Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Kinh tế san sớt bùng nổ, liệu công huân hòa bình - freelancers có phải là tương lai của thị trường công huân?

Hiện tại, công phu tự do (freelancers) chiếm hữu 35% nhóm công tích Hoa Kỳ. Trong Hòa hợp châu Âu, tỷ trọng này là 16,1%. Cả hai con số đều cho thấy một xu hướng tầm thường trên thế giới: trong khoảng những thương buôn, người khiến cho nghề sáng tạo cho tới những người làm công ăn lương đều có thiên hướng chuyển sang khiến việc hòa bình.

Freelancer (công tích hòa bình): để chỉ những người khiến việc theo cung phương pháp tự quản, không bị giới hạn về quy củ, không gian, vị trí và thời điểm làm việc.

Yếu tố này một phần bắt nguồn từ "nền kinh tế chia sớt - gig". Công lao tự do thường được nhìn kiếm được như một sự phóng thích, nâng cao vị thế người công sức.

Ở các nước OECD, các nghiên cứu cho thấy rằng freelancers làm việc chủ công trong lĩnh vực dịch vụ (50% nam giới và 70% phụ nữ). Phần còn lại là đa số các lĩnh vực, trong khoảng trợ lý trực tuyến đến kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia.

Một phân tích năm 2017 cho thấy nhiều phần những người khiến việc hòa bình ở các nước OECD đều có một công tác bán thời gian hoặc toàn thời điểm khác, kế bên công tác freelance của họ. Dĩ nhiên, khác với hoạt động mua bán công phu Mỹ, các công tác toàn thời điểm, dựa trên công ti vẫn là tiêu chuẩn cho việc làm ở đa số các nước phương Tây, như ở Nga.

Thu nhập ngày càng tăng trong khoảng freelance có thể là rất đáng kể. Những người bỏ ra một số giờ một 04 tuần, ngồi tại gia, chỉnh sửa tài liệu hướng dẫn có thể nhận vài trăm EUR một bốn tuần. 

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu lao động tự do - freelancers có phải là tương lai của thị trường lao động? - Ảnh 2.

Có nhẽ đội ngũ freelancers mạnh nhất là những người khiến nghề sáng tạo: truyền thông, thiết kế, nghệ thuật và kĩ nghệ,... Những người khiến việc hòa bình tạo thành một hàng ngũ đa dạng về cả nền tảng giáo dục, động lực, tham vọng, yêu cầu lẫn mức độ sẵn sàng khiến cho việc.

Họ là những kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo web, các blogger, nhà giải đáp,... Đội ngũ mới nổi bây giờ là "người có ảnh hưởng" phố hội - influencers. Những người như vậy sẽ là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, và phải tương đối thành công với ngành đó, với mạng lưới quan hệ phổ biến.

Tuy nhiên, các quyền lợi công huân hầu như chơi được đảm bảo cho những người công huân này, và dù rằng họ có thể khiến cho việc cho một tổ chức kinh doanh độc nhất, như những viên chức chính thức vẫn khiến cho, thì bảo đảm ích lợi phường hội đông đảo là không có.

Công trạng tự do càng ngày càng biến thành một chọn lựa dành đầu tiên mà dân chúng không muốn khiến các công việc bị bó buộc trong giờ hành chính nữa. Sự tạo ra của viễn thông, không người điều khiển hóa và tiềm năng không giới hạn của kinh tế chia sẻ sẽ là nguyên do là khiến ngày một rộng rãi công ty chấp nhận viên chức freelance. Vấn đề này không đồng nghĩa với ngày càng tăng thất nghiệp. Thay vào đó, nó có thể mang lại rộng rãi người làm cho việc tự do hơn.

Đương nhiên, khi họ không hề là những người lao động tuân hành các quy tắc phức tạp, việc điều hành nhóm công huân mới này sẽ không hề dễ chơi. Hiện nay, không có một chuỗi hệ thống bảo trợ phường hội độc nhất vô nhị tương ứng với phần nhiều các dịch giả, những người dọn dẹp công trình theo giờ hay kiến ​​trúc sư và chỉnh sửa viên thông tin khiến cho tự do.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Conversation


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét