Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Giải quyết của nả bảo đảm bất động sản như thế nào? | MuaBanNhaDat

Dập dồn giải quyết nợ

SCB đang thanh lý 20 chiếc ô tô loại 4-7 chỗ và xe chuyên dụng bằng cách thức đấu giá cho đối tượng mua hàng cá nhân hoặc tổ chức có ý định nhằm thu hồi nợ xấu. Tổng giá trị của 20 chiếc ô tô này là hơn 6 tỷ đồng. Các xe được thanh lý chủ chốt là hiệu Toyota, Hyundai, Mitsubishi... có năm đóng hộp từ 2003-2009 với giá thành ngả nghiêng từ 150- 400 triệu tiền việt/xe (đã bao gồm thuế VAT).

Ngày 22/11, VietinBank công bố bán 4 khoản nợ xấu trong khoảng vài chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng. Chi tiết, VietinBank chi nhánh Kiến An (Hải Phòng) lên tiếng bán số tiền phải thanh toán của tổ chức kinh doanh TNHH Hòn Ngọc với dư nợ hơn 27 tỷ đồng, của cải bảo đảm cho khoản nợ này là đất, xe ô tô. Mini Đồng Nai rao bán khoản nợ của CTCP Tân Mai Miền Đông với dư nợ hơn 1.200 tỷ đồng, là toàn cục tài sản hiện ra của Dự án đầu tư nhà máy đóng gói giấy, quyền thuê đất và tài sản bảo đảm và các chắc chắn khác của cũ rích đông. Căn tin này cũng rao bán số tiền phải thanh toán của công ty Tân Mai Miền Trung với dư nợ hơn 4.300 tỷ đồng.

Gần đây, SHB cũng rao bán khoản nợ xấu của đối tượng mua hàng Phạm Thị Tuyết Nhung tại Cửa hàng SHB Long An với dư nợ gốc và lợi nhuận gần 9 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm là quyền dùng đất ở và quyền chiếm hữu nhà đất. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung chính là Giám đốc CTCP Giải đáp đầu tư Angel Lina vừa bị Công an Tp.HCM bắt giam để thăm dò về hành vi “Lường đảo chiếm đoạt đoạt của cải”. Bà Nhung được xác định có can dự tới việc “vẽ 9 dự án ma” ở phổ quát huyện, thị xã trên địa bàn Tp.HCM để choán đoạt tiền tài khách hàng.

Phổ biến ngân hàng khác như Sacombank, MB, Agribank, BIDV... cũng liên tục báo cáo đấu giá của nả gồm hàng loạt lô bất động sản (bất động sản), nhà ở, dự án từ chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính từ năm 2012 đến cuối tháng 8/2019, các công ty nguồn đầu tư (TCTD) đã giải quyết được 968.890 tỷ đồng nợ xấu, trong đó nợ xấu do các công ty tự giải quyết là 629.200 tỷ đồng (chiếm giữ 64,94% tổng nợ xấu giải quyết), còn lại là bán nợ cho tổ chức kinh doanh Điều hành của nả của các TCTD vietnam (VAMC) và doanh nghiệp, tư nhân khác… Tỷ trọng nợ xấu nội bảng tới cuối 04 tuần 8/2019 là 1,98%.

Tính nhàng nhàng trong khoảng 15/8/2017 - 31/8/2019, mỗi tháng toàn chuỗi hệ thống giải quyết được khoảng 9,6 nghìn tỷ đồng, cao hơn 4,7 nghìn tỷ đồng so với kết quả giải quyết nợ xấu nhàng nhàng trong khoảng năm 2012-2017 trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực.

xu ly tai san dam bao bds nhu the nao

Nhà băng không dễ dàng thanh lý nợ xấu là BĐS do cơ quan điều hành thu hồi sổ đỏ(Ảnh minh họa)

Không dễ dàng thanh lý bất động sản “mất” sổ đỏ

Tuy nhiên, việc thanh lý tài sản nợ xấu chưa bao giờ dễ dàng với các nhà băng. Cách đây không lâu, NHNN cho nhân thức đã thu được phản chiếu của một số TCTD về các tập đoàn có thẩm quyền lên tiếng hủy/thu hồi giấy đủ điều kiện (GCN) quyền sử dụng đất đã cấp cho cá nhân, hộ gia đình. Trong đó, bao gồm GCN quyền sử dụng đất của tài sản bảo đảm đã được thế chấp cho khoản mượn vì có vi phạm luật pháp tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, do tập đoàn có thẩm quyền cấp không đúng pháp luật và vài lý do khác.

Theo chỉ đạo một ngân hàng thương mại cũ kĩ phần, việc hủy/thu hồi GCN quyền dùng đất đang được sử dụng trong quan hệ thế chấp tại các TCTD đã tác động tới quyền giải quyết tài sản đảm bảo của TCTD khi khách hàng vi phạm bổn phận trả nợ, tiềm ẩn nguy cơ nảy sinh nợ xấu, nợ quá hạn. Sốt ruột hiện trạng nợ xấu tăng cao, NHNN đã ban hành văn bạn dạng yêu cầu các TCTD phân tích các qui định quy định về đất đai có liên quan để đánh giá hoàn toản rủi ro khi kiếm được thế chấp của nả là quyền sử dụng đất để kịp thời bổ sung hoàn thiện các luật pháp nội bộ về cấp nguồn đầu tư cho đối tượng mua hàng.

Đồng thời, NHNN đòi hỏi các TCTD cần đảm bảo giữ vững nghiêm ngặt, hạn chế nhạo tối đa rủi ro khi nhận thế chấp của nả bảo đảm là quyền dùng đất, như bổ sung các ký hợp đồng, chắc chắn của đối tượng mua hàng về biện pháp bảo đảm thay thế trong trường phù hợp GCN quyền sử dụng đất bị hủy, thu hồi, bổn phận, nghĩa vụ của đối tượng mua hàng báo cáo cho TCTD khi nảy sinh cảnh huống này hoặc các biện pháp phòng phòng ngừa không may cần thiết khác.

Đặc biệt, NHNN thể hiện sự quan trọng tới việc TCTD cần nhiều lần đọc thêm thông tin về việc thu hồi đất do UBND cấp có thẩm quyền thông báo trên trang tin tức điện tử của UBND cấp tỉnh, cấp thị xã để có biện pháp xử lý phù hợp. Đối với các trường phù hợp tập đoàn có thẩm quyền không lên tiếng đủ số ngày, hủy GCN quyền sử dụng đất để cấp mới cho người dùng đất với nguyên do bị mất khi mà GCN quyền dùng đất vẫn đang lưu giữ tại TCTD… thì TCTD cần kịp thời đề đạt với các công ty có thẩm quyền để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét