Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Làn sóng ngầm tăng giá BĐS có bớt nóng? | MuaBanNhaDat

Cơn sóng ngầm tăng giá

Khoảng 2 năm quay về đây, mặt bằng giá bất động sản tại TP.HCM đã có sự thay đổi lớn trong rất nhiều các thị phần do thị trường rơi vào hiện trạng khan thi thoảng nguồn cung trên diện rộng. Căn nguyên của sự khan hãn hữu này được xác định là do gặp gian nan trong điều cấp phép công trình mới và trợ thì dừng dự án đang triển khai khi chạm chán nút thắt pháp lý. Vấn đề này đã khiến cho mặt bằng giá của thị trường địa ốc Thành phố trong vài năm quay về đây tăng khá đều và nhanh.

Yếu tố đáng nói là không chỉ người có ý định nhà đất ngày một khó với tới mái ấm trong mơ, mà ngay cả hồ hết nhà đầu tư cũng không mặn mà với đà tăng này. Bởi rất ít chủ đầu tư có hàng để bán, nên không thừa hưởng trước sóng tăng, đồng thời mặt bằng giá cao làm cho kĩ năng sức cầu tương lai sụt giảm mạnh.

Đơn cử, tại khu vực huyện 2, giá niêm yết các nền đất quy mô 60 m2 trong hẻm 6 m đã tăng khoảng 250 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Ngoài ra đó, ở khu vực Long Trường, Long Phước (quận 9), các nền đất quy mô khoảng 50 m2 hiện chào giá trong khoảng 2,1 - 2,3 tỷ đồng/nền, tăng 300 - 350 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Còn tại thị xã Thủ Đức, các dự án như Moonlight do Công ty Hưng Cường thịnh khiến chủ đầu tư có giá bán lúc đầu trong khoảng 55 - 70 triệu tiền việt/m2, hiện được đàm phán trên hoạt động mua bán thứ cấp vòng vo mức 100 - 150 triệu đồng/m2 tùy địa điểm. Không chỉ với đất dự án, mà ngay cả thị trường nhà phố trong các khu dân cư cũng có chi phí đẩy mạnh trong vài năm gần đây, khác lạ là từ năm 2018 đến nay.

Ở phân khúc hoạt động mua bán căn hộ, các công trình có tiến độ xây đắp tốt, pháp lý hoàn toản đều có mức tăng giá trong khoảng 15 - 30%, thậm chí có những dự án đã tăng đến 50%.

lan song ngam tang gia bat dong san co giam nhiet

Khan hãn hữu nguồn cung đã khiến cho mặt bằng giá BĐS TP.HCM bị đẩy lên

Hay tại khu Đông, khu vực có nguồn cung căn hộ thứ cấp khá dồi dào tham gia thời kỳ cuối năm 2019. Theo ghi kiếm được, nơi đây hiện có khoảng 10 dự án đang trong thời kỳ hoàn thành hoặc đã bàn giao đều có sự ngày càng tăng về giá so với thời gian ra mắt.

Theo phân tích của các chuyên gia, duyên do dẫn đến việc tăng giá quá cao là do sự sụt giảm nguồn cung trong 2 năm quay về đây. Sự sụt giảm này là hệ lụy trong khoảng những khó khăn về mặt pháp lý, cũng như bất cập của các luật pháp hiện hành, giấy má hành chính chậm trễ.

Liệu sóng tăng có hạ nhiệt?

Trông thấy được những gian truân của thị trường, thời gian qua, chính quyền TP.HCM có phổ thông cố gắng trong việc giải quyết ách tắc giấy má, khơi thông thị trường. Trong đó, tin tức động viên nhất chính là vừa qua đã có 3 công trình BĐS được tháo gỡ khó khăn, tái phát động. ngừng thi côngĐây là các công trình Khu tứ giác Bến Thành, thị xã 1, TP.HCM của Bitexco; Diamond Lotus Lakeview của Phúc Khang Corporation; Dự án tầm thường cư cao tầng tại số 28/9 các con phố Trần Trọng Cung của Phú Mỹ Hưng.

Cùng với đó, tin tức trong khoảng ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho biết, với 124 công trình bị vướng pháp lý, hiện chỉ còn 26 công trình đang làm cho thủ tục vấn đề chỉnh quy hoạch, nhiều phần các công trình đang hoàn thành giấy má để triển khai.

Tất nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nghĩ là, việc lãnh đạo Đô thị và công ty có thẩm quyền của Trung ương chuẩn y 124 dự án được điều hành trở lại chung dù là động thái rất đáng hoan nghênh, nhưng trên thực tiễn, phổ biến công trình vẫn chưa thực thụ hoạt động chung. “Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rà soát về pháp lý các dự án là rất cần thiết, để các nhà đầu tư chấn chỉnh lại hoạt động đầu cơ, kinh doanh, không để thất thoát nguồn thu nhập ngân sách nhà nước. Nhưng quá trình kiểm tra, thanh tra cũng đã tác động đến hoạt động đóng chai - kinh doanh của các nhà đầu tư, khách hàng nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả không gian kinh doanh”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, việc “cởi trói” cũng chưa thể tạo dựng với tốc độ cao nguồn cung cho thị trường trong một vài quý tới, vì hiện quy trình hồ sơ của những dự án này đang nằm ở phổ biến tổ chức khác nhau. Ngoài 3 dự án cụ thể trên được tái phát động, hiện chưa rõ tăm tiếng những dự án được gỡ vướng ra sao trong 124 dự án đình trệ, khi mà mỗi công trình chạm chán vấn đề không giống nhau. Cùng với đó, có hơn 30 công trình khác chưa thể cho khai triển tiếp theo vì vướng công việc thanh rà soát, thăm dò. Chưa kể, thời gian cấp phép các dự án mới bây giờ có sự chậm trễ trễ do vướng bận rộn phổ quát quy định của luật pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét