Thứ Ba, 3 tháng 12, 2019

Hai nhà sáng lập Google, CEO và chủ tịch của Alphabet bất ngờ tuyên bố từ chức

Page và Brin viết trong một bài đăng trên blog tư nhân về sự đổi mới này: "Giờ đây, khi Alphabet đã đứng vững, Google và Other Bets cũng có hoạt động hiệu quả như các công ti chủ quyền, thì đó là điều đơn giản và thiên nhiên diễn ra trong cấu trúc điều hành của chúng tôi. Chúng tôi chưa từng là những người nắm giữ mãi mãi vai trò quản lý, bởi chúng tôi cho rằng có phương pháp hiệu quả hơn để quản lý tổ chức kinh doanh. Alphabet và Google không còn cần đến 2 CEO và 1 chủ toạ nữa." 

Page biến thành CEO của Alphabet tham gia năm 2015, khi Google được tái cấu trúc để xây dựng công ti mẹ mới nhằm giám sát Other Bets - có hoạt động ngoài dụng cụ kiếm tìm và mảng kinh doanh lăng xê khoa học số. Lúc trước, Page cũng từng là tổng giám đốc của Google. Theo cấu trúc mới, Pichai trở thành CEO của Google sau khi quản lý nhiều hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Lúc trước, Pichai đã giữ địa điểm chỉ đạo trong bộ phận Android và Chrome tại công ty này.

Bài đăng trên cho biết, cả Page và Brin đều vẫn "hăng hái nhập cuộc" vào các hoạt động của hội đồng quản trị Alphabet. Các nhà đồng sáng lập vẫn giữ cũ kĩ phiếu có quyền biểu quyết của công ty. Page hiện nắm giữ khoảng 5,8% cổ hủ phần trong Alphabet, Brin nắm giữ khoảng 5,6%, khi mà đó cổ lỗ phần của Pichai chỉ khoảng 0,1%. Điều này cho thấy vị CEO mới có thể chạm mặt gian truân khi đưa ra quyết định trước những nhà sáng lập của tổ chức kinh doanh. Google cho biết, cấu trúc biểu quyết của họ không thay đổi sau thông báo này.

Dù có rời khỏi công ti, thì nhị nhà đồng sáng lập này vẫn giữ vị trí tỷ phú giàu thứ 6 và thứ 7 nhân loại. Page hiện nắm giữ khối của nả giá trị 58,9 tỷ USD, khi mà của nả của Brin là 56,8 tỷ đô la.

Khi hoạt động buôn bán mấu chốt là quảng cáo công nghệ số được Google đảm đang có dấu hiệu lờ lững lại, thì Alphabet có thể cần sản xuất mạnh hơn những ngành khác, như Waymo và Verily. Thu nhập mảng giới thiệu rộng rải của Google đã sụt giảm trong quý I/2019 và lãi quý III cũng thấp hơn so với năm trước. Tổ chức kinh doanh hiện vẫn đang gặp gỡ gian nan trong việc tạo ra thu nhập trong mảng phần cứng, dù hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây đang vững mạnh.

Page và Pichai chứng khiến cho 1 một số năm đầy bất định khi các nhân viên của Google đãi đằng sự bất bình với các chính sách của công ti. Năm ngoái, hàng nghìn nhân viên của Google đã tham gia biểu tình để phản đối khoản tiền 90 triệu USD công ty này chi cho "phụ thân đẻ" của Android khi ông này rời đi, bất chấp những buộc tội lạm dụng dục tình.

Sau vụ bê bối trên, Google đã phải hoãn lại vài công trình. Năm 2018, giám đốc mảng đám mây của Google cho biết tổ chức kinh doanh này sẽ không gia hạn phù hợp đồng với Bộ Quốc phòng sau khi hết hạn vào 04 tuần 3/2019. Đề nghị cho quyết định này đã được hàng ngàn nhân viên đệ trình, họ kêu gọi Pichai ngăn không cho Google tham gia "chiến tranh buôn bán". Các nhân viên của Google cũng đòi hỏi tổ chức kinh doanh thoái lui khỏi ý tưởnrg xây đắp một khí cụ kiếm tìm được phép hoạt động ở China, sau khi The Intercept cho nhân thức chiến lược được gọi là Project Dragonfly.

Vừa qua, một hàng ngũ cựu nhân viên của Google có tên "Thanksgiving Four" đã bật mí về việc họ bị thải trừ ngay trước kỳ nghỉ lễ vì nghĩ rằng đội ngũ 4 người này đã Đối Địch quy tắc can hệ tới bảo mật dữ liệu. Đội ngũ này cho nhân thức sẽ nộp đơn lên Uỷ ban Quan hệ Công phu Nước nhà, buộc tội đây là hành động không công bằng của Google.

Đọc thêm CNBC, NYTimes

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét