Thứ Tư, 25 tháng 12, 2019

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã khiến được gì trong suốt 10 năm qua?

Một thập kỷ đã trôi qua, với đa dạng người, một thập kỷ này đánh dấu cả một quãng thanh xuân, tuổi trẻ với phổ biến bài học đầu đời. Thắc mắc: 1 thập kỷ vừa qua, bạn đã làm được những gì ? - được đặt ra trên một bài viết ở MXH Lotus .

Đã bao giờ bạn tự hỏi, trong suốt 10 năm vừa mới đây, bản thân mình đã đật được những vấn đề gì? Học được những bài học gì và có những trải nghiệm gì? Hãy chia sớt với chúng tôi qua hashtag #10dieutoihocduoc để cùng nhìn lại 10 năm đầy ý nghĩa của thế hệ này nhé!

Bạn đang cho rằng có phải quá "cliche" khi cứ tới cuối năm lại ngồi "hồi đáp", nhớ lại về một năm đã qua không? Tôi cũng ko phải người hay có lề thói nhìn lại một năm thường xuyên, hoặc chí ít chỉ nghĩ trong đầu chứ không viết ra. Nhưng một thập niên đã trôi qua, 10 năm thế cục đã lần hồi về quá khứ. Thập niên 2010s, chẳng phải vốn là một nhân tố đặc biệt với những lần đầu phải không?

Cuối năm 2009, tôi mới biết dùng Facebook, mạng phố hội vẫn còn manh nha với rất ít công dụng. Sự lan tỏa - tính "viral", là nhân tố còn quá mới mẻ khiến cho người ta ít có động lực viết và san sớt trên Facebook. Hồi đó cũng ít trào lưu như hiện nay, 9x vẫn còn quá trẻ để viết ra những thứ truyền ngẫu hứng hay xúc động như vậy, 8x là một lớp người thực tế hơn còn 7x hay 6x sẽ chẳng bận lòng đến Facebook. Đến năm 2019, mọi thứ đã khác xưa phần đông - chúng ta có nhu cầu san sẻ, bày tỏ nghĩ suy và gắn kết hơn bao giờ hết. ngừng thi côngĐây là động lực bên trong để tôi, và bạn, muốn nhìn lại quãng trục đường 10 năm đã trôi qua của bản thân mình. Còn động lực bên ngoài ư?

Cả một nhân loại đầy biến động, cả một tuổi trẻ đầy mơ mộng. Những con đường mở ra, những cánh cửa đóng lại và cuộc thế vẫn chưa dừng lại.

Thập niên 2010s, tôi bước vào đại học rồi ra trường đi khiến cho. Số năm tôi ngồi trên ghế giảng tuyến đường cũng ngang ngửa như quãng thời điểm tôi lăn lộn với công việc. 10 năm ấy với tôi như một chiếc bập bênh, bên kia là học hành và thời sinh viên máu nóng, bên này là ngày bốn tuần làm quen với công việc với vấp ngã, đứng dậy rồi lại… vấp ngã. 10 năm nào chẳng có người bước ra khỏi nhà thờ nhập cuộc vào biển lớn? Nhưng 10 năm của thập niên 2010s, hành trình học hành - công việc của chúng tôi được kể đan xen với phổ quát hơn câu chuyện trầm cảm, khủng hoảng tuổi trẻ, vấp ngã, người trẻ Millennial bất định, hy vọng và thuyệt vọng. ngừng thi côngĐây là 10 năm tôi được nghe không nhân thức bao câu chuyện về những trằn trọc cuộc đời, trượt dốc tinh thần, một lá thư ứng tuyển bị thoái thác giữa thị trường công trạng đầy cạnh tranh, một lần đau buồn khi cánh cổng du học đóng lại. "Tao bi thiết quá", "Mày thấy tao có tệ quá không?", "Rồi mai sau mình sẽ như nào nhỉ?"; Facebook Messenger mà có thể báo cáo, nó sẽ đòi trả lại hết nỗi bi ai cho khách hàng vì quá chuyên chở.

Nếu thập niên vừa qua đã là một quãng các con phố tệ nhất bạn phải đi, chắc chắn 10 năm đến sẽ bớt chơi vơi hơn. Chúc mừng hầu hết bạn bè của tôi và cả những người xa lạ ở bất cứ đâu trên trái đất, ví như bạn đọc được những lời san sớt này, chúng ta đã bước qua quãng trục đường 10 năm "thắng lợi", ít nhất cũng có chút thời gian bình tâm để nhìn lại một phần tuổi trẻ.

Thử mở màn bằng 10 vấn đề chúng ta đã thực hiện được trong thập niên vừa qua đi, tôi trước.

1. Bước vào trường đại học thành công và hiên ngang rời khỏi trường đại học dù nỗi lo thất nghiệp đè nặng lên vai. Hóa ra mọi thứ không màu hồng như người ta nói.

2. Có một cuốn sổ dành dụm ốm để chứng minh tài chính khi đi ngao du

3. Đặt chân được tới hơn 10 nước nhà, yay!

4. Cái khó chẳng phải là có thêm phổ biến bạn, cái không dễ dàng là biết buông bỏ những mối quan hệ độc hại và chấp thuận rằng càng lớn sẽ càng có ít đồng đội.

5. Nhận ra rằng 30 không hề là 20 lần nhị. 30 là 30 - là khi sức lực và trí lực đã suy giảm. Thực tế cuộc sống hà khắc vậy, đừng tô hồng nó.

6. Có trong tay thêm đa dạng bổn phận cần phải đương đầu khi bước tham gia thập kỷ tiếp theo. Đột nhớ hồi đi học, cuộc đời nhẹ chợt.

7. Nắm bắt được bản thân hơn, trong chính bản thân bản thân và trong mối quan hệ với thị trấn hội. Tự dưng phải "nhét" vào đầu rộng rãi chính trị, lịch sử, triết học, thị trấn hội học hơn; không còn hỏi "tại sao tôi phải thân mật đến nước Mỹ hay Trung Quốc"?

8. Nhân thức được ham mê và mua được đoạn đường cho mình: Viết lách.

9. Từng đáng ghét việc học cho đến giữa thập kỷ và trông thấy rằng nếu không có tri thức - dù là trong khoảng trường lớp hay đời sống, bạn sẽ bị quên khuấy giữa dòng đời.

10. Bằng lòng bạn dạng thân là một cá thể không hoàn thành.

10 năm là khoảng thời điểm dài với đa dạng người để quên đi số quần áo bạn đã sắm, chính xác cuốn sách bạn đã đọc hay những lần ăn chơi tiệc tùng thâu đêm suốt sáng của tuổi xanh. Nếu như bạn không nhớ bản thân đã thực hiện được điều gì, hãy thử giải đáp những câu hỏi đơn giản hơn này, và theo trình tự xếp lại thế cuộc bản thân.

- Ai là người đã có tác động nhất với thế cuộc bạn suốt 10 năm qua?

- Vấn đề gì khiến cho bạn từng khiêu vũ cẫng lên vì vui sướng?

- Bạn đã bao giờ trông thấy vấn đề gì làm bản thân sững sờ tới một số ngày?

- Công tác bạn đang khiến cho, ngành nghề học bạn đang đeo đuổi có phải mê say không?

- Tuyên ngôn sống nào bạn thực sự tâm đắc và liên tiếp phản ánh lại cuộc sống?

Tôi gợi ý vậy thôi, còn phần trả lời còn lại là của bạn.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 3.

Thập niên 2010s đưa cho chúng ta muôn nghìn chọn nhưng cũng lấy đi những con đường tưởng như bằng vận. Thập niên 2010s khiến cho chúng ta hồ nghi hơn về bản thân, về mai sau của người trẻ và liên tiếp đặt ra nghi vấn cho mỗi người: Chúng ta là khách hàng nào và chúng ta tồn tại để khiến gì? Tôi có Facebook để gắn kết đa dạng hơn trong 10 năm qua nhưng 10 năm đó tôi cũng lóng nhóng với các mối quan hệ bằng hữu, để nhiều người rời xa chính mình hơn. Tinder cho tôi đa dạng hơn chọn yêu đương, hứa hẹn hò nhưng lại lấy đi của tôi niềm tin tham gia nửa kia thực sự của thế cuộc bản thân mình. Một thập niên ngắm nhìn những "ngọn đồi xanh hơn", trong khoảng Instagram tới Tinder, từ Facebook tới LinkedIn, tôi găm tham gia bản thân mình nghĩ suy cuộc đời khách hàng nào cũng đẹp hơn bản thân, sẽ luôn có người đàng hoàng và tốt đẹp hơn người yêu bản thân mình. Những hòa hợp càng phổ quát thì càng dễ đứt gãy, có hàng trăm người bước vào cuộc đời mỗi người trong một thập niên, đổi lại hàng trăm người khác bước ra.

10 năm trước, chúng bạn còn tong tả trên sân trường cấp ba, ước mong xa vời về những ngày 04 tuần thành danh trên đường đời. Nhìn lại cuốn lưu bút ngày xanh, không hề một trang nữa đã được lật dở - thế cục của nhiều người có lẽ đã sang hẳn một cuốn sách mới, ít nhất là cũng khiến cho lại cuốn hộ chiếu: Thảo giờ đã có 2 con, Linh giờ đã lấy chồng và đi định cư nước ngoài, Hùng vẫn đang dở dang với đoạn đường tấn sĩ dù còn rất trẻ. Cũng có người đã nằm xuống mãi mãi, trong một mùa thu nắng tiến thưởng. Giả dụ một ngày chạm mặt lại tất cả những người bạn cũ, chúng tôi sẽ chào nhau: "Thời điểm trôi với tốc độ cao quá nhỉ, lâu lắm mới lại gặp gỡ mày".

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 4.

Cha mẹ tôi già thêm 10 tuổi, đứa cháu họ ngày nào còn bé nhỏ giờ đã vào cấp ba, tôi cũng không còn là cậu thanh niên 18 tuổi nữa, gần 30 rồi chứ bé xíu gì nữa đâu. Bạn có thể mất vài chục năm để trưởng thành và hiểu được những trị giá của cuộc sống nhưng chỉ cần một số bốn tuần, một vài ngày thậm chí là trong một giây khắc để vuột mất người thân trong gia đình. 10 năm đủ để bạn và tôi hiểu hơn được những lời dặn dò của cha mẹ, rằng "cố gắng học hành cần mẫn con nhé", "đừng đi chơi về muộn", "ra ngoài phải khôn cùng chú ý"...

"Rồi ba mẹ cũng không ở bên con cả đời được, giả dụ không nhân thức tự để mắt phiên bản thân thì người nào lo cho mày được" - bạn tôi kể rằng hồi còn học cấp ba, mẹ nó hay mắng vốn như vậy. Bốn tuần mười một vừa rồi cũng là tròn một năm ngày mẹ nó tắt hơi. 10 năm, bạn là một người rất may mắn nếu chưa phải gạt nước mắt tiễn một người thân yêu nào rời khỏi dương thế.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 5.

Sẽ không có quá rộng rãi lần 10 năm để chúng ta ngồi lại và nghĩ về cuộc đời - dù tôi biết bạn có thể ngồi hồi tưởng lại bất cứ lúc nào, khách hàng nào cũng chờ một cái "cớ" để ngẫm nghĩ mọi thứ đã qua. Tôi tự hỏi rằng liệu khi 38 tuổi, tôi có thể bỏ ra phổ biến máu nóng để nghĩ về 10 năm đã trôi qua không? Và khi 48 tuổi nữa, tôi có còn đủ sáng suốt để viết lại mọi thứ không? Ở nửa sau của cuộc đời, sự tiêu cực có thể bủa vây lấy chúng ta: Sức khỏe giảm sút, bổn phận mái ấm, sức ép con cái, những mê say và mơ ước có thể phải gác lại từ khi bước qua ngưỡng 30. Ở thời điểm hiện nay, dù người ta có gọi chúng tôi là một thế hệ kiệt quệ, tôi vẫn thấy cuộc sống cho bản thân nhiều đặc ân để thăng bằng với sự bị động, trong khoảng đó mới có động lực để nhìn lại 10 năm đã qua.

10 năm qua, tôi nhân thức yêu, ghen tuông, trong khoảng bỏ và lại yêu.

10 năm, tôi được đến nhiều quốc gia hơn số địa danh cả thế cuộc bố mẹ từng đặt chân tới.

10 năm, tôi hoan hỉ với tháng lương đầu tiên, chiếc điện thoại trước tiên.

10 năm, tôi nhân thức sức bản thân mình còn có thể leo núi, tham gia chạy bán marathon…

10 năm, tôi có những kỷ niệm và thưởng thức thực sự đáng nhớ, ghi dấu ấn một tuổi trẻ cuồng nhiệt và mê mẩn.

10 năm, tôi hiểu bản thân mình hơn sau bao tháng năm cố gắng hiểu người.

Còn bạn, một thập niên đã trôi qua để lại trong bạn những tuyệt hảo gì?

Theo Minh Đức

Helino


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét