Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

ICAEW: Vững mạnh kinh tế vn dự kiến đạt 6,6% trong năm 2020

Theo Lên tiếng Cập nhật Kinh tế Đông Nam Á (Economic Update: South- East Asia) vừa công bố của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á bấy lâu vốn chỉ dựa vào xuất khẩu bị tác động rộng rãi nhất bởi găng tay thương mại đang diễn ra (điển hình như Singapore cũng chỉ giảm thiểu được trạng thái suy thoái kỹ thuật trong quý 3 năm 2019).

Tuy nhiên, Việt Nam là trường hợp ngoại lệ khi được lợi lợi từ vài hiệu ứng đổi hướng thương mại do chiến tranh thương mại gây ra. Tất nhiên, đà tăng trưởng của nền kinh tế vn dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,6% vào năm 2020 (từ mức 7% tham gia năm 2019) do ý định nhập cảng của TQuốc yếu hơn và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng.

Dự đoán tầm thường cho cả khu vực, báo cáo của ICAEW cho rằng vững mạnh kinh tế của khu vực Đông Nam Á dự định sẽ giảm từ 5,1% năm 2018 xuống 4,5% năm 2019. Năm 2020, tốc độ phát triển kinh tế khu vực được dự đoán sẽ không có sự đổi mới mà vẫn giữ ở mức 4,5%, trong bối cảnh nhiều nguy cơ bít tất tay thương nghiệp có thể leo thang trở lại. Từ đó, triển vọng xuất khẩu và đầu tư cá nhân được phản hồi là sẽ đầy thử thách và tiếp tục khiến cho giảm vận tốc vững mạnh GDP chung của khu vực.

Thực tiễn, lớn mạnh khu vực Đông Nam Á đã chậm rãi lại kể trong khoảng năm 2018 và tiếp tục trì trệ trong quý 3 năm nay với GDP chỉ tăng ở mức 4,5% so với cùng kỳ (trước đó, quý 2 năm 2019 là 4,4%). Xung đột thương nghiệp Mỹ-Trung được cho là tác nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này. Nhân tố này cũng cho thấy những bất ổn thương nghiệp vẫn là một lực cản chính trong sản xuất, xuất khẩu và đầu cơ.

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng hàng ngũ nghiên cứu kinh tế Châu Á – Oxford Economics nhận xét: “Mặc dù đã có vài tiến triển trong các cuộc điều đình giữa Mỹ và China, nhưng sự bất hòa giữa nhị nước vẫn còn cao và nhiều phần các mức quan thuế áp đặt không dễ dàng có thể sớm được túa bỏ. Bên cạnh nhu cầu nội địa China chậm rãi hơn, triển vọng xuất khẩu khu vực và đầu cơ cá nhân sẽ vẫn còn phổ thông thách thức”.

Ngoài ra, báo cáo của ICAEW cho nghĩ là, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thi hành những chế độ ôn hòa hơn, lạm phát thấp và triển vọng kinh tế xấu đi, các ngân hàng trung ương khu vực Đông Nam Á hiện đã chuyển sang những chiến lược sao cho phù hợp với tình hình mới như là tăng kích thích tài khóa để bổ sung việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Đơn cử như Philippines, Malaysia và Indonesia dự kiến sẽ giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bp) trong các quý tới, theo sau là biện pháp kích thích tài khóa để bổ sung cho các cố gắng của ngân hàng trung ương trong việc làm giảm tốc độ suy thoái kinh tế.

Đương nhiên, môi trường tài khóa sẽ khác biệt giữa các nước trong khu vực. Đầy đủ các nền kinh tế Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines dự kiến sẽ tung ra các xung lực tài khóa mạnh mẽ hơn. Sau khi triển khai một loạt thặng dư tài khóa, Singapore đã sẵn sàng để chấp hành biện pháp nới lỏng tiền tệ. Trong bối cảnh không gian thương mại thiếu chắc chắn, chính phủ Singapore có thể sẽ thông báo các biện pháp như phát tiền mặt và hỗ trợ tài trợ cho các công ty vừa và bé nhỏ (SME) trong ngân sách của năm đến.

Trái lại, cả vn và Malaysia đều bị hạn chế nhạo, với mức nợ công hiện nay. Riêng Malaysia, mặc dù đã công bố ngân sách mở nhẹ cho năm 2020, song chính phủ nước này vẫn tiếp diễn thể hiện sự quan trọng vào việc củng cố tài khóa và các rủi ro trượt dốc nguồn vốn.

Theo Phương Thảo

Sài gòn đầu cơ


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét