Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Món ăn, bài thuốc siêu hay trong khoảng quả cam - Cam đang mùa rộ, không sử dụng triệt để thật đáng nhớ tiếc!

Cam ngon ngọt, giàu dinh dưỡng lại đang mùa chính vụ nhưng ít ai biết đây còn là thuốc quý trong Đông y

Những ngày cách đây không lâu, cam quýt là thứ quả không thể thiếu trên những nẻo đường, con phường. Tham gia công đoạn chính vụ, thứ quả ngon ngọt này đang được cư dân tận dụng sắm về ăn, uống nước cực tốt cho sức khỏe trong khi sắm với giá siêu rẻ chỉ 10.000-15.000 đồng/kg. Nhưng ít ai nhân thức rằng, cam là loại quả được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y. Nhất là tham gia quá trình thời tiết ẩm ương như hiện giờ, quả cam có thể được dùng để làm thuốc chữa bệnh thường gặp gỡ vào mùa đông cực tốt.

Theo cựu đại tá, danh y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ toạ Hội Đông y Ba Đình, Thủ đô), trong Đông y, quả cam có vị ngọt, chua, tính hơi mát, công năng sinh tân ăn uống, khai vị, chữa ho, sử dụng khi chán ăn, đầy tức ngực sườn, giải độc cá, cua, bé bỏng yếu và giải rượu.

Món ăn, bài thuốc siêu hay từ quả cam - Cam đang mùa rộ, không tận dụng thật đáng tiếc! - Ảnh 1.

Những ngày vừa qua, cam quýt là thứ quả không thể thiếu trên những nẻo con đường, con xã.

Phân tích của y khoa văn minh cho thấy, trong quả cam chứa phổ quát vitamin C , Ca, P, K, -caroten, acid citric va aureusidin… rất hữu dụng cho thân thể. Vỏ cam chứa hàm lượng caroten hơi đa dạng, có thể dùng khiến cho thuốc kiện tỳ và yếu tố tiết hương thơm. Chưa kể, nước cam vắt rất giàu flavonoids và axit citric, có thể xúc tiến tăng lượng cholesterol tốt đồng thời loại trừ cholesterol xấu ra ngoài, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mùi hương của loại quả này được giới chuyên gia nhận định có thể giảm áp lực tâm lý, tiến công bay cảm xúc găng…

Thành ra, không chỉ là ăn cam hay uống nước cam hàng ngày, chuyên gia khuyên, đây cũng là thuốc chữa bệnh khi cần để xong xuôi nhiều bệnh thường chạm chán tham gia mùa đông mà không muốn uống thuốc kháng sinh.

Món ăn, bài thuốc siêu hay từ quả cam - Cam đang mùa rộ, không tận dụng thật đáng tiếc! - Ảnh 2.

Không chỉ là ăn cam hay uống nước cam hàng ngày, chuyên gia khuyên, đây cũng là thuốc chữa bệnh khi cần để kết thúc rộng rãi bệnh thường gặp gỡ tham gia mùa đông mà không muốn uống thuốc kháng sinh.

Món ăn, bài thuốc chữa bệnh trong khoảng quả cam được giới Đông y tin dùng

Theo lương y Bùi Hồng Minh , ngoài việc dùng để làm cho món tráng miệng, chúng ta có thể tận dụng những quả cam căng mọng làm thuốc chữa bệnh siêu dễ chơi theo chỉ dẫn dưới đây:

Món ăn, bài thuốc siêu hay từ quả cam - Cam đang mùa rộ, không tận dụng thật đáng tiếc! - Ảnh 3.

Ngoài việc dùng để làm cho món tráng miệng, chúng ta có thể sử dụng triệt để những quả cam căng mọng khiến thuốc chữa bệnh siêu dễ chơi.

- Khiến cho thuốc giải nhiệt trị sốt, điều trị chứng xuất tiết, giúp ăn ngon miệng, giải rượu: Vắt nước cam, hòa thêm một tí nước chín và thưởng thức giúp trị hiệu quả những chứng bệnh này.

- Miệng khát họng đau, ho khạc nhiều đờm: Cam tươi vắt lấy nước cốt, cho thêm nước cúc hoa tham gia dùng sẽ có chức năng sinh tân giải khát, thanh nhiệt giải độc, sơ tán phong nhiệt, khai vị tiêu thực, ly khí tan đờm.

Món ăn, bài thuốc siêu hay từ quả cam - Cam đang mùa rộ, không tận dụng thật đáng tiếc! - Ảnh 4.

- Chữa táo bón: Vỏ cam 250g, cho 2 bát nước vào nấu nhừ, ăn dần trong ngày.

- Chữa chứng phù thũng ở sản phụ: Vỏ cam phơi khô, tán bột, mỗi lần uống một thìa cà phê bột này với 30 ml rượu nếp, uống mỗi ngày 3 lần trong 3-5 ngày.

- Chữa đầy hơi, khó khăn tiêu: Vỏ cam 250g thái nhỏ bé, lách lợn 1 cái để nguyên, cho tham gia 3 bát nước, đun bé dại lửa cho đến khi còn một bát, dùng cả nước lẫn cái.

- Cung cấp nhân tố trị bệnh nhân sốt xuất huyết : Nước ép quả cam, uống mỗi ngày 3 lần mỗi lần 1 quả 250g.

Uống nước cam giúp hỗ trợ vấn đề trị sốt xuất huyết cực hiệu quả.

- Chữa chứng ăn không ngon miệng: Vỏ cam 250 g, gừng già 50 g, hầu hết phơi khô, tán bột, trộn đều và uống ngày 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 1 thìa cà phê, liên tiếp trong 3-5 ngày.

- Điều trị thấp khớp: Hạt cam phơi khô dưới bóng râm mát đem rang vàng, sau đó tán bột hòa uống 3 - 5g với nước đun sôi để nguội.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét