Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Hơn 20 nhà băng chuẩn bị biến đổi sang thẻ chip - VnExpress Kinh Doanh

Sau hơn nửa năm mở bán với 7 nhà băng tham gia, số ngân hàng sẵn sàng biến đổi thẻ chip đã tăng cao 20.

Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Trả tiền Tổ quốc Việt Nam (Napas) Nguyễn Quang quẻ Hưng cho biết tại Diễn đài Phát hành hệ sinh thái thanh toán điện tử sáng 10/11, tính tới quý I/2020, có khoảng 26 ngân hàng và 10 tổ chức kinh doanh sẵn sàng công nghiệp cung cấp thẻ chip.

Lãnh đạo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đại diện các ngân hàng chia sẻ về quá trình chuyển đổi thẻ chip. Ảnh: VET

Chỉ huy Vụ Thanh toán (Nhà băng Nhà nước), đại diện các nhà băng san sớt về thời kỳ biến đổi thẻ chip. Ảnh: VET

San sẻ bên lề với VnExpress, ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, sau vài tháng khai triển, 5-10% thẻ từ của ACB đã được chuyển đổi thành thẻ chip. Mỗi năm ACB dự chi khoảng 400-500 tỷ cho lĩnh vực kĩ nghệ, trong đó có xu hướng mới như thanh toán, ví điện tử. Hiện nay 100% chuỗi hệ thống ATM của ACB hài lòng loại thẻ mới này.

Tất nhiên, với các ngân hàng có hệ thống ATM, POS đời đầu và rộng khắp, một trong những gian truân để đưa thẻ chip Áp dụng được trong thực tế là nguồn chi phí lớn đổ vào việc cải tiến hệ thống bằng lòng thẻ.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ toạ LienvietPostbank nhìn nhận đây là một trong những nguồn cội khiến việc chuyển đổi của rộng rãi nhà băng có phần lừ đừ. Ông nói, chi tiêu bỏ ra để đổi mới hệ thống đầu cuối, cây ATM, chuỗi hệ thống POS tốn chi phí cao trong khi việc đầu cơ công nghiệp cũ cần một thời hạn khấu hao.

Phó giám đốc điều hành VietinBank È Công Quỳnh Lân cũng nhắc chi tiêu lớn như một gian nan trước tiên. Ngoài việc thay đổi chuỗi hệ thống ATM, POS đời đầu, chi tiêu phát triển thẻ chip cũng cao hơn thẻ trong khoảng tất cả. Dĩ nhiên, các ngân hàng đều xác định đó là vấn đề tất yếu và phải khiến sao để thẻ chip không chỉ đơn thuần là rút tiền và trả qua POS, mà có thể đồng bộ thanh toán nhiều loại chi phí khác như giáo dục, y tế, bảo hiểm...

Các chuyên gia cho rằng vietnam cần học hỏi trải nghiệm trong khoảng các nước trên nhân loại, khác biệt là Malaysia, tổ quốc có vận tốc biến đổi thẻ chip nhanh chóng nhất trong khu vực. Đại diện của PayNet cho biết, Malaysia ứng dụng hợp nhất loại thẻ không tiếp xúc ngay trong khoảng khi bắt đầu khai triển sản xuất thẻ chip. chậm tiến độ là đòi hỏi pháp lý yêu cầu từ Ngân hàng Trung ương Malaysia.

Ở nước này, họ cũng dùng tiêu chuẩn bình thường cho phần đông, từ hệ thống backend cho đến trang bị đầu cuối và các trang bị khác, ứng dụng với mọi ngân hàng. Có nhiều mã QR đơn lẻ trong ngành nghề bán từng cái, dĩ nhiên, Ngân hàng trung ương Malaysia quy định vận dụng QR chuẩn thông thường cho số đông. Với các công ty có giấy phép ví điện tử trên 500.000 người dùng, họ cũng phải áp dụng chuẩn QR thông thường do ngân hàng trung ương đưa ra.

Tất nhiên, theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Nhà băng Nhà nước), để đồng bộ được trả tiền cần sự bắt tay giữa ngân hàng và các cấp khác. Tạo ra trả tiền không chạm đòi hỏi sự tạo ra hạ tầng các ngành khác không chỉ riêng ngân hàng. Ông nhắc đến nhị đối tượng cần được chú trọng là người bệnh và con nít, can hệ tới ngành giáo dục và y tế và cả nhị công ty này cũng đã có những bước phù hợp tác với phía nhà băng.

Tại sự kiện, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhìn nhận, việc phát hành thẻ chip của Việt Nam có phần chậm hơn so với các nước. Bởi vậy, ông đòi hỏi mạnh dạn tiến thẳng lên một bước để không lỡ nhịp. Ông cho rằng, đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt không thuần tuý nhằm tăng sự luân chuyển vốn trong toàn phố hội, hay minh bạch chống rửa tiền, tham nhũng mà nếu khiến cho tốt, sẽ xúc tiến nền kinh tế Internet tạo ra hối hả. "Chúng ta phải đẩy mạnh công nghệ, phần lớn thông tin từ nhân thân, bảo hiểm, y tế, ngân hàng phải được liên thông và kết nối", Phó thủ tướng nói.

Quỳnh Trang


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét