Thứ Ba, 10 tháng 12, 2019

Giới siêu giàu quả đât đang đổ 787 tỷ đô la Mỹ tham gia thị trường nợ tư nhân

Nợ tư nhân lên ngôi

Giống như phổ quát thành viên của giới siêu giàu toàn cầu, Evgeny Denisenko có trụ sở tại Monaco đang phải đương đầu với một thách thức đầu cơ. Bốn năm trước, ông có một khoản tiền mặt lớn tưởng trị giá hàng triệu đô la Mỹ khi bán cổ hủ phần cho một công ti dược lớn của Nga. Đương nhiên, trong kỷ nghuyên các ngân hàng trung ương đang cố gắng kiểm soát nền kinh tế bằng phương pháp đeo đuổi tiền mệnh giá yếu và trái phiếu lợi suất âm, các của cải truyền thống, vốn được sử dụng để bảo kê sự phú quý của mái ấm, trở nên khan hãn hữu và kém hiệu quả.

Vấn đề đó có tức thị trị giá thực sự của phổ thông "quả trứng" bị thu nhỏ dần trong rổ. Nó khiến cho Denisenko đứng trước thách thức làm cho sao để đảm bảo các thế hệ sau trong mái ấm có thể giàu có như ông.

Theo nhà tài phiệt 29 tuổi người Nga, giải pháp nằm ở một hoạt động mua bán không may khi cho các doanh nghiệp và mô phỏng kinh doanh - vốn bị nhà băng xem là quá nguy nan, vay tiền. "Nếu bạn có được một ký hợp đồng đúng thì đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất tham gia lúc này", Denis Denisenko cho biết.

Tiền cho mượn nhằm vào các dự án dò la dầu khí ở những khu vực xa xôi hẻo lánh, các công trình BĐS hạng sang hay các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp. Lợi nhuận suất cao trong các khoản đầu tư này biến hoạt động mua bán trái phiếu trở thành như "rác".

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 1.

Chính lãi suất cao này đã thu hút sự xem xét của mái nhà Denisenko cũng như các thành viên khác trong giới siêu giàu thế giới, trong đó có cả ông chủ cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers Frank McCourt Jr. Proventus Capital, một quỹ có trụ sở tại Stockholm, được tách ra trong khoảng văn phòng mái ấm của nhà tài phiệt Thụy Điển Robert Weil, đang thay mặt những khách hàng giàu có hoạt động trong lĩnh vực này trên quy mô toàn cầu.

Thông thường, các văn phòng mái ấm đang đầu cơ tham gia các thị trường nguồn hỗ trợ tư nhân chuẩn y các quỹ. Giấy má thuế cho thấy mái nhà Pritzker, sở hữu chuỗi nơi nghỉ ngơi Hyatt hay quỹ Tín thác Bill & Melinda Gates cũng bỏ tiền tham gia các quỹ đầu tư nhằm vào hoạt động mua bán này. Tuy nhiên, họ khước từ đưa ra bình luận về tin tức này.

Tín dụng tư nhân đã bùng nổ trên thế giới khi các ngân hàng, vốn chịu sức ép trong khoảng các nhà quản lý sau cuộc khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu năm 2008, đã rút lui khỏi việc cho vay với những doanh nghiệp bé để hạn chế giễu không may. Thị trường tín dụng cá nhân, chính vì vậy, đã tăng cao 787,4 tỷ đô la Mỹ từ mức 42,4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2000, số liệu trong khoảng công ty tìm hiểu Preqin có trụ sở tại London cho thấy.

Preqin cũng cho nhân thức văn phòng mái ấm, vốn được các nhà siêu giàu lập ra để điều hành của cải, đang ngày một đổ đa dạng tiền vào các hoạt động cho mượn trực tiếp.

Văn phòng mái ấm của Denisenko được nhân thức tới với cái tên Apolis. Họ cho vay khoảng 50 triệu USD mỗi năm trên phạm vi toàn trái đất. Hoạt động của các doanh nghiệp được mượn trải rộng từ gia công, dầu hoả đến BĐS. Tính tới bốn tuần 10, đã có 393 văn phòng gia đình hoạt động trong ngành cho vay trực tiếp, tăng cường so với con số 129 vào năm 2015. Năm nay, số giao dịch tham gia khoảng 275 và duy trì mức tăng 15% mỗi năm.

Thiên hướng này có thể sẽ tiếp tục. Dò la do Alternative Credit Council, đơn vị thây mặt cho các nhà điều hành của cải nguồn vốn vay tư nhân trên thế giới, bắt đầu với các công ty điều hành 400 tỷ USD của nả nguồn hỗ trợ tư nhân và kiếm được thấy người tình trong số các văn phòng gia đình sẽ tiếp diễn bổ sung thêm tiền cho chiến lược nợ cá nhân trong 3 năm tới.

Cuộc khó khăn khốc liệt

Chẳng có cuốn sách nào chỉ dẫn đầu cơ vào thị trường này. "Chúng tôi thích đầu cơ vào những nơi thiếu vốn ngắn hạn và phù hợp", Alan Snyder, người thành lập và điều hành của Shinnecock Partners – một văn phòng đa mái ấm có hội sở tại Los Angeles, san sớt.

Shinnecock cung cấp các khoản mượn từ 5 đến 25 triệu USD và tập trung vào các chiến lược như cho mượn BĐS ngắn hạn, trái phiếu đô thị hay cho mượn bằng việc thế chấp các công trình nghệ thuật. Quỹ cho vay nghệ thuật này được xây cất 30 bốn tuần trước và chấp hành các giao dịch tổng trị giá 17 triệu đô la. Họ thu được khá phổ thông sự vồ cập từ những người muốn dùng các tác phẩm nghệ thuật để khiến cho tài sản thế chấp nợ.

Ngoài lợi nhuận suất hấp dẫn, chính sự mạo hiểm từ hoạt động kinh doanh cho vay tư nhân thu hút các gia đình siêu giàu. Tất nhiên, khi sự chung của loại hình đầu tư này càng ngày càng mạnh khỏe trong giới siêu giàu, nó kéo theo một cuộc cạnh tranh ác liệt trong chính những thương lượng cho mượn cá nhân.

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 2.

Mark Sotir, chủ tịch của Equity Group Investments, cho nhân thức, các văn phòng mái ấm đang có xu hướng đi nhanh hơn để ký kết với các đơn vị. Tất nhiên, chính việc đẩy với tốc độ cao vận tốc này cũng khiến cho các chủ đầu tư phải hứng chịu đa dạng rủi ro hơn với các khoản tiền tài bản thân mình.

Chính vì cái gọi là thị trường cho vay làng nhàng, vốn bao gồm các khoản nợ trong khoảng 50 triệu đô la trở lên, quá đông đúc, sự cạnh tranh cũng bắt đầu làm cho xói mòn lợi suất, làm cho việc cho vay trực tiếp trở thành kém hấp dẫn hơn ngay trong khoảng đầu.

Michael Dean, thuộc văn phòng gia đình Bluelaurel, cảm nhận rõ sự khó khăn mạnh khỏe. Avamore Capital, một công ty cho mượn dồn vào một chỗ tham gia BĐS mà Bluelaurel ủng hộ, lúc đầu phát triển lãi 2 con số vào 4 năm trước. Kể trong khoảng khi sự ân cần tới tín dụng tư nhân tăng cao, số lãi đã giảm người ấy.

Tuy nhiên, Dean vẫn kì vọng sẽ duy trì tới 80% chuyển vận sản của gia đình mình trong ngành nghề bất động sản cá nhân. "Nếu như có những thời cơ phù hợp, chúng tôi có thể thi hành một vài khoản đầu cơ mới tham gia bất động sản trực tiếp", Dean san sẻ.

Một rủi ro khác được kể đến là không may thanh khoản. Các khoản mượn cơ bản trong nợ tư nhân không được giao dịch đa dạng. Yếu tố đó có tức thị rất khó khăn bán nợ trong trường phù hợp khủng hoảng xảy ra. Nói tóm lại, các nhà đầu tư tư nhân có thể cảm thấy bất lực khi của nả của họ trở thành vô trị giá trong trường thích hợp biến cố xảy ra. Ngoài ra, khi đầu cơ tham gia một quỹ đóng, vốn đa số bị khóa và hoàn toàn không có cơ hội rút ra cho đến khi đáo hạn.

Đọc thêm: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét