Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng làm phổ quát người phải thốt lên đầy hoang mang: 'Không muốn bước ra trục đường luôn'

Sáng 14/12, theo số liệu từ chuỗi hệ thống đo lường chỉ số chất lượng không khí từ Trang tin tức điện tử và nền móng Áp dụng PAM Air (do Công ti cổ phần Giải đáp và tích phù hợp kĩ nghệ D&L quản lý), gần 30 điểm quan trắc tại Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng tím - mức nguy khốn cho sức khỏe loài người.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình ứng dụng PAM Air tham gia khoảng 8h40' sáng nay cho thấy rất nhiều điểm quan trắc tại Thủ đô chuyển màu tím - mức rất vô ích cho sức khỏe.

Cá biệt có các điểm quan trắc đặt tại trọng tâm Trọng tâm thành phố và khu vực thị trấn Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm), chỉ số AQI đã lên ngưỡng nâu (lần là lượt 303, 340, 345) là mức vô cùng gian nguy cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các điểm quan trắc còn lại trên địa bàn Thủ đô cũng cho chỉ số AQI trên 167 ở mức đỏ - mức ăn hại cho sức khỏe.

Đáng lưu ý, theo số liệu của chuỗi hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ trang AirVisual (thuộc Doanh nghiệp IQAir có hội sở chính tại Thụy Sỹ) tham gia thời điểm 9h22' cùng ngày, Thủ đô được xếp đứng đầu thế giới về hạn độ ô nhiễm với chỉ số 359.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình từ trang AirVisual lúc 9h22' ngày 14/12.

Ghi kiếm được trong buổi sáng nay, bầu trời Hà Nội mờ mịt như đang bị bảo phủ bởi phổ thông lớp sương mù xum xê. Hiện tượng này được lý giải là do nhân tố thời tiết mùa đông thiếu ánh nắng mặt trời đoàn kết với việc các nguồn ô nhiễm (tòa tháp xây dựng, khí thải xe pháo, đốt rơm rạ...) không thuyên giảm tạo thành. Buổi sáng là thời điểm không khí ô nhiễm nhất trong ngày bởi mật độ liên lạc cao, nhiệt độ lại thấp nên kĩ năng tích trữ bụi mịn rất cao. Tình trạng ô nhiễm sẽ giảm dần khi về trưa.

Theo ghi kiếm được của chúng tôi, trạng thái mù mịt xuất hiện ở hồ hết mọi khu vực tại trung tâm đô thị Thủ đô làm cho việc vận động của người dân gặp gian khổ bởi góc nhìn bị hạn nhạo báng. Trước tình trạng ô nhiễm không khí này, nhiều người dân đã không giấu được sự hoang mang: "Trời như này không muốn bước ra tuyến phố luôn"!

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 3.

Góc nhìn từ trên cao tạo cảm giác như đang ở Sa Pa mù sương.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 4.

Phổ quát nhà cao tầng bị lớp sương mù che phủ.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 5.

Những tòa cao ốc "nấp" sau lớp sương.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 6.

Trục đường vành đai 3 nhìn như dẫn vào vô tận bởi màn sương mờ ảo.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 7.

Đứng ở ban công rất khó khăn để có thể nhận ra láng giềng do góc nhìn bị hạn chế giễu.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 8.

Hiện tượng sương mù sẽ giảm dần khi về trưa.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 9.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong màn sương trắng.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 10.

Mật độ liên lạc cao về buổi sáng cũng là một trong những căn do gây nên hiện tượng này.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 11.

Phổ quát công cụ phải đi lại chậm hơn tầm thường do tầm quan sát bị hạn nhạo báng.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 12.

Thời điểm này giả dụ ra trục đường, cư dân cần thiết bị khẩu trang để hạn chế bụi.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 13.

Không khí ô nhiễm nên người dân được khuyến cáo hạn giễu cợt các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa nhà, trong trường hợp đề nghị ra ngoài phải luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn, nhất là tại các điểm quan trắc ở ngưỡng tím và nâu.

Theo Quang Lê - Ảnh: Phương Thảo

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét