Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Khổ nhất là các chủ đầu tư đi mượn tiền để đầu tư condotel

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) hiện nay trên thị trường có mấy chục ngàn căn condotel nên gian khổ lớn nhất là phải tậu ra khung pháp lý hoàn chỉnh cho nó chứ không nên khai tử. 

Để khiến được như vậy thì phải sửa một số nhân tố luật. Trong luật kinh doanh bất động sản, nhân tố 55 quy định về nhân tố kiện huy động vốn đối với BĐS hình thành trong tương lai khá tổng quát các công trình kể cả nhà đất, kể cả condotel… điều kiện để có thủ tục về đất, giấy phép xây đắp, phải xây đắp chuỗi hệ thống cơ sở vật chất, được nghiệm thu hạ tầng.

Riêng thông thường cư là thêm phần móng nhưng condotel lại chưa có quy định này. Theo ông Châu, không chỉ như tầm thường cư mà condotel cũng phải xây đắp xong xuôi móng mới được vận động vốn. Ngoài ra điều 56 luật buôn bán BĐS chỉ luật pháp về bảo lãnh nhà băng với loại hình nhà ở chứ không có Vinpearl Condotel. Tức là việc mua bán condotel cũng phải được nhà băng bảo lãnh như loại hình nhà đất.

Khổ nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel - Ảnh 1.

Theo ông Châu, nhà đầu tư condotel chết vì mồi nhử đối tượng mua hàng của CĐT

Theo ông Châu, chừng mực sản xuất du lịch ở vn rất mạnh khỏe. Mỗi năm chừng mực lớn mạnh du lịch trong nước là 30%, lớn mạnh trong khoảng lượng khách quốc tế là 15%, trong khi đó các loại hình về du lịch ở Việt Nam vẫn chưa được khai thác triệt để. Về căn bản condotel vẫn là một loại hình tốt cần được phát huy giúp vững mạnh ngành ngao du. Giả dụ trong tương lai sườn pháp lý hoàn chỉnh, chủ đầu tư đầu cơ những mô phỏng văn minh thì sẽ sản xuất bức chụp mới cho ngành nghề ngao du.

Tất nhiên, cội nguồn thất bại khi đầu tư condotel là do nhà đầu tư không nhìn bao quát được hoạt động mua bán. Nhà đầu tư phải khắc phục bài toán kinh doanh để tăng doanh thu, tăng lãi, trong khoảng đó giải được bài toán của nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư thứ cấp cũng phải có quy định rõ ràng để bảo vệ lợi quyền của họ.

“Dù họ tìm 1 căn condotel giá chỉ một số tỷ so với số của cải một vài ngàn tỷ của chủ đầu tư là rất nhỏ xíu nhưng vẫn phải có lợi quyền”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, CĐT hiện giờ chẳng phải “mỡ nó rán nó”, nhà đầu tư condotel chết vì mồi nhử khách hàng của CĐT. Tham gia năm 2016, khi mà Vinpearl Condotel mới mở màn phát triển ở thị trường vn, ông Châu dự đoán việc các chủ đầu tư đẩy giá niêm yết dự án Condotel ngang bằng giá phổ biến cư cao cấp ở TP.HCM là muốn sử dụng khoản tiền cao thấp khác nhau giá bán để trả mức chắc chắn lãi khủng, nghĩa là dùng “mỡ nó chiên nó”. Tất nhiên, sau 3 năm thì Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM trông thấy đây hoàn toàn ko phải là hướng đi của nhà đầu tư khi khai thác loại hình này.

“Chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư đều tốt nhưng không phải vậy. Thực tế là các công ty cổ lỗ phần họ quyết toán thuế hàng năm và chia lãi ngay trong năm đó. Trong khoảng đó, chúng tôi rút ra kế luận các nhà đầu tư đã rút ván nhanh, chốt với tốc độ cao, thu hồi vốn nhanh nên không có chuyện lấy tiền chênh đó để trả lãi. Mà thậm chí họ sử dụng tiền vốn đó đầu cơ công trình khác… đẩy không may cho đối tượng mua hàng”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, để dụ được đối tượng mua hàng xuống tiền chủ đầu tư đã dùng 2 mồi nhử. Thứ nhất là chắc chắn lãi cao nhất lên đến 15%, thấp nhất là 8%. Thứ hai là mồi nhử về sổ đỏ thời hạn dùng vĩnh viễn mà một vài địa phương đã cấp cho loại hình condotel. Tuy nhiên, trong khi Đà Nẵng ra quyết định thu hồi sổ đỏ lâu dài tại một công trình thì mồi nhử này không còn hiệu quả.

Hiên nay, một số chủ đầu tư chỉ cam kết lãi trong 3-5 năm đầu. Những chủ đầu tư uy tín và khả thi đã giảm mức cam kết lợi nhuận. Đây là mức cam kết có kĩ năng chấp hành được nhưng nhà đầu tư cũng phải xác định rõ năng lực khi tạo ra dự án thì mới khả quan.

Theo ông Châu, mô phỏng condotel đã được sản xuất trên thế giới. Tất nhiên, tại các nước châu Âu, Mỹ Latinh thì condotel chỉ là mô hình đầu cơ vốn đầu tư. Đương nhiên ở châu Á thì lại là mô phỏng đầu cơ thứ cấp. HoREA cho rằng về luật pháp thì nhà đầu tư không sai khi bán loại hình này. Bởi luật đầu tư pháp luật công ty được khiến cho những gì mà luật không cấm. Tuy nhiên, chuỗi hệ thống quy định lại chưa kiểm soát an ninh được nhà đầu tư thứ chấp, bởi họ là những chủ đầu tư nhỏ và yếu thế.

Khổ cực nhất là các chủ đầu tư đi mượn tiền để đầu tư và muốn thu hồi vốn nhanh. Bên cạnh đó các nhà đầu tư khi cho thuê khách sạn thì thời điểm thu hồi vốn phải mất trong khoảng 15-20 năm. Bởi thế, chủ đầu tư lựa chọn cách ra mồi nhử để bán nhiều và nhanh, chốt với tốc độ cao và thu lời với tốc độ cao. Và toàn bộ NĐT đã vấp phải mồi nhử này.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét