Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Hà Nội: Cần có chế độ đặc trưng tái hiện tầm thường cư cũ | MuaBanNhaDat

Nhị khu số đông cũ xuống cấp nguy hiểm nhất đó là B6 và G6A tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Chỉ có những người địa phương đang sống ở đây mới cảm nhận rõ nhất khi hàng ngày phải chui rút trong những căn hộ chật hẹp, bong tróc và ẩm mốc này. Hơn thế, những ngày qua, tại Thủ đô liên tục xảy ra những vụ địa chấn nhẹ, tuy không tác động đến tính mệnh cư dân, nhưng cũng làm cho các chủ hộ lo âu một ngày nào đó, các căn nhà có thể sẽ bị suy sụp hoàn toàn.

Phổ thông người dân còn thiết kế thêm những khung sắt, hay còn gọi là “chuồng cu”, “chuồng cọp” hoặc làm gác-xép bằng bê tông ngay trong nhà bản thân để tạo thêm không gian sinh hoạt. Việc khiến cho này, khiến cho khu thông thường cư bị thay đổi kết cấu bạn đầu, nguy hại nhất là hàng trăm bồn nước inox được cư dân đặt trên nóc phổ biến cư. Những chiếc bồn nước này được gắn thủng thẳng bằng cái chân đế và một vài sợi dây thép buộc vào bất cứ thứ gì xung quanh. Việc này làm cho tác động gian nguy đến tính mạng cư dân, vì chúng có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào, chưa kể tới thời tiết xấu, hoặc hiểm nguy hơn, ví như có động đất hay dư chấn địa chấn, hậu quả khó khăn lượng.

ha noi can co co che dac thu tai tao chung cu cu

Trong tình hình này, UBND phố cắt cử cán bộ thường xuyên cung cấp cư dân khi có tình huống xấu xảy ra. Cụ thể, ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công, thị xã Ba Đình, Thủ đô cho biết: “Với quan điểm của công ty điều hành Nhà nước, chúng tôi kiến nghị, các tập đoàn cấp trên cần vồ cập đến việc xây dựng mới các nhà phổ biến cư, vì cơ bản phổ biến cư cũ trên địa bàn đô thị Thủ đô nói phổ biến và tại phường Thành Công nói riêng đã phục vụ được sứ mệnh lịch sử của nó rồi. Để bảo đảm an ninh và mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân thì thiết yếu các biện pháp để xây dựng lại các thông thường cư này”.

Trong khi đó, tập đoàn các huyện Hà Nội đang tổ chức di dời phổ quát thông thường cư cũ level D xuống cấp trầm trọng, nhưng chưa có phương thức xây đắp lại. Mặc dầu, thành phố đã đưa ra rộng rãi chương trình cải tạo, upgrade, xây mới các tầm thường cư cũ nát trên rộng rãi địa bàn từ 10 năm trước. Bằng việc đưa ra phổ thông chính sách dành đầu tiên, chính phủ kêu gọi các đơn vị tham gia vào công trình, nhưng không khả quan bởi trong công đoạn thực hiện có đông đảo vướng bận bịu. Vì thể, chương trình này hồ hết “dậm chân tại chỗ” khi mới chỉ có hơn 20 bình thường cư cũ đã và đang được xây đắp mới, chiếm hơn 1%.

Tất nhiên, có phổ biến tổ chức mong muốn đầu cơ cải tạo bình thường cư cũ nhưng thực tế còn vướng quá đa dạng giấy má, nhất là khâu giải phóng mặt bằng. Cắt nghĩa cho trường hợp này, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Hà Nội cho biết, do thiếu qui định cụ thể hệ số bồi hoàn tái định cư tại chỗ, không pháp luật phân cấp cho cấp quận nên không phát huy được sức mạnh tự chủ của các cấp trong việc làm mới, xây dựng mới nhà tầm thường cư cũ.

Ông Nguyễn Văn Chính, Đảm nhiệm Ban Quản lý dự án, Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần đầu tư Nguồn vốn Toàn Cầu, cho nhân thức: “Tôi cho rằng, các công trình cải tạo thông thường cư cũ ở Hà Nội muốn làm được cần phụ thuộc những chính sách của Chính phủ, các Quyết định của UBND thị trấn, nhưng vẫn chưa đủ. Phải căn cứ tham gia tình hình thực tiễn, Chính quyền địa phương phối thích hợp với nhà đầu tư phải xây đắp được một chính sách riêng. Từ kinh nghiệm trong triển khai dự án 30A Lý Thường Kiệt, chúng tôi cho rằng, chế độ riêng để giải tỏa đền bù là các công ty, doanh nghiệp và các hộ dân phải được lợi hơn so với chế độ thông thường”.

Từ 04 tuần 11/2018, UBND thị trấn Thủ đô đã kiến nghị với Trung ương cho phép Thủ đô ban hành “chế độ đặc thù” để lập cập khắc phục việc làm mới các tầm thường cư này. Tuy nhiên, không phải toàn bộ các chủ chiếm hữu căn hộ tầm thường cư đều đồng ý cải tạo, bởi một số hộ mái nhà sống ở tầng 1 không đồng ý hoặc yêu cầu hệ số đền bù cao.

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, đoàn Hà Nội cho nhân thức, đây là điều rất vội vã, là nhiệm vụ trung tâm của việc cải tạo, chỉnh trang đô thị và nâng cao đời sống của người dân Trong khoảng trước đến nay, theo cơ chế cũ của Hà Nội, việc làm mới tầm thường cư cũ chẳng thể tái định cư cư dân ở đó đi nơi khác. Vì thế, việc Hà Nội đang bắt buộc với Chính phủ hình thức đặc thù là rất cần thiết, giả dụ không có chế độ để khắc phục hiện trạng tái định cư thì việc làm mới bình thường cư cũ không bao giờ được thực thi.

Theo đó, ông Hoàng Văn Cường nói: “Muốn một thị trấn tiến bộ văn minh thì mật độ xây đắp ở khu vực đó giảm xuống chứ không xây đắp quá phổ thông mật độ như hiện giờ, để chúng ta có môi trường khu vui chơi, cây xanh và hệ thống giao thông công cộng thì mới giải quyết điều bình thường cư cũ. Muốn giảm mật độ liên lạc xuống thì phải nâng chiều cao của các nhà cửa xây đắp, cùng lúc phát triển chuỗi hệ thống không gian ngầm, phải phát hành cả 2 chiều thì mới thực sự biến khu phổ biến cư cũ vô cùng chật hẹp, phiền toái thành các khu văn minh”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, biện pháp cải tạo bình thường cư cũ trong thời gian tới là phải sửa đổi bổ sung thể chế nhạo, sau đó là chú ý phải có qui định chi tiết linh động hơn về tăng chiều cao và dân số đối với các công trình cải tạo phổ biến cư cũ trong một vài trường phù hợp. Trong đó, gian khổ nhất của việc cải tạo thông thường cư cũ là không đảm bảo được kết hợp ích lợi của Nhà nước của nhà đầu tư và quần chúng. #. Cho nên, Bộ Xây dựng đề nghị trong thời điểm đến Chính phủ cần bổ sung chế độ về việc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét