Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm

Theo khảo sát của một công ty phân tích thị trường, trong một năm, giá sàn căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít bất định chỉ đạt 5,4%. Như vậy, vận tốc tăng giá căn hộ chào bán nhiều và nhanh hơn giá chào thuê đã khiến làm giảm bớt phần nào sức hấp dẫn của kênh đầu cơ căn hộ cho thuê trên hoạt động mua bán.

Cũng theo phân tách này thì xu hướng giá sàn căn hộ không xong xuôi leo thang đang làm cho thị trường đầu tư căn hộ cho thuê chịu sức ép khó khăn ác liệt về giá. Việc giá chào bán tăng mạnh hơn giá chào thuê là có thể kéo lãi cho thuê sụt giảm ở phổ biến thị xã trên khu vực thành phố.

Thăm dò của kênh thông tin Batdongsan.com.Việt Nam từng chỉ ra trước đó về hoạt động mua bán căn hộ cho thuê tại Tp.HCM có dấu hiệu sụt giảm ở các thị phần. Cụ thể, tỉ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các thị phần cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và bình thường cư dân gian (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lợi nhuận của nhà hạng sang còn kém xa so với kỹ năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém đến 1,5%).

Nói về thị phần căn hộ cho thuê , ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc phòng ban tiếp thị dự án nhà đất, CBRE vn cho rằng, hiện hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ đang giảm mạnh, kéo theo đó là sức ép lãi vay lên NĐT. Theo đó, kiếm tìm cho thuê để sinh lợi, NĐT cần phải căn nhắc nhiều.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm - Ảnh 1.

Phổ thông NĐT không giải quyết được tỉ suất cho thuê căn hộ như hy vọng. Ảnh: Minh họa internet

Theo ông Kiệt, với nguồn cung căn hộ cao cấp dồi dào store loạt dự án trong khoảng năm 2015 tới nay cùng với nguồn cung căn hộ, bao gồm căn hộ phục vụ và căn hộ cho thuê sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong quá trình sắp đến. Hầu hết khách thuê phân khúc căn hộ cao cấp chủ công vẫn là người nước ngoài. Dù thế, bên cạnh thời cơ, hoạt động đầu tư, bất động sản cho thuê phải đương đầu với rủi ro dư cung khiến cho mức giá sẽ bị tác động một mực.  

“Ngoài việc lựa khu vực có vừa đủ nhân thể ích cho khách thuê, nhà đầu tư cần lưu ý việc lựa chọn quy mô và loại hình căn hộ phù hợp với ý định thị trường”, ông Kiệt thể hiện sự quan trọng.

Thây mặt đơn vị nghiên cứu này từng đưa ra danh sách, giai đoạn 2018-2020 Tp.HCM dự định hấp thu 40.000 căn được bàn giao, trong đó có đến 60-70% thuộc thị phần cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có tới 60-70% cho thuê. Hiện trạng này tác động đến hy vọng về lợi tức cho thuê của các NĐT. 

Chưa kể, lợi tức cho thuê lại sụt giảm dần qua các năm. Giả dụ năm 2017, chắc chắn cho thuê 7-8%/năm trên hoạt động mua bán đã không tái diễn trong năm 2018. ví dụ, Q.2 có tỉ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất hoạt động mua bán cũng giảm từ 7.5% xuống còn 6.5-7%/năm; Q.Bình Thạnh cũng giảm tỉ suất cho thuê từ 7% xuống còn 5.5-6%/năm ở công đoạn này.

Trong năm 2019-2020 hoạt động mua bán dự định đón chờ số nguồn hàng hoàn thành phổ biến hơn. Theo đó, yếu tố này sẽ tiếp diễn tác động lớn đến hiệu suất đầu cơ của kênh cho thuê.

Thực tiễn trên hoạt động mua bán thì số lượng NĐT tham gia tham gia khâu đầu cơ căn hộ khá rộng rãi, thậm chí trong vài công trình, khuynh hướng tậu để ổn định chỗ ở thấp hơn phổ biến so với tìm đầu cơ. Theo các chuyên gia, khuynh hướng mua căn hộ đầu tư cho thuê luôn tăng (đặc biệt thị phần trung - cao cấp), khi mà khách thuê không tăng tương ứng đã tác động rõ nét đến giá cho thuê căn hộ. Thậm chí, vào những thời điểm cuối năm, đa dạng NĐT đã hạ thấp giá cho thuê nhưng cũng gian truân trong việc sắm khách thuê.

Các chuyên gia nghĩ rằng, nguyên do làm cho căn hộ cho thuê trước kia thu hút, bởi lượng cung ít, trong khi ý định đối tượng mua hàng thuê rộng rãi. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo sức ép cạnh tranh gay gắt. Đa dạng căn hộ giảm giá sâu để kéo khách nhưng cũng không thấm thía. Dự đoán sức ép khó khăn trên thị trường cho thuê sẽ tiếp diễn. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp sẽ gặp gỡ khó khăn phổ quát nhất, còn loại hình nhà ở bình dân vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét