chúng nạt dọa sẽ “xử” những người trong mái ấm như trường hợp của chị T.

Can hệ tới vụ việc trên, Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp thu đơn cầu cứu của chị T. Công an đang lao vào tróc nã mua các đối tượng trên; cũng như tích lũy, củng cố tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi cho mượn nặng lãi.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, trong thực tiễn, nhu cầu của doanh nghiệp, cá nhân cần mượn tiền để phục vụ các mục đích khác biệt rất nhiều chủng loại; trong số đó có không ít trường phù hợp mượn tiền với mục đích không đường đường chính chính, thậm chí vi phạm pháp luật như tấn công bạc. Dường như đó, các tổ chức tín dụng, nhà băng khi thi hành phục vụ cấp nguồn đầu tư, cho vay phải có những vấn đề kiện nhất định và không hề tổ chức, cá nhân nào cũng đủ điều kiện để tiếp cận.

Từ thực tại này đã nảy sinh và hình thành việc cho mượn trái pháp luật ngoài chuỗi hệ thống nguồn hỗ trợ, ngân hàng. Việc dẫn dụ để tiếp xúc người có yêu cầu vay được biến thiên thành nhiều phương án, như: Thuê người phát, dán tờ rơi hay sử dụng các website, mạng xã hội, các số thuê bao không hoàn thành thủ tục chính chủ...để đăng tin, gửi tin nhắn giới thiệu rộng rải vay tiền với các thông tin "không cần gặp gỡ mặt, không cần thế chấp, giấy tờ dễ chơi, cấp tiền ngay chỉ cần CMND, hộ khẩu". Dù nhân thức và kiếm được thức việc mượn trong khoảng các nguồn này có lãi suất rất cao nhưng các doanh nghiệp, cá nhân vẫn chấp thuận…

Theo Công Bình

Công an quần chúng


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét